Văn học nghệ thuật 1 năm nhìn lại

(GLO)- Năm 2022, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Gia Lai tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hội viên thuộc 7 chi hội phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Trao đổi cùng P.V, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng-Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh-cho biết: Trong năm 2022, Hội đã linh hoạt, chủ động chuyển đổi hình thức tổ chức các hoạt động, phong trào phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn trong phòng-chống dịch, nổi bật là các đợt thực tế sáng tác, tham gia hội thảo tại các địa phương cũng như các chương trình thơ-nhạc đặc sắc.

Năm 2022, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh mang về 69 giải thưởng trong nước và quốc tế. Ảnh: Lam Nguyên
Năm 2022, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh mang về 69 giải thưởng trong nước và quốc tế. Ảnh: Lam Nguyên


Cụ thể: tổ chức đi thực tế tại huyện Kbang cho hội viên các Chi hội Văn học, Nhiếp ảnh, Âm nhạc; giao lưu, thực tế sáng tác tại tỉnh Đak Nông; hội viên Chi hội Nhiếp ảnh đi thực tế sáng tác ở các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Chư Prông hưởng ứng cuộc thi ảnh với chủ đề “Tự hào một dải biên cương”… Hội còn tạo điều kiện để hội viên tham gia các hội thảo, hội nghị lớn như: hội nghị viết văn trẻ toàn quốc (TP. Đà Nẵng); hội thảo “Văn học dân tộc thiểu số Tây Nguyên-Những hướng đi” (tỉnh Đak Lak); trại sáng tác của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; lớp bồi dưỡng lý luận phê bình văn học của Hội đồng Lý luận phê bình văn học Trung ương… Bên cạnh đó, Hội tổ chức thành công nhiều đêm thơ-nhạc chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước. Trong năm, Hội còn triển khai xét hỗ trợ sáng tạo VHNT năm 2021 đúng quy chế với tổng kinh phí 161 triệu đồng.

Từ sự hỗ trợ trên cùng những nỗ lực tự thân, hội viên thuộc 7 chi hội đã tích cực tham gia phong trào chung và gặt hái được những thành tích đáng kể tại các liên hoan, triển lãm khu vực và toàn quốc. Đơn cử, nhạc sĩ Phi Ưng đạt giải A, nhạc sĩ Lê Xuân Hoan giải B tại Liên hoan âm nhạc toàn quốc; Nghệ sĩ Ưu tú Quang Tâm đạt 2 huy chương bạc, biên đạo Hồng Mai giành huy chương vàng tại Liên hoan múa không chuyên toàn quốc. Ở sân chơi hội họa, họa sĩ Nguyễn Văn Chung được trao giải C Triển lãm mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên. Trong khi đó, với giải thưởng Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam, họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu nhận giải C, họa sĩ Lê Hùng và Mai Quý Ngọc giải khuyến khích. Thêm một tin vui nữa là họa sĩ Kim Uyên đạt giải C giải thưởng Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Đặc biệt, hội viên Chi hội Nhiếp ảnh đã mang về tổng cộng 69 giải thưởng trong năm từ các cuộc thi, triển lãm khu vực và quốc tế.

Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh cho biết thêm: Với số hội viên đông đảo nhất (trên 70 người), Chi hội Văn học tiếp tục gặt hái nhiều thành công. Có thể kể đến nhà thơ Phạm Đức Long với giải nhì cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” do Báo Người lao động tổ chức; tác giả Đào An Duyên đạt giải C Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam với tập tản văn “Dưới thềm cũ rêu phong”. Tác giả Tạ Ngọc Điệp cũng rất có duyên với giải thưởng khi đạt giải ba cuộc thi viết “Về nhà” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và website van.vn tổ chức; giải khuyến khích cuộc thi “Nâng tầm lao động kỹ thuật Việt Nam do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Năm 2022 cũng là thời điểm nhiều nhà văn, nhà thơ chọn ra mắt những “đứa con tinh thần”. Nhà thơ Văn Công Hùng xuất bản 3 tác phẩm thơ, tản văn, ghi chép gồm: “Chợt”, “Từ Tây Nguyên” và “Nhặt chuyện nhân văn”. Nhà thơ Phạm Đức Long xuất bản 2 tập truyện ngắn “Độc thoại” và “Lưu lạc”. Các tác giả: Ngô Thanh Vân, Đào An Duyên, Tạ Chí Tào, Trương Thị Chung, Lê Vi Thủy, Lê Thị Kim Sơn… cũng ra mắt sách. “Các tác phẩm văn học nghệ thuật của hội viên các chi hội đều có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội qua nhiều hình thức giới thiệu quảng bá, trong đó có mạng xã hội, giúp nhiều tác giả khẳng định được tên tuổi, uy tín”-Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng nhận xét.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, ngoài khen thưởng 13 hội viên có thành tích xuất sắc, Hội VHNT tỉnh đã kết nạp 23 hội viên mới, nâng tổng số hội viên hiện có lên 213. Chính thức trở thành hội viên khi đã… nghỉ hưu vài năm, nhiếp ảnh gia Lê Văn Vinh chia sẻ cảm xúc: “Với tôi, việc quảng bá vẻ đẹp vùng đất, con người Gia Lai nói riêng, đất nước nói chung đến bạn bè trong và ngoài nước là nguồn cảm hứng lớn. Khi được kết nạp vào Hội, tôi tin mình có cơ hội để làm tốt hơn nữa”. Trong khi đó, cây bút trẻ Nguyễn Thị Diễm-người vừa được kết nạp vào Chi hội Văn học-bày tỏ dự định: “Tôi mong muốn bằng ngòi bút của mình phản ánh, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đất và người Gia Lai. Năm nay, tôi sẽ ra mắt tập tản văn đầu tay để ghi dấu quá trình sáng tác thời gian qua”. Ngoài Nguyễn Thị Diễm còn có khoảng 10 tác giả cũng dự kiến ra sách trong năm 2023.

Trao đổi về phương hướng hoạt động thời gian tới, Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh khẳng định: Hội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ, sự năng động, sáng tạo của hội viên để có thêm nhiều tác phẩm chất lượng; tăng cường hoạt động ở cơ sở thông qua các đợt thực tế, trại sáng tác; chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá tác phẩm VHNT… “Năm qua, vì một số lý do mà Tạp chí Văn nghệ Gia Lai-cơ quan ngôn luận của Hội-phải đình bản. Đây là một thiệt thòi lớn đối với Hội VHNT tỉnh nói chung và Chi hội Văn học nói riêng. Do vậy, năm 2023, Hội sẽ xúc tiến đưa Tạp chí Văn nghệ Gia Lai hoạt động trở lại”-Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng cho biết thêm.

 

 LAM NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

Hương Tết xưa qua thư pháp Việt

(GLO)- Năm mới, nhiều người Việt vẫn lưu giữ cho mình “phong vị” Tết xưa qua những bức thư pháp chúc xuân ý nghĩa, những câu đối đỏ uyển chuyển, mềm mại, rực rỡ sắc màu… Nhiều gia đình lựa chọn thư pháp làm quà tặng người thân, bạn bè cho một năm mới nghênh đón nhiều tài lộc, bình an.
Thơ Lữ Hồng: Bất chợt mùa xuân

Thơ Lữ Hồng: Bất chợt mùa xuân

(GLO)- Nhà thơ Văn Công Hùng từng nhận xét: “Lữ Hồng trải nghiệm cảm xúc của mình từ đá, từ núi, từ phố, từ đêm... từ nhiều thứ và vượt qua bản thân mình”. Lần này, với bài thơ “Bất chợt mùa xuân”, cô trải nghiệm cảm xúc tinh tế, trong trẻo của mình từ mùa xuân.
Gương mặt thơ: Văn Công Hùng

Gương mặt thơ: Văn Công Hùng

(GLO)- Một chùm thơ về Pleiku, nơi anh đã sống và lao động nghệ thuật hơn 40 năm qua. Với 16 đầu sách văn học đã xuất bản, hàng ngàn bài báo đã in, nhà thơ Văn Công Hùng vẫn miệt mài sáng tạo hàng ngày, dẫu anh đã về hưu gần 5 năm nay. Chùm thơ này như một cách anh trả ơn Pleiku, trả ơn nơi đã giúp anh trưởng thành.
Thơ Lê Đình Trọng: Nắng xanh

Thơ Lê Đình Trọng: Nắng xanh

(GLO)- Phố núi với thông xanh, nhịp chiêng ngân, vòng xoang chuếnh choáng luôn là chủ đề bất tận đối với thơ, văn. “Nắng xanh” của tác giả Lê Đình Trọng thêm một lần nữa cho thấy sức mê hoặc của vùng đất đầy nắng, gió song cũng rất nên thơ, trữ tình.
Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Một ngày Pleiku

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Một ngày Pleiku

(GLO)- “Một ngày Pleiku” của Nguyễn Thanh Mừng là những cảm nhận đầy tinh tế về tiết trời phố núi trong ngày với đầy đủ biến chuyển xuân, hạ, thu, đông. Ở đó còn có tấm chân tình nối liền duyên hải-cao nguyên để mà “chén vui chạm với chén ngông”, “bạn hiền gọi tiếp bạn hiền”…
Thơ Văn Công Hùng: Pleiku chợt tôi…

Thơ Văn Công Hùng: Pleiku chợt tôi…

(GLO)- Vẫn là cái cảm thức đau đáu yêu Tây Nguyên, yêu Pleiku đến như có thể ngơ ngác, đến như phát hiện chiều “như vừa bong vỏ”, Văn Công Hùng “chợt tôi” vừa như một cuộc trở về lại như sắp sửa ra đi. Cái dùng dằng hóa thân ấy để có một bài thơ đầy day dứt...
Nhớ món thịt thưng

Nhớ món thịt thưng

(GLO)- Hồi nhỏ, bữa cơm Tết gia đình thường có nhiều món ăn ngon nhưng tôi thích nhất món thịt heo thưng. Thịt heo nạc đem thưng đương nhiên ngon; nhưng kỳ lạ, thịt mỡ thưng lên rồi ăn cũng rất ngon. Gia vị thấm vào khiến thịt không còn vị béo gây ngán. Vậy nên, thịt thưng ăn hao. Cũng do vậy ngày thường mẹ tôi không dám làm, chỉ có dịp Tết.
Gương mặt thơ: Hữu Kim

Gương mặt thơ: Hữu Kim

(GLO)- Anh từng là bộ đội đóng quân ở An Khê (tỉnh Gia Lai), từ thời ấy, anh đã sinh hoạt với nhóm thơ... Đà Nẵng. Rồi anh chuyển lên Kon Plông làm Phó Chỉ huy trưởng về chính trị của Huyện Đội, nhưng rồi cái tư chất thi sĩ luôn âm ỉ trong anh, khóc đấy, cười đấy. Và vẫn làm thơ. Thế là, cái việc anh được điều về làm Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kon Tum rồi trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam như là lẽ đương nhiên. Gặp anh, không ai nghĩ người trước mặt mình từng mang quân hàm Thượng tá, mà là một thi sĩ đời... cũ.
Mẹ ngồi đan áo

Mẹ ngồi đan áo

(GLO)- Tôi đã đi qua biết bao mùa đông với những buổi trưa đong đầy thương nhớ. Trong se lạnh, một tiếng gà đâu đó vang lên xa vắng, như từ xưa cũ vọng về. Cứ vào độ này, khi tiết trời giá lạnh, khô hanh tràn ngập không gian, tưởng như những ban trưa cứ thế dài đằng đẵng.