Trung Quốc lần đầu huy động tàu khu trục tham gia tập trận Kakadu

Lần đầu tiên Trung Quốc tham gia tập trận đa quốc gia Kakadu và huy đồng tàu khu trục hải quân tham gia sự kiện này.
Một tàu khu trục của Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)
Một tàu khu trục của Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)
Cuộc tập trận mang tên Kakadu do Australia dẫn đầu hôm 31/8 bắt đầu được khởi động tại thành phố biển Darwin, miền Bắc nước này, huy động sự tham gia của hơn 3.000 sĩ quan quân đội và lực lượng phòng vệ của 27 nước.
Tổng cộng 23 tàu chiến, 21 máy bay chiến đấu và 1 tàu ngầm được triển khai tham gia cuộc tập trận đa quốc gia quy mô lớn này. Các hoạt động diễn tập sẽ diễn ra cả trên bờ biển và dưới nước với mục đích tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác trong khu vực.
Thiếu tướng hải quân Australia Jonathan Mead nhấn mạnh: “Tất cả các quốc gia được bao bọc bởi biển cả như chúng ta đều biết rằng sự thịnh vượng của các nền kinh tế của chúng ta vốn liên quan trực tiếp đến việc tự do di chuyển cũng như các vấn đề an ninh trên các đại dương của thế giới. Từ các quốc đảo nhỏ nhất với các cường quốc lớn nhất, tất cả chúng ta đều hiểu rõ sự thịnh vượng có được từ an ninh hàng hải được xây dựng trên nền tảng các quy tắc đã thống nhất về cách các quốc gia cư xử trên biển.”
Cuộc tập trận Kakadu 2018, dự kiến kết thúc vào ngày 14/9 tới, có sự tham gia lần đầu tiên của Trung Quốc. Trung Quốc vừa huy động một tàu khu trục hải quân tham gia diễn tập tiếp nhiên liệu.
Trong các cuộc tập trận trước đó, Trung Quốc chỉ tham gia với tư cách nước quan sát viên.
Phương Anh/VOV1
Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.