Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bóp méo sự thật" vụ máy bay chạm trán trên biển Đông

Trung Quốc cáo buộc Mỹ “bóp méo sự thật” về vụ “đụng độ” máy bay giữa đôi bên trong không phận quốc tế trên biển Đông.

Quân đội Mỹ hôm 29-12 cho biết máy bay chiến đấu J-11 của Hải quân Trung Quốc đã áp sát máy bay RC-135 Rivet Joint của họ với khoảng cách chỉ 3 m, cách mũi máy bay khoảng 6 m. RC-135 Rivet Joint là một máy bay trinh sát với khoảng 30 người trên khoang và trong bối cảnh ấy buộc phi công Mỹ phải bay tránh để không va chạm với máy bay chiến đấu Trung Quốc.

"Chiếc RC-135 đang trong vùng không phận quốc tế thuộc biển Đông và đang thực hiện các hoạt động thường lệ một cách hợp pháp. Phi công RC-135 đã quyết định né tránh, hạ độ cao so với máy bay Trung Quốc để tránh va chạm" - Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) thuộc Lực lượng Không quân Mỹ thông báo.

"Chúng tôi hy vọng tất cả quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế" - bản thông báo của INDOPACOM cho biết thêm.


 

 Ảnh từ đoạn phim quay từ chiếc RC-135 của Mỹ cho thấy máy bay J-11 của Trung Quốc đang áp sát - Ảnh: INDOPACOM/REUTERS
Ảnh từ đoạn phim quay từ chiếc RC-135 của Mỹ cho thấy máy bay J-11 của Trung Quốc đang áp sát - Ảnh: INDOPACOM/REUTERS


Đáp lại thông báo trên, phía Trung Quốc cáo buộc Mỹ "bóp méo sự thật" về vụ việc. Thậm chí, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn cáo buộc phía Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế, đặt sự an toàn của các phi công Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm và "đánh lừa dư luận".

"Máy bay Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế, phớt lờ các cảnh báo lặp đi lặp lại của Trung Quốc và thực hiện các cách tiếp cận nguy hiểm đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc" – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc Tian Junli cho biết hôm 31-12-2022.

Hãng Reuters dẫn tuyên bố từ ông Tian nói thêm: "Mỹ cố tình đánh lạc hướng dư luận... nhằm gây hiểu lẫn cho cộng đồng quốc tế".

Cuối cùng, phía Trung Quốc yêu cầu: "Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ kiềm chế các hành động, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các thỏa thuận quốc tế liên quan, đồng thời ngăn ngừa tai nạn trên biển và trên không".

Theo Bằng Hưng (NLĐO)

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-cao-buoc-my-bop-meo-su-that-vu-may-bay-cham-tran-tren-bien-dong-20230101113626646.htm

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.