Viettel xuất khẩu thiết bị 5G sang Ấn Độ

(GLO)- Đây là thương hiệu Việt Nam đầu tiên xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang Ấn Độ. Thiết bị IP Router do Tổng Công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) phát triển được triển khai thử nghiệm mạng 5G đầu tiên tại đất nước này.
Hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao đầu tiên của Viettel High Tech là dấu mốc quan trọng khẳng định giải pháp hạ tầng mạng viễn thông di động thế hệ 5 (5G) của Viettel đã sẵn sàng thương mại và kinh doanh diện rộng; không chỉ tại Việt Nam, ở 10 thị trường Viettel đầu tư nước ngoài, mà cả thị trường quốc tế có trình độ công nghệ cao, yêu cầu khắt khe như Ấn Độ.
Đại diện Viettel và Tập đoàn UTL ký thỏa thuận Hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G.  Ảnh: T.N
Đại diện Viettel và Tập đoàn UTL ký thỏa thuận Hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G. Ảnh: T.N
Theo đó, Viettel sẽ cung cấp, triển khai thiết bị IP Router trên mạng lưới viễn thông của nhà mạng Gwave tại thị trường Ấn Độ. Đây là thiết bị truyền dẫn IP hỗ trợ tốc độ 100Gbps đáp ứng các yêu cầu của mạng 5G do Viettel làm chủ từ nghiên cứu đến sản xuất.
Trong khuôn khổ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech-VHT) và Tập đoàn United Telecoms Limited Group (UTL Group) của Ấn Độ đã thống nhất thỏa thuận hợp tác triển khai thử nghiệm mạng 5G tại Ấn Độ và ký hợp đồng xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sử dụng cho nhà mạng Gwave thuộc UTL Group.
Viettel là đơn vị đầu tiên thực hiện nghiên cứu IP Router tại Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn của CE-Châu Âu, FCC-Mỹ và đã được Bộ Thông Tin và Truyền thông Việt Nam đánh giá và cấp chứng chỉ hợp chuẩn.
Các lãnh đạo Viettel High Tech và  United Telecoms Limited Group tại gian hàng của Tập đoàn Viettel. Ảnh: NLĐ
Các lãnh đạo Viettel High Tech và United Telecoms Limited Group tại gian hàng của Tập đoàn Viettel. Ảnh: NLĐ
UTL Group là doanh nghiệp cung cấp giải pháp và dịch vụ viễn thông hàng đầu Ấn Độ, được biết đến là đơn vị dẫn đầu thị trường này về thị phần, năng lực nghiên cứu phát triển, triển khai công nghệ truyền dẫn, thiết bị đầu cuối trong cả lĩnh vực quân sự và viễn thông. Đặc biệt, đây cũng là đối tác toàn cầu của Liên Hợp Quốc về giải pháp công nghệ thông tin với sự hiện diện tại 24 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Ông Raja Mohan Rao Potluri-Chủ tịch UTL Group cho biết, các thủ tục để cấp phép tần số thử nghiệm 5G tại Ấn Độ dự kiến hoàn thành phê duyệt trong tháng 12 này.
Tổng Giám đốc Viettel High Tech Nguyễn Vũ Hà chia sẻ, cung cấp thiết bị và hợp tác thử nghiệm 5G tại Ấn Độ là bước đầu của Viettel High Tech trong quá trình mở rộng thị trường. Với dân số 1,4 tỷ, Ấn Độ là thị trường có sức hấp dẫn lớn với các tập đoàn công nghệ hàng đầu.
L.H (Theo vnexpress, tienphong, saigongiaiphong)

Có thể bạn quan tâm

Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

Ưu tiên phát triển tiềm lực khoa học công nghệ

(GLO)- Năm 2022, hoạt động khoa học và công nghệ (KH-CN) của tỉnh tiếp tục có nhiều đột phá, chủ động, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực và có nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Nền tảng số tạo sức bật cho doanh nghiệp Gia Lai

Nền tảng số tạo sức bật cho doanh nghiệp Gia Lai

(GLO)- Thúc đẩy phát triển kinh tế số với trọng tâm phát triển doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số và thị trường thương mại điện tử (TMĐT) là nội dung quan trọng được xác định tại Nghị quyết số 04-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai về chuyển đổi số. Tận dụng ưu thế của nền tảng số, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đã có những bước phát triển đáng kể, góp phần vào sự tăng trưởng chung của tỉnh.