"Xã hội đen" can thiệp đấu giá đất là hình thức cướp tài sản công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đấu giá đất kiểu "xã hội đen" là một nhóm người can thiệp cho một nhóm người, vây thầu, quây thầu để loại đối thủ, giành trúng thầu với giá thấp.
 
Mặt bằng 3952 Quảng Xương, Thanh Hoá mới được đưa ra đấu giá. Ảnh: T.L
Mặt bằng 3952 Quảng Xương, Thanh Hoá mới được đưa ra đấu giá. Ảnh: T.L
Cá nhân, tổ chức tham gia đấu thầu đất bị dân "xã hội đen" đe dọa, sợ hãi bỏ cuộc, xin rút hồ sơ. Trong cuộc đấu thầu chỉ còn lại băng nhóm "một mình một chợ", nhiều người đấu thầu nhưng làm quân xanh, quân đỏ. Vậy thì giá như thế nào thuộc về quyền quyết định của băng nhóm này.
Đây cũng là một sự thất thoát tài sản của nhà nước, trong đó có yếu tố can thiệp của các băng nhóm "xã hội đen". Giá trị thực của lô đất đã bị các băng nhóm dìm xuống, khoản chênh lệch này chẳng khác gì một phần tài sản của nhà nước bị cướp đi.
Một trong những nơi xuất hiện các nhóm đấu giá đất theo kiểu "xã hội đen" là Thanh Hóa, cho nên UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Công an tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan và chính quyền các cấp trong đảm bảo an ninh, trật tự và bố trí đủ lực lượng đảm an ninh trật tự tại các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá.
Ai cũng biết, chỉ băng nhóm "xã hội đen" không thể can thiệp được các cuộc đấu giá đất, mà phải có tay trong tay ngoài. Phải có bên trong xì thông tin, từ đó mới tổ chức vây thầu, quây thầu, "xã hội đen" de dọa người tham gia đấu thầu để loại trừ đối thủ.
Cho nên, công văn của tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá trên địa bàn tỉnh như: Thông đồng, dìm giá, nhóm lợi ích cấu kết với người có thẩm quyền nhằm chi phối các cuộc đấu giá, hoạt động mang tính "xã hội đen", đảm bảo không làm thất thoát ngân sách Nhà nước.
Phát biểu về đấu giá đất tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16.3, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, trong thời gian vừa qua đã nổi lên, không chỉ có "thổi giá" mà thực tế còn có "dìm giá", quân xanh quân đỏ, là điều hết sức bức xúc. Tình trạng này gây ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng, làm biến động thị trường bất động sản. Đồng thời làm thất thoát tài sản của nhà nước và tạo ra mặt bằng giá mới, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế.
Đất đai bị xẻ thịt, bị xâu xé, bị cướp đoạt bằng nhiều cách và đấu giá đất bị "xã hội đen" can thiệp là một cách cướp đoạt. Đây là một loại tội phạm cần phải loại trừ để bảo vệ tài sản công.
Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null