Mặc dù được dự báo không đổ bộ trực tiếp vào đất liền nhưng áp thấp nhiệt đới gây ra mưa giông trên Biển Đông, hoàn lưu ảnh hưởng từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.
Hiện nay, thời tiết trên Biển Đông đang rất xấu, cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 2 do xuất hiện dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp.
Sau khi vùng áp thấp hình thành, vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau, phía nam khu vực giữa Biển Đông, nam Biển Đông có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9, sóng biển cao 2 - 4 m.
Dự báo trong hai ngày 13-14/7 (thứ Bảy, Chủ nhật), trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp, sau đó phát triển mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Miền Trung có thể đón mưa lớn vào đầu tuần tới.
Khoảng 23-24/6, trên Biển Đông có thể xuất hiện một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75%, dự báo có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam hoặc Trung Quốc.
Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trên khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa dông mạnh; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, ảnh hưởng tới hoạt động của tàu thuyền.
(GLO)- Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển, vùng áp thấp có khả năng hình thành những ngày tới.
(GLO)- Ngày 7-8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Vào lúc 1 giờ sáng cùng ngày, vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5-16,5 độ Vĩ Bắc; 115,5-116,5 độ Kinh Đông và tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, có khả năng mạnh thêm. Trong 1-2 ngày tới, có thể phát triển thành áp thấp nhiệt đới.
Chiều tối và đêm 3/7, phía Tây Bắc Bộ và khu Đông Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Văn phòng Thường trực ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão và gió mạnh trên biển.
Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C, cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm.
Bão số 12 đã suy yếu thành một vùng áp thấp ở khu vực Tây Nguyên trong khi mưa lớn ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên còn diễn biến phức tạp.
Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hướng đi của bão số 10 sẽ chịu sự chi phối nhiều của hệ thống ngoại lực nên khó dự báo, cần theo dõi thường xuyên để ứng phó tốt nhất.
Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia tối 3-11 đã phát đi bản tin bão khẩn cấp về cơn bão số 10 đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350 km về phía Đông Nam.