Chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp và mưa lớn

(GLO)-  Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng-chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển, vùng áp thấp có khả năng hình thành những ngày tới.

Sáng 19-11, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng-chống thiên tai đã có Công văn số 595/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố chủ động ứng phó với gió mạnh, vùng áp thấp có khả năng hình thành trên Biển Đông và mưa lớn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày và đêm 19-11, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2 m đến 3,5 m, biển động. Ngoài ra, trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ Bắc có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Dự báo thời tiết từ ngày 19 đến 21-11, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa 100-200 mm, có nơi hơn 250 mm.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển và mưa lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng-chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới.

Cùng đó, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lớn, ngập lụt bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng-chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh, thành sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đồng thời, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Trước đó, tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm.

Cảnh báo: Từ ngày 19 đến 22-11, trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3 m đến 7 m, hạ lưu các sông từ 1 m đến 3,5 m.

Đỉnh lũ trên các sông chính từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1. Các sông ở khu vực Tây Nguyên, Bình Thuận, sông Ba (tỉnh Phú Yên) và sông Cái Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) lên mức báo động 1, 2; có sông trên báo động 2. Các sông khác từ Bình Định đến Ninh Thuận lên mức báo động 2, 3; có sông trên báo động 3.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

 

G.B

Có thể bạn quan tâm

Dự báo thời tiết tỉnh Gia Lai từ ngày 14-1 đến 16-1

Dự báo thời tiết tỉnh Gia Lai từ ngày 14-1 đến 16-1

(GLO)- Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, trong 3 ngày tới (từ ngày 14-1 đến 16-1) thời tiết Gia Lai chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu lệch Đông trong ngày đầu, các ngày sau ảnh hưởng rìa phía Nam áp cao lạnh lục địa tăng cường xuống phía Nam.
Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi, đêm trời rét

Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi, đêm trời rét

(GLO)- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 18-12 đến 28-12), nhiệt độ đồng loạt giảm sâu ở các tỉnh, thành phố miền Bắc, khu vực đồng bằng xuống mức 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi, đêm trời rét.