Tuổi trẻ Đức Cơ xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Đức Cơ đã tổ chức được nhiều mô hình mới, cách làm hay, huy động được sức trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, tạo được dấu ấn tốt đẹp với người dân trên địa bàn huyện.

Thắp sáng niềm tin

Tháng 12-2013, Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ) được thành lập với mục đích tập hợp, vận động thanh niên trên địa bàn tham gia vào các hoạt động xã hội; tổ chức các hoạt động từ thiện; cảm hóa thanh niên lầm lỗi, giúp thanh niên chậm tiến xóa bỏ mặc cảm để tái hòa nhập cộng đồng. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng Câu lạc bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

 

Ảnh: P.L
Ảnh: P.L

Điều đầu tiên chúng tôi ghi nhận chính là hiệu quả của hoạt động cảm hóa thanh niên lầm lỗi. Đến nay, Câu lạc bộ đã vận động được 2 thành viên mãn hạn tù và 6 thanh niên chậm tiến cùng tham gia vào các hoạt động của Câu lạc bộ. Anh Trần Minh Viết-Phó Bí thư Đoàn thị trấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “Thực tế, bản thân những người lầm lỗi trở về địa phương rất ngại giao tiếp với những người xung quanh, điều này gây khó khăn cho những người muốn tiếp cận, cảm hóa. Chúng tôi đã kiên trì gặp gỡ, chia sẻ, tạo mối quan hệ thân thiết, từ đó mới thuyết phục được từng người tham gia vào các hoạt động xã hội. Có nhiều thanh niên đã chú tâm chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống và giúp ích cho rất nhiều người dân ở trên địa bàn”.  

Bên cạnh nhiệm vụ cảm hóa thanh niên lầm lỗi, thanh niên chậm tiến, Câu lạc bộ còn tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để tạo sự gắn kết giữa các thành viên; tích cực vận động các nhà tài trợ hỗ trợ kinh phí giúp đỡ các gia đình chính sách. Đặc biệt là việc duy trì hoạt động nấu cháo từ thiện vào ngày 15 và 30 hàng tháng, giúp đỡ hơn 100 bệnh nhân ở Bệnh viện huyện Đức Cơ. Ông Cao Kế Nghiêu (tổ dân phố 17, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) chia sẻ: “Tôi thuộc diện gia đình chính sách nên thường xuyên được lực lượng thanh niên đến giúp đỡ, hỗ trợ phát triển kinh tế. Tôi rất vui mừng vì thế hệ trẻ đã làm được nhiều việc có ích cho xã hội”.

Nhiều hoạt động thiết thực

Với tinh thần sẵn sàng xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, từ đầu năm đến nay, Hội LHTN huyện Đức Cơ đã triển khai tới các cơ sở Hội nhiều phong trào, hoạt động, thu được những kết quả đáng tự hào. Với cuộc vận động “Thanh niên vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”, các cơ sở Hội đã tổ chức được 30 buổi lao động dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương… thu hút trên 2.000 lượt hội viên và các em thiếu nhi tham gia. Phối hợp tổ chức thăm hỏi và tặng 31 suất quà cho gia đình chính sách tại xã Ia Kla, Ia Dom; phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Nan và Đoàn cơ sở Công an tỉnh sửa 1 giọt nước, dọn vệ sinh, khai thông mương 150 mét và trao 20 suất quà cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã; vận động trên 700 hội viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện đợt 1, đợt 2 năm 2015, kết quả đã thu được 567 đơn vị máu. Ngoài ra, các cấp Hội đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện cho hội viên thanh niên trong các cơ quan nâng cao trình độ, nghiệp vụ chuyên môn thông qua các lớp học tại chức, từ xa, ngoại ngữ, vi tính. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho trên 100 lượt hội viên thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế, học tập và cải thiện đời sống gia đình.

Bên cạnh đó, các hoạt động bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng được các cơ sở Hội duy trì thực hiện tốt. Huyện hội đã chỉ đạo hướng dẫn đội thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại 3 chốt đèn tín hiệu giao thông và giao lộ trên địa bàn thị trấn… Thường xuyên phối hợp với Ban An toàn Giao thông huyện tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông Đường bộ đến đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân, kết quả đã lồng ghép tuyên truyền được 5 đợt thu hút trên 1.500 hội viên thanh niên và nhân dân tham gia. Các tổ chức cơ sở Hội tổ chức cho hội viên thanh niên tham gia tuần tra canh gác cùng với các lực lượng chức năng tại địa phương, góp phần ngăn chặn tình trạng thanh niên vượt biên sang Campuchia.

Trao đổi với P.V, anh Rah Lan Ty-Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Đức Cơ cho biết: “Trong thời gian tới, Huyện hội sẽ tiếp tục tăng cường công tác theo dõi nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên thanh niên; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở Hội đẩy mạnh công tác củng cố các tổ chức; làm tốt công tác bồi dưỡng phát triển hội viên mới ở địa bàn dân cư, gắn với việc bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đoàn…”.

Phan Lài

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.