Vụ Thanh tra Sở Nội vụ nhận hối lộ: Thanh tra viên bị quay clip trong khách sạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong lúc thỏa thuận việc chung chi trong khách sạn, 2 người con của nữ nhân viên trường học đã ập vào quay clip và yêu cầu thanh tra viên đưa lại tiền đã nhận hối lộ.
 

Sáng 2-7, Thiếu tá Thái Khắc Chính, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Văn Tuệ (SN 1965, Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Đòi chung chi 200 triệu đồng để bỏ qua bằng giả

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Viện KSND TP Buôn Ma Thuột cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối ông Trần Văn Tuệ. "Hiện cơ quan chức năng vẫn đang mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi của những người liên quan" - vị này cho biết thêm.


 

Chân dung ông Trần Văn Tuệ
Chân dung ông Trần Văn Tuệ


Theo kết quả điều tra ban đầu, cuối tháng 5-2020, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk thành lập Đoàn thanh tra, gồm 7 thành viên, trong đó ông Lê Trần Vinh làm trưởng đoàn, ông Trần Văn Tuệ (Thanh tra viên công tác tại Phòng thanh tra Sở Nội vụ) là thành viên. Ngoài ra, còn có 5 thành viên khác. Chức năng, nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là thanh tra công tác tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm công nhân viên chức và kiểm tra hồ sơ cán bộ tại địa bàn huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk.

 

 Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Trần Văn Tuệ
Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Trần Văn TuệNgày 25-6, theo sự phân công nhiệm vụ của ông Lê Trần Vinh, ông Trần Văn Tuệ đã làm việc và yêu cầu Trường Trung học cơ sở Trần Phú (xã Ea Tân, huyện Krông Năng) đưa hồ sơ cán bộ đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để ông Tuệ kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, ông Tuệ phát hiện trong hồ sơ của bà Bùi Thị Phương Thúy (SN 1977, nhân viên thiết bị trường học của trường) có 1 bản sao y Bằng tốt nghiệp cấp 3 nghi là giả. Do đó, ông Tuệ đã liên lạc và yêu cầu bà Thúy đem bản gốc Bằng tốt nghiệp cấp 3 đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để kiểm tra. Lúc này, bà Thúy đã thừa nhận với ông Tuệ việc bà Thúy sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả và nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua.

 

 Ông Trần Văn Tuệ làm việc tại cơ quan công an
Ông Trần Văn Tuệ làm việc tại cơ quan công anKhoảng 12 giờ ngày 26-6, ông Tuệ hẹn bà Thúy đến Phòng số 204, Nhà nghỉ P. H. (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng), để nói chuyện. Tại đây, ông Tuệ trao đổi với bà Thúy về việc bà sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp 3 giả thi sẽ bị cho nghỉ việc, nên bà Thúy nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua để bà Thúy được tiếp tục công tác. Ông Tuệ nói với bà Thúy việc này rất khó. Bà Thúy hỏi ông Tuệ số tiền cụ thể phải đưa là bao nhiêu để lo xong việc thi ông Tuệ trả lời là 200 triệu đồng. Lúc này, bà Thúy đưa cho ông Tuệ 1 phong bì chứa 15 triệu đồng. Trước khi ra về, bà Thúy và ông Tuệ hẹn sẽ gặp nhau tại TP Buôn Ma Thuột để trao đổi, giải quyết.

Thanh tra viên bị gài bẫy(?)

Theo thông tin ban đầu, ngày 28-6, bà Thúy cùng 2 con là T.T. T. H. (SN 1996) và T. M. Đ. (SN 2002) lên TP Buôn Ma Thuột. Sau đó, bà Thúy đi một mình đến thuê Phòng 207, khách sạn M. A. (phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột) và hẹn gặp ông Tuệ. Đến khoảng 13 giờ 15 cùng ngày, ông Tuệ đi một mình đến địa điểm hẹn để gặp bà Thúy. 

Một số bằng cấp, giấy tờ mà ông Tuệ thanh tra
Một số bằng cấp, giấy tờ mà ông Tuệ thanh traTại đây, bà Thúy hỏi ông Tuệ làm gì tại Sở Nội vụ thì ông Tuệ nói làm Chánh thanh tra. Hai bên trao đổi qua lại thì ông Tuệ đồng ý và thống nhất tổng số tiền bà Thúy đưa cho ông Tuệ để lo việc, bỏ qua vi phạm là 150 triệu đồng.

Trong quá trình trao đổi, ông Tuệ ngồi trên giường và có nói bà Thúy lại gần để nói chuyện cho dễ nghe. Lúc này, chị H và anh Đ mở cửa phòng chạy vào, giữ ông Tuệ lại, lấy máy điện thoại quay video. Trong lúc quay video, ba mẹ con bà Thúy yêu cầu ông Tuệ phải trả lại số tiền 15 triệu đồng cho bà và bỏ qua việc bà sử dụng bằng cấp giả thi sẽ xóa đoạn video đã quay.


 

 Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk nơi ông Trần Văn Tuệ công tác
Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk nơi ông Trần Văn Tuệ công tácÔng Tuệ đồng ý và đi về nhà lấy phong bì có chứa số tiền 15 triệu đồng đã nhận của bà Thúy mang đi trả. Trên đường đi, ông Tuệ gọi cho ông Ngô Thanh Tr. (SN 1981, ngụ TP Buôn Ma Thuột) và hẹn gặp tại đường Hùng Vương (TP Buôn Ma Thuột) để gửi thiệp mời đám cưới. Khi gặp, ông Tuệ nói với ông Tr mới bị người khác gài bẫy vào khách sạn để quay video rồi đòi ông Tuệ phải đưa số tiền 15 triệu đồng tại cổng Siêu thị Co.opmart (đường Lý Tự Trọng).

 


Theo VKSND TP Buôn Ma Thuột, sau khi ông Tuệ chạy xe về hướng Siêu thị Co.opmart thì ông Tr tự chạy xe theo. Khi đến trước siêu thị, ông Tr thấy chị H và anh Đ vẫy tay gọi ông Tuệ nên ông Tr đi lại gần. Do thấy ông Tr có nhiều hình xăm trổ trên người nên chị H và Đ sợ, bỏ chạy vào bên trong siêu thị thì ông Tr có đuổi theo. Thấy vậy, 3 mẹ con bà Thúy đã nhờ bảo vệ của siêu thị đưa đến Công an phường Tân An trình báo sự việc. Sau đó, chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, xử lý theo thẩm quyền.


Theo Cao Nguyên (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm