Uống sữa khi bị cảm lạnh có làm bệnh nặng thêm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các chuyên gia đã phân tích về quan điểm cho rằng uống sữa có thể làm nặng thêm các triệu chứng cảm lạnh.

Theo tờ Medical Xpress, có một niềm tin cho rằng việc uống sữa có thể làm gia tăng chất nhầy trong đường hô hấp khi bạn bị cảm lạnh, khiến bạn mệt mỏi hơn với những cơn ho có đờm. Điều này đặc biệt được quan tâm vào mùa cuối năm, mùa của bệnh hô hấp.

Có quan điểm trái chiều về việc uống sữa khi bị cảm lạnh - Minh họa AI: Thu Anh
Có quan điểm trái chiều về việc uống sữa khi bị cảm lạnh - Minh họa AI: Thu Anh

Trả lời phỏng vấn của Medical Xpress, TS Julie Baughn từ hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ) khẳng định uống sữa không khiến cơ thể tạo ra đờm.

Nhiễm trùng đường hô hấp làm đặc lại chất nhầy tự nhiên, nhưng quá trình này diễn ra độc lập với việc tiêu thụ sữa.

Theo bà Baughn, mối lo ngại nói trên có thể bắt nguồn từ hiệu ứng phủ tạm thời của sữa lên miệng và cổ họng, có thể tạo ra cảm giác tương tự như sự tích tụ chất nhầy.

Trong khi đó, các nghiên cứu về vấn đề này mang lại kết quả trái chiều.

Theo một nghiên cứu năm 2019 được Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ đăng tải, một số người có thể bị tăng sản xuất chất nhầy sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên một số người khác - cả người khỏe mạnh lẫn người đang cảm lạnh hay gặp các bệnh đường hô hấp khác - lại không cho thấy hiện tượng này.

Nhìn chung, các bằng chứng hiện tại không ủng hộ ý tưởng tránh sữa trong thời gian nhiễm trùng đường hô hấp trừ khi bạn được chẩn đoán là nhạy cảm với sữa hoặc không dung nạp lactose.

Nếu bạn lo lắng về cách sữa ảnh hưởng đến tình trạng nghẹt mũi của mình, bạn có thể cân nhắc theo dõi các triệu chứng của mình hoặc tham khảo thêm ý kiến bác sĩ về tình trạng của bản thân.

Theo TS Baughn, đối với người bị cảm lạnh, sữa thường mang lại lợi ích.

Kết cấu mịn của loại thức uống này có thể làm dịu các mô họng bị kích ứng. Nó cũng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ sử dụng đối với người đang bệnh.

Theo Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.