Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp chống lũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Thủy lợi Trung Quốc hôm 4-7 đã nâng nâng mức ứng phó khẩn cấp nhằm chống lũ từ mức IV lên mức III, trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục tàn phá phần lớn quốc gia này.

 

Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp chống lũ 4 mức, với mức I nghiêm trọng nhất.

Mực nước ở khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử, cũng như hồ Động Đình và hồ Bà Dương đã gia tăng vì mưa lớn liên tục.

Theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, mực nước tại tổng cộng 16 con sông ở tỉnh Giang Tây và An Huy đã vượt trên mức cảnh báo vào ngày 4-7.

Bộ này cho biết thêm hoạt động phối hợp vận hành các hồ chứa ở thượng lưu sông Dương Tử sẽ được tiến hành để giảm lượng nước tràn vào đập Tam Hiệp và giải tỏa sức ép kiểm soát lũ cho khu vực trung và hạ lưu của con sông này.


 

Hôm 29-6, đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu tiên trong năm nay. Ảnh: China Daily
Hôm 29-6, đập Tam Hiệp xả lũ lần đầu tiên trong năm nay. Ảnh: China Daily Trước đó, vào ngày 2-7, đập Tam Hiệp tiếp nhận đợt lũ đầu tiên đến từ sông Dương Tử lần đầu tiên trong năm nay, với lưu lượng nước đổ về 50.000 m3/giây. Đến ngày 3-7, Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc) công bố đoạn video đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ để giảm bớt tác động đến vùng hạ lưu của sông Dương Tử.

Kể từ hôm 29-6, đập Tam Hiệp xả lũ với lưu lượng hằng ngày là 35.000 m3/giây, giúp giảm áp lực kiểm soát lũ ở trung và hạ lưu sông. Hồ chứa đập Tam Hiệp thường trữ nước vào mùa hè và giải phóng nước vào mùa khô để giảm bớt hạn hán.

Giới chức địa phương đã được yêu cầu tăng cường giám sát thời tiết và kiểm soát đê, hồ chứa cùng các trạm thủy điện. Đài thiên văn quốc gia Trung Quốc hôm 4-7 khôi phục cảnh báo xanh đối với mưa bão.


 

.

Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc) hôm 3-7 công bố đoạn video đập Tam Hiệp mở 3 cửa xả lũ

Theo Cao Lực (NLĐO/Xinhua)

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.