Trung Quốc cấy ghép thành công gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc vừa công bố ca cấy ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể người đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực cấy ghép tạng.

Theo thông tin được công bố trên tạp chí Nature của Anh vào ngày 26.3, nhóm nghiên cứu do Viện sĩ Đậu Khoa Phong thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc dẫn đầu đã thực hiện thành công ca cấy ghép tại bệnh viện Tây Kinh, Trung Quốc. Lá gan cấy ghép được lấy từ một con lợn đã được chỉnh sửa 6 vị trí gen nhằm giảm nguy cơ đào thải. Người nhận là một bệnh nhân chết não nhưng các chức năng cơ thể vẫn được duy trì, cho phép mô phỏng quá trình điều trị thay thế gan ở bệnh nhân suy gan.

Sơ đồ mô phỏng quá trình ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể người trong nghiên cứu này. Ảnh Tân Hoa Xã

Sơ đồ mô phỏng quá trình ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể người trong nghiên cứu này. Ảnh Tân Hoa Xã

Kết quả theo dõi sau 10 ngày cho thấy, lá gan cấy ghép vẫn hoạt động bình thường, tiết mật, duy trì lưu thông máu mà không có dấu hiệu bị đào thải cấp tính hay truyền nhiễm virus từ lợn sang người.

Giáo sư Peter Friend, chuyên gia cấy ghép tại Đại học Oxford, nhận định rằng nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng, mở ra triển vọng ứng dụng công nghệ cấy ghép tạng từ động vật vào lâm sàng. Các kỹ thuật phẫu thuật được sử dụng “rất tinh tế”, chứng minh tính khả thi đối với ứng dụng lâm sàng.

Những năm gần đây, việc sử dụng nội tạng lợn cho ghép tạng đã có nhiều tiến bộ nhờ công nghệ chỉnh sửa gen. Một số cơ quan của lợn có kích thước và chức năng tương đồng với người, sau khi chỉnh sửa gen có thể làm giảm nguy cơ đào thải. Trước đó, thế giới đã ghi nhận nhiều ca ghép tim và thận từ lợn chỉnh sửa gen sang người. Những nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt nội tạng hiến tặng trên toàn cầu.

(Theo Trung Kiên/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia khuyến cáo người dùng nên tắt máy hoàn toàn (shutdown) định kỳ thay vì chỉ sử dụng chế độ sleep.

Cách dùng máy tính đúng để bền và mượt hơn

(GLO)- Trong thói quen sử dụng máy tính hiện nay, nhiều người ưu tiên chế độ sleep (ngủ) thay vì tắt máy hoàn toàn để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ cho rằng việc chỉ “để máy ngủ” trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ thiết bị.

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

Dữ liệu nhịp tim và tiêu hao calo trên đồng hồ thông minh thường có sai số.

Đừng quá tin vào dữ liệu từ đồng hồ thông minh

(GLO)- Các thiết bị đeo thông minh, đặc biệt là đồng hồ thông minh (smartwatch), ngày càng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và chuyên gia cảnh báo, các dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác, đòi hỏi người dùng tiếp cận một cách thận trọng.

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Việt Nam, Trung tâm Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, mở ra chương trình mới trong hợp tác khoa học song phương.

Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

Triển khai xác nhận thông tin thuê bao di động: Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp viễn thông đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm chuẩn hóa dữ liệu thuê bao, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm an toàn cho người sử dụng dịch vụ viễn thông.

null