"Vua" của những món đồ cổ độc nhất vô nhị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đinh Công Tường hiện đang sở hữu bộ sưu tập hơn 100.000 cổ vật, trong số đó có nhiều món “độc, lạ”  được xem là vô giá của Việt Nam.

Nhà sưu tập Đinh Công Tường
Nhà sưu tập Đinh Công Tường


“Vua gốm sứ cổ” Đinh Công Tường hiện đang sở hữu bộ sưu tập hơn 100.000 cổ vật, có niên đại từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 20, trong số đó có nhiều món “độc, lạ”  được xem là vô giá của Việt Nam.

Những cổ vật này đã lưu lạc và bị chôn vùi dưới lòng đất, lòng sông, đại dương hay trong những gia đình nông dân miệt vườn, chúng bị bào mòn qua thời gian và lãng quên trong tiềm thức của con người.

Đây là những cổ vật mà nhà sưu tập Đinh Công Tường đi khắp các vùng quê Việt Nam trong suốt gần 30 năm để “góp nhặt”. Ước mơ của anh là muốn thành lập một bảo tàng tư nhân, để cho mọi người đam mê loại hình này có dịp đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu, nghiên cứu.

Trong số các cổ vật được Kỷ lục gia Đinh Công Tường sưu tập có những món độc nhất vô nhị tại Việt Nam như: Tượng đá Sa Huỳnh thế kỷ 4; Hũ có vòi cốt đất Chăm Pa thế kỷ 4; Tượng chì Chăm Pa thế kỷ 7; Bình đất Chăm Pa thế kỷ 7; Ghè Chăm Pa có vòi thế kỷ 12; Tượng người đội đèn bằng đồng thế kỷ 17; Gốm Quảng Đức thế kỷ 17; Chiếc bình gốm sứ vẽ hình xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập, nhân kỷ niệm 10 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/1985),...

Những cổ vật độc nhất vô nhị của nhà sưu tập Đinh Công Tường tại tư gia:


 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 3: 30 năm và hành trình của người lính truyền tải

Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 3: 30 năm và hành trình của người lính truyền tải

“Đến giờ tôi vẫn tự hào mình là người ngành điện, để được sống, làm việc và cống hiến cho hành trình gìn giữ nguồn điện trên khắp chiều dài đất nước. Cái duyên với đường dây 500kV và những kỷ niệm về nó sẽ theo tôi suốt đời”, ông Trần Khương Tâm - cán bộ Điện lực Thừa Thiên - Huế, chia sẻ.
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và bút danh 'Hạ sĩ Trường Sơn'

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và bút danh 'Hạ sĩ Trường Sơn'

No thành Phật, thành Tiên, đói thành ma, thành quỷ. Đánh có thắng được giặc, dân mới no, mới ấm, quân mới hùng, mới mạnh. Giữ được mùa màng, thì dân, quân mới tạm đủ ăn no để thắng giặc và xây dựng lực lượng hùng hậu. Trung tâm công tác của ta là đó. Trung tâm tư tưởng cụ thể của ta là đó.
Trăm năm vó ngựa thị thành: Lò ngựa lẫy lừng

Trăm năm vó ngựa thị thành: Lò ngựa lẫy lừng

Miền Nam có nhiều nơi nuôi ngựa, nhưng nơi tập trung đông nhất, sản sinh nhiều chiến mã nhất là H.Đức Hòa, Long An. Thời cực thịnh, Sài Gòn và các tỉnh lân cận có đến 4.000 con ngựa, trong đó khoảng 1.200 con tham gia đua thì ngựa từ những lò ở H.Đức Hòa, Long An luôn chiếm đa số.
Nỗi buồn làng chiếu

Nỗi buồn làng chiếu

Từng suy rồi thịnh, từng có cả trăm hộ làm nghề nhưng rồi bây giờ khung dệt bụi phủ, tay người chênh chao. Nỗi niềm của làng chiếu chẳng mấy người thấu tỏ khi chỉ duy nhất một bà lão còn dệt chiếu, nhưng cũng đầy chông chênh.
Biên cương hữu nghị: Nghĩa tình La Lay

Biên cương hữu nghị: Nghĩa tình La Lay

Đường biên có thể phân chia lãnh thổ 2 nước Việt - Lào nhưng không hề làm lòng người xa cách. Ở La Lay, vùng đất biên cương của Quảng Trị giáp với nước bạn Lào, là một nơi như vậy, nhất là khi có bóng dáng của những người lính biên phòng đồn trú.