Vi rút đậu mùa khỉ có thể bám trên các vật dụng thông thường trong nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo nghiên cứu mới của Chính phủ Mỹ, vi rút đậu mùa khỉ có thể bám lâu trên nhiều đồ vật trong gia đình.
Bàn tay của một bệnh nhân đậu mùa khỉ. Ảnh nguồn Báo Tin tức
Bàn tay của một bệnh nhân đậu mùa khỉ. Ảnh nguồn Báo Tin tức

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với những bệnh nhân đậu mùa khỉ ở chung nhà và đã tìm thấy vi rút trên 70% khu vực tiếp xúc trong 20 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện như ghế, chăn, máy pha cà phê, chuột máy tính và công tắc đèn. Tuy nhiên không có vi rút sống nào được phát hiện trên bất kỳ vật dụng hay bề mặt nào, cho thấy nguy cơ vi rút  lây lan bệnh là thấp.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho rằng, các biện pháp vệ sinh cá nhân và khử trùng các vật dụng có thể đã hạn chế được mức độ lây nhiễm trong nhà. Nghiên cứu cũng làm sáng tỏ một phần cách thức hoạt động của vi rút đậu mùa khỉ. 
Theo một nghiên cứu khác của CDC, hơn 90% trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ có liên quan đến quan hệ tình dục giữa nam và nam. Kết quả nghiên cứu đó cho thấy vi rút cũng có thể lây lan qua chất lỏng hoặc đồ vật do người bệnh sử dụng. Nhưng việc các bề mặt dính vi rút có đóng góp mức độ thế nào vào việc lây truyền vi rút gián tiếp vẫn còn chưa được xác định. 
XUÂN PHẠM (tổng hợp)
 
 
 

 

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.