WHO cảnh báo nguy cơ lây lan vi rút chikungunya

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo khoảng 5,6 tỉ người ở 119 quốc gia có nguy cơ nhiễm vi rút chikungunya do muỗi đốt.

Trong buổi họp báo ngày 22.7, viên chức y tế WHO Diana Rojas Alvarez nói rằng “lịch sử đang lặp lại” với vi rút chikungunya. Bà kêu gọi có những hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, AFP đưa tin.

"Chikungunya không phải là một căn bệnh được biết đến rộng rãi, nhưng nó đã được phát hiện và lây truyền ở 119 quốc gia trên toàn cầu, khiến 5,6 tỉ người có nguy cơ mắc bệnh", bà Alvarez cho biết.

Bà Alvarez đề cập vào năm 2004 - 2005, một đợt bùng phát dịch do vi rút chikungunya đã xảy ra trên các vùng lãnh thổ đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương, trước khi lan rộng toàn cầu và ảnh hưởng đến nửa triệu người.

Muỗi cái trong phòng thí nghiệm ở Guatemala. WHO vừa ra cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh do muỗi lan truyền vi rút chikungunya
Muỗi cái trong phòng thí nghiệm ở Guatemala. WHO vừa ra cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh do muỗi lan truyền vi rút chikungunya

Trong đầu năm nay, các đợt bùng phát chikungunya xuất hiện ở các đảo La Reunion và Mayotte thuộc Pháp, và quốc đảo Mauritius. Vi rút sau đó đã lây lan sang các quốc gia khác ở châu Phi như Madagascar, Somalia và Kenya, cũng như có dấu hiệu lây lan tới Ấn Độ và Đông Nam Á.

Tại châu Âu, giới chức Pháp đã phát hiện 800 trường hợp nhiễm chikungunya nhập cảnh. Một trường hợp nhiễm vi rút cũng được phát hiện ở Ý hồi tuần trước.

Vi rút chikungunya có thể gây sốt cao, đau khớp và tàn tật kéo dài. Theo Reuters, hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu vi rút chikungunya. Chủng vi rút này lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi cái bị nhiễm bệnh, phổ biến nhất là muỗi Aedes aegypti và muỗi vằn (Aedes albopictus).

Theo WHO, các triệu chứng của chikungunya tương tự như sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn.

Cơ quan y tế lưu ý muỗi hoạt động mạnh vào ban ngày và khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình bằng các biện pháp như sử dụng thuốc chống muỗi, mặc quần áo dài và không để nước đọng trong các vật chứa như xô, chậu, nơi muỗi có thể sinh sản.

Theo Bảo Hoàng (thanhnien.vn)

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe từ tôm đồng

(GLO)- Tôm đồng là món quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình, thế nhưng, giá trị dinh dưỡng của nó không phải ai cũng để ý. Loại tôm nhỏ bé này chứa nhiều đạm, canxi và các vi chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt phù hợp cho bữa cơm mùa lạnh cần thêm sức đề kháng.

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

Gia Lai phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại

(GLO)- Ngày 3-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã phân bổ 2.500 liều vắc xin, huyết thanh phòng bệnh Dại cho 17 trung tâm Y tế trên địa bàn phía Tây tỉnh để điều trị dự phòng phơi nhiễm miễn phí cho các đối tượng ưu tiên và theo tình hình cụ thể của từng địa phương.

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

null