Viên kim cương giá kỷ lục 71,2 triệu USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại cuộc đấu giá ngày 4-4 ở Hồng Kông, viên kim cương “Ngôi sao hồng” (Pink Star) đã phá kỷ lục thế giới khi được bán với giá 71,2 triệu USD.

Với trọng lượng lên đến 59,60 carat, “Ngôi sao hồng” là viên kim cương được đánh bóng lớn nhất thế giới tham gia đấu giá từ trước tới nay.

Đài CNN dẫn lời đại diện Công ty Sotheby's - đơn vị tổ chức bán đấu giá - cho biết viên kim cương được bán cho một khách hàng đấu giá qua điện thoại. Giá cuối cùng của “Ngôi sao hồng” là 553 triệu HKD (tương đương 71,2 triệu USD), đã bao gồm tiền bảo hiểm dành cho người mua và một số chi phí khác.

 
Viên kim cương “Ngôi sao hồng”. Ảnh: CNN
Viên kim cương “Ngôi sao hồng”. Ảnh: CNNĐây không phải lần đầu tiên viên kim cương tuyệt đẹp này được mang ra đấu giá. Hồi năm 2013, giá của người mua cuối cùng đưa ra tại phiên đấu giá do Sotheby's tổ chức ở Geneva – Thuỵ Sĩ là 83 triệu USD. Tuy nhiên, chuyên gia cắt kim cương Isaac Wolf đến từ TP. New York – Mỹ đã không hoàn thành hợp đồng, dẫn tới vụ đấu giá bị đổ bể.

Sau đó, Sotheby's tiếp tục đem viên kim cương lớn thứ hai thế giới “Lesedi La Rona” ra đấu giá tại thành phố của Thuỵ Sĩ với hy vọng bán được với giá thấp nhất 70 triệu USD. Nhưng cuối cùng, “Lesedi La Rona” không tìm được chủ nhân.

Trước “Ngôi sao hồng”, kỷ lục viên kim cương được đánh bóng đắt nhất thế giới thuộc về “Oppenheimer Blue”. Viên kim cương này được bán với giá 57,5 triệu USD tại phiên đấu giá của Christie ở Geneva – Thuỵ Sĩ vào tháng 5-2016.

Tobias Kormind, một người bán kim cương trực tuyến, bình luận về cuộc đấu giá “Ngôi sao hồng”: “Nhà tổ chức đấu giá đã viết một chương mới trong lịch sử đấu giá kim cương bằng cách bán nó ở Hồng Kông, nơi đang trở thành trung tâm thu hút giới người giàu trên thế giới”.

Để cắt “Ngôi sao hồng” từ một viên kim cương thô, người ta phải mất hơn 2 năm. Nó xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng hồi năm 2003, sau đó được chuyển vào Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Smithsonian (Mỹ). Đây cũng là nhà của viên kim cương “Hy vọng” màu xanh nổi tiếng, trọng lượng 45,52 carat.

Trong quá khứ, một viên kim cương hồng khác tên gọi “Graff Pink”, 24,78 carat cũng được Sotheby's bán ở Geneva với giá 46,16 triệu USD vào năm 2010.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.