UNESCO ngừng hàng loạt dự án do thiếu tài trợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova.
Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova.
Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Irina Bokova, ngày 10-11 thông báo tổ chức này đã buộc phải ngừng tất cả các chương trình chi tiêu của mình cho tới cuối năm, sau khi Mỹ cắt các khoản đóng góp, liên quan đến những bất đồng về quy chế thành viên UNESCO của Palestine.
Phát biểu tại Hội nghị toàn thể UNESCO, bà Bokova cho biết do phải đối mặt với tình trạng thiếu 65 triệu USD tiền tài trợ từ Washington, nên UNESCO đã "buộc phải ngừng mọi hoạt động, cũng như ngừng triển khai các chương trình cho tới cuối năm nay".Bà Bokova cho biết để bù đắp số tiền thiếu hụt trên, UNESCO cần tiết kiệm chi tiêu 35 triệu USD trong năm nay, cũng như phải trích 30 triệu USD từ ngân quỹ lưu động của mình.Tuy nhiên, một quan chức UNESCO giấu tên cho biết tổ chức này sẽ chỉ đình chỉ các dự án mới, trong khi tất cả các chương trình đã cam kết sẽ vẫn được thực thi.Tháng trước, Mỹ và Israel đã cắt các khoản đóng góp cho UNESCO sau khi các nước thành viên tổ chức này bỏ phiếu tiếp nhận Palestine làm thành viên đầy đủ, một động thái được coi là bước tiến tới công nhận Palestine như một thành viên Liên hợp quốc.Mỹ là một trong những nước tài trợ chính của UNESCO. Trong các năm 2012-2013 tới, theo kế hoạch, Mỹ sẽ tài trợ 22% ngân sách của tổ chức này, mà nếu thiếu khoản đóng góp đó, UNESCO sẽ phải đối mặt với khoản thiếu hụt 143 triệu USD.Bà Bokova đã đề xuất thành lập một quỹ khẩn cấp để kêu gọi sự đóng góp tự nguyện từ các tổ chức và cá nhân cũng như tạm thời tăng phần đóng góp của các quốc gia thành viên để bù đắp khoản thiếu hụt ngân sách nói trên.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.