Trực thăng chiến đấu tập trận bắn tên lửa ở đông nam Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tân Hoa xã ngày 19-4 đưa tin trực thăng chiến đấu tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật, phóng tên lửa ngoài khơi bờ biển đông nam Trung Quốc, nhưng không nêu rõ địa điểm.
 Trực thăng chiến đấu Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận ngày 18.4
Trực thăng chiến đấu Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận ngày 18-4
Cuộc tập trận diễn ra vào ngày 18-4 với sự tham dự của nhiều loại trực thăng chiến đấu nhằm mục đích “kiểm tra khả năng tham chiến của không quân trong mọi điều kiện thời tiết trên biển”, theo Tân Hoa xã.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cũng phát sóng cảnh trực thăng phóng tên lửa vào mục tiêu từ xa trên biển. Cả Tân Hoa xã và CCTV không nêu rõ địa điểm, tuy nhiên hoạt động diễn tập xảy ra trùng vào ngày Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan.
Bắc Kinh hồi tuần rồi thông báo sẽ tổ chức tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan. Lúc bấy giờ, Giám đốc Văn phòng Sự vụ Đài Loan, ông Lưu Kết Nhất tuyên bố cuộc tập trận nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
Tuy nhiên, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho rằng đây chỉ là cuộc tập trận thông thường, và không có tàu chiến nào tham gia huấn luyện bắn đạn thật. Tuy nhiên, cơ quan này cũng xác nhận có 2 máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc bay đến gần phía đông bắc vùng lãnh thổ này rồi trở lại căn cứ ở eo biển Ba Sĩ, theo Reuters.
Tờ South China Morning Post dẫn lời nguồn tin quốc phòng Trung Quốc tiết lộ Bắc Kinh đã giảm quy mô cuộc tập trận để giảm căng thẳng.
Phía Đài Loan cũng đã hủy một đợt huấn luyện pháo binh bắn đạn thật đã được lên lịch trước đó.
Cuộc tập trận bắn đạn của Trung Quốc thật diễn ra vào cùng thời điểm lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có chuyến thăm Swaziland (châu Phi). Đây là một trong số khoảng 20 nước không ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” (tức Đài Loan thuộc Trung Quốc). Trước khi đến Swaziland, bà Thái khẳng định Đài Loan có đủ tự tin và quyết tâm bảo vệ an ninh.
Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.