Vụ lộ đề thi lớp 10 tại Kon Tum: 12 học sinh liên quan vụ việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi có thông tin về việc lộ đề thi tuyển sinh lớp 10, Công an tỉnh Kon Tum cũng đã vào cuộc điều tra và xác định có 12 học sinh liên quan đến vụ việc.

Ngày 17.6, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum cho biết vừa có tờ trình báo cáo thường trực Tỉnh ủy Kon Tum về vụ lộ đề thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Kon Tum năm 2023-2024. Ảnh: ĐỨC NHẬT ảnh 1

Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Kon Tum năm 2023-2024. Ảnh: ĐỨC NHẬT

Như Thanh Niên đã thông tin, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 tại tỉnh Kon Tum, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin đề thi môn tiếng Anh bị lộ kèm theo bản chụp có nội dung gần giống đề thi.

Ngày 4.6, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đã làm việc với các giáo viên ra đề thi môn tiếng Anh. Tại buổi làm việc, giáo viên Phạm Thị Hương (Trường THCS Nguyễn Huệ, TP.Kon Tum) thừa nhận có liên quan đến vụ việc nói trên.

Cụ thể, có một học sinh tên H. ( lớp 9 Trường THCS Nguyễn Huệ) học thêm tại nhà bà Hương. Trong quá trình học thêm, học sinh này đã chụp lại đề thi từ máy in của bà Hương.

Bà Hương nhận khuyết điểm về việc để học sinh chụp bản thảo đề thi và khẳng định không tự sao, chụp đề cho học sinh.

Qua làm việc với các cán bộ ra đề thi, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum xác định mỗi lần ra đề thi đều có 1 bản thảo được in ra. Bản bị lộ là bản thảo thống nhất cuối cùng, chỉ khác đề thi chính thức đúng 1 câu. Bản thảo cuối cùng này được giao cho bà Hương giữ.

Từ đó, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum xác định giáo viên được giao ra đề đã bất cẩn trong bảo quản dự thảo đề. Ban ra đề còn thiếu chặt chẽ trong yêu cầu xử lý bản thảo đề thi. Học sinh học thêm đã chụp bản dự thảo đề và chuyển cho bạn học trong nhóm kín.

Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum kết luận việc lộ đề được lan truyền trong các nhóm kín của học sinh sau buổi thi tiếng Anh là bản dự thảo của đề thi, không phải đề thi chính thức. Đồng thời, đề thi của kỳ thi tuyển sinh đầu cấp khối THPT không thuộc danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Kon Tum cũng đã vào cuộc điều tra. Tính đến ngày 12.6 cơ quan công an đã xác định có 12 học sinh liên quan đến vụ việc.

Trên cơ sở phân tích phổ điểm, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đánh giá phạm vi ảnh hưởng của việc lộ bản thảo đề thi môn tiếng Anh (môn chung) là rất nhỏ so với quy mô của kỳ thi. Ngoài ra, sau khi phân tích số liệu thống kê thì không có sự bất thường về điểm số ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Do đó, Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum đề xuất phương án giữ nguyên phương án xét tuyển sinh đối với các thí sinh không liên quan đến vụ việc lộ bản thảo đề thi. Đối với các thí sinh có liên quan đến vụ việc, Sở GD-ĐT đề xuất hủy kết quả thi lần này và tổ chức cho các thí sinh này thi đợt 2 đối với môn tiếng Anh bằng đề dự bị.

Báo cáo cũng nêu rõ đối với những cá nhân, tổ chức có liên quan việc lộ đề thi tuyển sinh lớp 10, sẽ xác minh làm rõ, xử lý nghiêm.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/vu-lo-de-thi-lop-10-tai-kon-tum-12-hoc-sinh-lien-quan-vu-viec-18523061712591499.htm

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn giao thông ở Đắk Lắk tăng cả 3 tiêu chí

Sáng 26/9, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong quý III năm 2023, tai nạn giao thông tăng cả ba tiêu chí về số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương.
A Par - nghệ nhân đa tài

A Par - nghệ nhân đa tài

Nghệ nhân A Par (sinh năm 1969, làng Kon Xơ Mlũh, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) nổi tiếng bởi có đôi tay tài hoa. Ông có thể chỉnh chiêng, đan lát, làm các nhạc cụ từ tre, nứa và rèn nhiều dụng cụ phục vụ sản xuất của bà con trong vùng.
Trộm cắp, lừa đảo hơn 970 triệu đồng, đối tượng lĩnh án 188 tháng tù

Trộm cắp, lừa đảo hơn 970 triệu đồng, đối tượng lĩnh án 188 tháng tù

Ngày 22/9, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Phước Nguyên (sinh năm 1990, trú phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 174, Điều 341 và Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015.