Emagazine

E-magazine Vì thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhằm giúp các em học sinh có những trải nghiệm bổ ích, bồi đắp tình cảm và hình thành lối sống đẹp, cuối tháng 12-2023, Đoàn trường THPT Lê Thánh Tông (thị xã Ayun Pa) đã tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2023-Xuân tình nguyện năm 2024” tại buôn Krăi, xã Ia Rbol. Tham gia chương trình có 23 bí thư chi đoàn khối lớp 10, 11, 12. Ban tổ chức chương trình đã trao tặng 15 suất quà (300 ngàn đồng/suất) cùng 300 bộ quần áo cho người dân và học sinh.

Để huy động nguồn lực tổ chức chương trình, Đoàn trường THPT Lê Thánh Tông đã kêu gọi sự đóng góp của giáo viên và học sinh toàn trường. Ngoài tiền mặt, các em học sinh còn ủng hộ áo quần. Em Biện Ngọc Linh Ý-Bí thư Chi Đoàn lớp 12A6-cho hay: “Em muốn tham gia các hoạt động tình nguyện, lan tỏa tình thương và sẻ chia với cộng đồng. Qua mỗi hoạt động, em thấy trách nhiệm của bản thân là phải học tập và rèn luyện tốt để trở thành người có ích cho xã hội”.

Cũng với mong muốn giúp HSSV trải nghiệm thực tiễn, Đội công tác xã hội Trường Cao đẳng Gia Lai thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về cộng đồng với 1-2 chương trình/tháng. Đến nay, Đội công tác xã hội có 40 thành viên, hoạt động khá chuyên nghiệp, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa. Đối tượng Đội công tác xã hội hướng tới là các em thiếu nhi, bà con dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Sinh viên Rmah H’Sim-thành viên Đội công tác xã hội-cho hay: “Mỗi phần quà được trao đều nhằm mang niềm vui đến cho thiếu nhi khó khăn. Em thấy được ý nghĩa của việc mình làm và có thêm niềm vui, động lực để tham gia hoạt động tình nguyện”.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức nhiều sân chơi nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của HSSV. Nhằm khuyến khích các em học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, ngày 7-1, Thành Đoàn, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku phối hợp với Trung tâm Tin học-Ngoại ngữ-Giáo dục HP tổ chức Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ STEM DAY lần thứ II.

Tại ngày hội, các đội thi tham gia lập trình và điều khiển robot, thực hiện các nhiệm vụ trên sa bàn. Với chủ đề “Đấu trường robot không gian xanh”, các đội lập trình, điều khiển robot thực hiện 5 nhiệm vụ: vận chuyển khối rác không tái chế đến nhà máy xử lý, vận chuyển khối rác tái chế đến nhà máy tái chế, vận chuyển khối năng lượng đến khu công nghiệp, vận chuyển khối rác hữu cơ đến nhà máy phân bón, vận chuyển khối phân bón đến khu nông nghiệp. Các đội thi đấu tính điểm để chọn ra đội chiến thắng.

Với sự bình tĩnh, am hiểu công nghệ, đội Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) đã xuất sắc giành giải nhất khối THPT.

Nhiều HSSV đạt thành tích cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp trung ương với các sản phẩm, dự án mang tính ứng dụng cao, triển khai có hiệu quả trong thực tiễn. Tại Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ 11-2023, em Lê Quang Huy (lớp 11B, Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ia Grai) đã chế tạo thành công gậy thông minh dò đường bằng cảm biến sóng âm giúp những người khiếm thị đi lại an toàn hơn. Cách sử dụng chiếc gậy khá đơn giản, người dùng chỉ cần nhấn 1 lần công tắc ở đầu gậy và khi gậy rung, còi báo thì bắt đầu di chuyển gậy đến vị trí cần đến. Gậy sẽ báo cho người dùng về sự xuất hiện của vật cản thông qua hệ thống cảm biến, chip xử lý phát tín hiệu đến một bộ phận rung gắn trên tay cầm và còi báo để giúp người khiếm thị nhận biết, tìm cách tránh. Sản phẩm đã đạt giải ba Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ 11-2023.

Nhiều dự án, sản phẩm sáng tạo của học sinh đã được áp dụng vào thực tế, đạt giải cao tại các cuộc thi như: Sản phẩm nhang đuổi muỗi từ thảo dược của nhóm học sinh Trường THPT Hà Huy Tập (huyện Kông Chro) đạt giải nhì Hội thi Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai năm học 2022-2023; Dự án “Fass-Hệ thống hỗ trợ quản lý và giám sát trường học” của 2 em Nguyễn Đức Danh và Trần Thị Thùy Dung (lớp 11A1, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang) đạt giải khuyến khích Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIX-2023.

Những năm qua, tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh đã triển khai có hiệu quả chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi”, chiến dịch Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh... góp phần giáo dục, bồi dưỡng lớp HSSV “vừa hồng, vừa chuyên”, có kiến thức, lối sống đẹp và có trách nhiệm cao với cộng đồng.

Năm học 2022-2023, căn cứ kết quả học tập và rèn luyện của HSSV, các đoàn trường đã giới thiệu 473 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp; kết quả có 160 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Tỉnh Đoàn đã xét chọn, tuyên dương, tặng danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt” cho 22 HSSV.

Đặc biệt, trong số 7 công dân trẻ tiêu biểu vừa được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có 2 sinh viên gồm: Vũ Thị Hoàng Ngân (Trường Đại học Fulbright Việt Nam) và Nguyễn Hoa Như Ngọc (Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội). Cả 2 em đều là cựu học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương, có thành tích học tập xuất sắc, năng nổ trong các hoạt động Đoàn, tích cực nghiên cứu khoa học. “Em rất vui mừng khi được nhận danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu”. Đây là động lực để em nỗ lực hơn nữa trong học tập cũng như tích cực tham gia phong trào tình nguyện, nghiên cứu sáng tạo ở môi trường đại học”-Ngọc chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.

Những “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

E-magazineNhững “thủ lĩnh” thanh niên đa năng

(GLO)-Không chỉ làm tốt vai trò dẫn dắt công tác Đoàn, nhiều “thủ lĩnh” thanh niên còn tiên phong trong khởi nghiệp, lập nghiệp tại quê hương. Họ trở thành tấm gương sáng về sự gương mẫu, tinh thần dám nghĩ, dám làm để đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) học tập.
Bảo tồn trống da

E-magazineBảo tồn trống da

(GLO)- Đối với người Tây Nguyên, tiếng trống đã trở thành thanh âm cội nguồn, không tách rời khỏi đời sống văn hóa tinh thần của cư dân nơi núi rừng Trường Sơn. Vì vậy, việc bảo tồn các loại trống da trong cộng đồng Bahnar, Jrai được thực hiện với những cách thức rất đặc biệt.

Mùa ươi bay

E-magazineMùa ươi bay

(GLO)- Ươi là loại cây thân gỗ, mọc nhiều trong các cánh rừng ở Chư Păh, Ia Grai, Chư Prông, Kbang… Từ giữa tháng 2 năm nay, cây ươi rừng ở Gia Lai đồng loạt ra quả. Giá thu mua hạt ươi 100-700 ngàn đồng/kg tùy loại. Sẽ không có gì đáng nói nếu cây ươi không bị khai thác theo kiểu tận diệt. 
Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ cuối: Những gạch nối hòa bình

(GLO)- Những người lính từ mặt trận trở về, những người chỉ lặng lẽ phía sau phục vụ chiến đấu và cả những người sinh ra dưới bầu trời không tiếng súng… đều tiếp tục tự nguyện trở thành gạch nối hòa bình giữa 2 quốc gia, 2 dân tộc, hóa giải sâu sắc những đau thương để lại từ một cuộc chiến.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 3: Người về từ chiến trường K

(GLO)- Trong suốt 10 năm người lính tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế, có người may mắn trở về, người đến giờ vẫn còn nằm lại trên đất bạn. Nhưng, như lời một người lính trở về thì “một cuộc sống trung thực và can đảm không cho phép chúng ta sống hời hợt, đại khái”.

Chiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

E-magazineChiến trường K “Mùa chinh chiến ấy” - Kỳ 2: Nghĩa tình lính trận

(GLO)- Điều gì đã gắn kết những người lính tình nguyện Việt Nam để làm nên khúc khải hoàn trên chiến trường K? Đó có phải là tình đồng đội thiêng liêng, cao cả; là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng và cũng đầy ân tình đối với người dân nước bạn, thậm chí với cả người ở phía bên kia chiến tuyến?