Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga "dưới bất kỳ hình thức nào"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO) – Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14-5, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết Ukraine sẵn sàng tiến hành đàm phán với Nga nhằm chấm dứt xung đột, “dưới bất kỳ hình thức nào”, miễn là phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia "bất kỳ hình thức đàm phán nào" để chấm dứt xung đột với Nga.

Tuyên bố được đưa ra trước thềm các cuộc đàm phán giữa hai nước tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), trong đó ông Zelensky khẳng định sẽ có các bước đi tiếp theo tùy thuộc vào việc ai là đại diện cho Nga tại cuộc họp.

ukraine-150525.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Các tuyên bố trên được đưa ra trước khi Điện Kremlin công bố thành phần phái đoàn đàm phán với Ukraine. Theo thông báo, Tổng thống Vladimir Putin đã phê duyệt thành phần phái đoàn với vai trò trưởng đoàn được trao cho Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Vladimir Medinsky.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thụy Sĩ chuẩn bị tổ chức Hội nghị Hòa bình Ukraine vào tháng 6 tới với sự tham dự của hơn 70 quốc gia và tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, Nga không nằm trong danh sách khách mời, điều khiến Moscow chỉ trích hội nghị này là "thiếu ý nghĩa thực tế".

Hiện nay, giao tranh giữa hai bên vẫn diễn ra căng thẳng, đặc biệt tại vùng Donetsk và Kharkiv. Các nhà quan sát quốc tế nhận định tuyên bố mới từ phía Ukraine có thể mở ra cơ hội hạ nhiệt xung đột, nhưng cần thêm nhiều yếu tố để biến lời nói thành hành động cụ thể trên bàn đàm phán.

Có thể bạn quan tâm

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null