Tự hào khi được trao huy hiệu Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong số anh chị em đã nghỉ hưu chúng tôi gần nhà nhau, có 3 người giữa và cuối năm nay được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng. Huy hiệu Đảng không đơn giản chỉ là sự ghi nhận về số tuổi Đảng của đảng viên, mà còn là sự ghi nhận của Đảng về quá trình phấn đấu, cống hiến, về phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của đảng viên.

Vì vậy, chúng tôi ai cũng đều mong đến ngày lịch sử đáng nhớ ấy của bản thân mình. Mỗi người trong 3 chúng tôi khi được kết nạp vào Đảng có hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Tuy vậy, cho đến ngày nay, chúng tôi đều có một điểm chung là ra sức thực hiện những nhiệm vụ mà Điều lệ Đảng quy định, đó là: Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Giờ dù đã nghỉ hưu, sức khỏe suy giảm, nhưng chúng tôi không ngừng học tập, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh... Chấp hành quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm. Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi mình cư trú; tuyên truyền, vận động gia đình và quần chúng nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; làm công tác phát triển đảng viên; sinh hoạt Đảng và đóng Đảng phí đúng quy định.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên ở thị trấn Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên ở thị trấn Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Trên đây là tóm tắt 4 nhiệm vụ của người đảng viên mà Điều lệ Đảng quy định. Được biết, đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn được tư cách đảng viên sẽ được xét tặng huy hiệu Đảng khi đủ từ 30 năm tuổi Đảng trở lên theo cách tính là 30, 40, 45, 50... đến 90 năm. Là những người sẽ được xét trao tặng huy hiệu Đảng trong thời gian gần, chúng tôi mong sao việc tổ chức trao tặng huy hiệu Đảng cho đảng viên đủ tiêu chuẩn trở thành nét văn hóa Đảng, nhân lên niềm tự hào về Đảng trong đội ngũ đảng viên và quần chúng nhân dân. Và, việc tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng cũng là đợt sinh hoạt chính trị rất quan trọng, góp phần làm sâu sắc thêm và lan tỏa ý nghĩa của huy hiệu Đảng trong toàn xã hội.

Việc này chúng tôi thiết nghĩ không chỉ để tôn vinh, ghi nhận những đóng góp, cống hiến, mà còn nhắc nhở, phát huy trách nhiệm nêu gương của mỗi đảng viên khi vinh dự nhận huy hiệu Đảng; là dịp các đảng viên chúc mừng đồng chí của mình, có thêm động lực, niềm tin để tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu theo tấm gương của những người đi trước.

Huy hiệu Đảng cũng là bằng chứng của lòng trung thành, chung thủy của mỗi đảng viên suốt đời đi theo Đảng, phấn đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, ý nghĩa quan trọng hơn nữa là trong bối cảnh tình hình hiện nay, khi mà toàn Đảng, toàn dân đang đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, một số cấp ủy, tổ chức Đảng chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của huy hiệu Đảng và lễ trao huy hiệu Đảng. Chúng tôi được biết vẫn có tình trạng một số tổ chức Đảng và đảng viên còn coi nhẹ, thậm chí làm chiếu lệ, lồng ghép vào các cuộc họp, các hoạt động khác để trao huy hiệu Đảng. Nhận thức chưa đầy đủ, chuẩn bị sơ sài, tổ chức thiếu chu đáo, dẫn đến không phát huy hết những giá trị, ý nghĩa của huy hiệu Đảng, nhất là trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống của Đảng cho đội ngũ đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ và quần chúng nhân dân tại địa phương.

Để phát huy giá trị, lan tỏa ý nghĩa của huy hiệu Đảng trong quần chúng nhân dân, chúng tôi thiết nghĩ, các cấp ủy, tổ chức Đảng và đảng viên cần quan tâm chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, đảng viên và toàn thể Nhân dân, nhất là đảng viên được trao huy hiệu và gia đình họ thấy được vinh dự, tự hào khi được Đảng trao tặng huy hiệu cao quý. Thứ nữa là công tác chuẩn bị cho lễ trao huy hiệu sao cho chu đáo, trang trọng, đầm ấm và đúng quy định; cấp ủy cần có nhận xét, đánh giá ghi nhận những thành tích, cống hiến và quá trình phấn đấu rèn luyện của các đảng viên nhận huy hiệu, động viên để đảng viên tiếp tục nêu gương về tinh thần cách mạng, tận tụy, trung thành, thủy chung với Đảng; khuyến khích, vận động đảng viên nhận huy hiệu không ngừng giáo dục, động viên gia đình, con cháu và quần chúng nhân dân nơi cư trú chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương.

Bên cạnh đó, các tổ chức Đảng cần coi việc tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng trong các dịp lễ trọng của đất nước, xem đây là dịp để tuyên truyền, vận động đảng viên và quần chúng, đặc biệt là những đảng viên trẻ tuổi biết trân trọng, tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đó cũng là phần thưởng cao quý tôn vinh, ghi nhận sự phấn đấu không ngừng của các đảng viên trong quá trình lao động, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Từ đó, tuyên truyền, giáo dục, khích lệ, động viên tinh thần, ý chí và nhiệt huyết cách mạng của các đảng viên tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn; chống lại các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ nền độc lập, tự do, dân chủ mà bao thế hệ cha ông đã đổ mồ hôi, xương máu chiến đấu để giành lại từ tay kẻ xâm lược.

Có thể bạn quan tâm

Phường Bồng Sơn cần thực hiện có hiệu quả "bộ tứ trụ cột" làm nền tảng phát triển kinh tế-xã hội

Phường Bồng Sơn cần thực hiện có hiệu quả "bộ tứ trụ cột" làm nền tảng phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)- Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Bồng Sơn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào sáng 8-8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đề nghị phường thực hiện có hiệu quả "bộ tứ trụ cột" làm nền tảng phát triển kinh tế-xã hội.

Xã Ân Tường phấn đấu đến năm 2030 không còn hộ nghèo

Xã Ân Tường phấn đấu đến năm 2030 không còn hộ nghèo

(GLO)- Sáng 7-8, Đảng bộ xã Ân Tường tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 160 đại biểu đại diện cho 723 đảng viên thuộc 32 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc. Phấn đấu đến năm 2030 không còn hộ nghèo là một trong những chỉ tiêu quan trọng mà Đại hội đề ra.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục khẳng định vai trò, khát vọng cống hiến

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục khẳng định vai trò, khát vọng cống hiến

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), sáng 6/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ.

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 5-8, đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Ngọc Hải-Tư lệnh Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quân sự và công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng tại Lữ đoàn Vận tải 655 và Kho Kỹ thuật K52 (Cục Hậu cần-Kỹ thuật).

Cần tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, đưa xã Vĩnh Sơn phát triển giàu mạnh

Cần tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, đưa xã Vĩnh Sơn phát triển giàu mạnh

(GLO)- Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Vĩnh Sơn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thiếu tướng Lê Quang Nhân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cần tiếp tục đoàn kết thống nhất, chung tay xây dựng xã phát triển giàu mạnh.

Gia Lai: Triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với quyết tâm chính trị cao nhất

Gia Lai: Triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm quốc gia với quyết tâm chính trị cao nhất

(GLO)- Chiều 5-8, đồng chí Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm quốc gia tỉnh Gia Lai, chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ban theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến một số xã, phường trên địa bàn tỉnh.

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

(GLO)- Đứng chân trên vùng biên giới của tỉnh, thời gian qua, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 và Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) đã tích cực giúp đỡ Nhân dân, nhất là các hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

null