Việc gì khó có thanh niên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần IX (nhiệm kỳ 2024 - 2029) diễn ra trong giai đoạn đất nước tiến vào kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, vai trò của thanh niên càng quan trọng khi đây là lực lượng quan trọng trong nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước.

Lúc sinh thời Bác Hồ từng nói: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Làm theo lời dạy của Bác trong kỷ nguyên mới, thanh niên cần có tinh thần yêu nước, có khát vọng cống hiến và có sự sáng tạo đưa đất nước vươn lên. Thanh niên cần hướng đến lợi ích xã hội, lợi ích quốc gia; phải nhận thức được sứ mệnh của mình bằng trách nhiệm cống hiến xã hội. Có nền tảng đạo đức tốt thì bản thân sẽ biết làm điều thiện và lánh xa cái ác, biết bảo vệ cái hay cái tốt.

Trong nhiều cuộc vận động của Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam luôn nhấn mạnh thông điệp: "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp". Nhẹ nhàng thế thôi, nhưng khi thanh niên thực hiện được, thì cả thế hệ thanh niên Việt Nam chắc chắn hiện lên một gương mặt chung rạng rỡ!

Bao thế hệ thanh niên của Việt Nam chúng ta đã luôn ra sức với các hoạt động thiện nguyện. Những việc tốt dù lớn hay nhỏ, đều sẽ thấm rất sâu vào tâm hồn những người trẻ hôm nay. Nhân cách, tình yêu thương nhân dân, lòng nhân ái sẽ hình thành và phát triển không chỉ trong tuổi thanh niên, mà là suốt cuộc đời.

Bây giờ, nói đến tuổi thanh niên là phải nói đến tri thức, nói đến sáng tạo, vì đây là độ tuổi thăng hoa nhất trong năng lực ở mỗi con người. Muốn có tri thức thì phải học, phải đọc sách, không chỉ học thầy mà còn học bạn. Khi đã có tri thức thì phải biết sáng tạo, biến tri thức mình học được thành những kết quả cụ thể. Không cứ phải làm những công trình lớn, mà làm những việc nhỏ nhưng thành công, có lợi ích cho cộng đồng, kêu gọi được nhiều người cùng làm những việc có ích như mình, thì đó cũng là sáng tạo.

Nếu trong quá khứ, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã sáng tạo để bảo vệ đất nước và chiến thắng kẻ thù, thì ngày nay là sự sáng tạo của nền kinh tế tri thức để thúc đẩy đất nước phát triển. Trong đó, điển hình lĩnh vực bán dẫn, Việt Nam đang tham gia mạnh mẽ vào chuỗi giá trị với hàng trăm doanh nghiệp cùng hàng ngàn kỹ sư ở hầu hết công đoạn: thiết kế, kiểm thử, đóng gói vi mạch, sản xuất thiết bị… Với một lĩnh vực then chốt như vậy của thế giới, nếu thanh niên nước ta tiếp tục sáng tạo, tiếp tục vươn tầm thì sẽ góp phần quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đúng là "Ngày hội của thanh niên Việt Nam". Đó là ngày hội của những người trẻ sẵn sàng đi bất cứ đâu Tổ quốc cần, làm bất cứ việc khó nào mà nhân dân yêu cầu, làm với tinh thần tự nguyện và sáng tạo, và coi những việc làm ấy là làm cho chính tương lai của bản thân mình. Đúng như lời căn dặn của Bác Hồ: "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Trong chiến tranh có cái khó của chiến tranh, lúc hòa bình lại có những cái khó của hòa bình, nhưng khi thanh niên Việt Nam với truyền thống anh hùng của dân tộc mình, với khát khao vươn lên sánh vai với các cường quốc, thanh niên chúng ta sẽ và nhất định phải hoàn thành sứ mệnh mà lịch sử, Tổ quốc và nhân dân đã giao phó.

Theo Thanh Thảo (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null