Trợ lực cho xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 19,99 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 45,82 tỷ USD.

Về xuất khẩu, có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD (trong đó, có 7 mặt hàng đạt trên 10 tỷ USD). So với cùng kỳ năm 2022, nhiều mặt hàng tăng cả về trị giá và lượng như: thủy sản, rau quả, gạo, hạt điều, sắn và sản phẩm của sắn… Nhóm hàng nông thủy sản gây ấn tượng và là nhóm hàng duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29,5 tỷ USD, tăng 8,6%. Về nhập khẩu, đáng lưu ý, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu sản xuất tiếp tục tăng, ước đạt hơn 278 tỷ USD, chiếm 93,8% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Đánh giá về diễn biến xuất nhập khẩu hàng hóa từ đầu năm đến nay, theo các chuyên gia thống kê, kim ngạch nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc thiết bị cho sản xuất của một số nhóm hàng xuất khẩu chủ lực tăng theo từng tháng, quý đã phản ánh những dấu hiệu tích cực trong sản xuất hàng hóa phục vụ nền kinh tế và xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp, cầu tiêu dùng thế giới còn yếu, hàng rào bảo hộ gia tăng, nhiều quốc gia tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt. Vì vậy, xuất khẩu trong tháng còn lại của năm sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn. Để đẩy mạnh xuất khẩu, giải pháp được các chuyên gia nhiều lần nhấn mạnh là cần phải tận dụng tốt hơn các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó Trưởng Phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương), hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tận dụng cơ hội từ các FTA này còn rất hạn chế. EU là thị trường tỷ lệ tận dụng tương đối cao cũng chỉ đạt khoảng 26%.

Trong khi đó, cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu của Việt Nam là rất lớn khi Việt Nam đã ký kết một loạt các FTA quan trọng như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA Việt Nam - EU (EVFTA), FTA Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)… Với nông nghiệp, lĩnh vực được coi là điểm sáng trong xuất khẩu từ đầu năm đến nay, các chuyên gia cho rằng, để trợ lực cho nhóm hàng này, các bộ như Công thương, NN-PTNT cần tiếp tục đàm phán với Trung Quốc để mở cửa thêm thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng trái cây khác của Việt Nam (như: bưởi da xanh, dừa tươi, bơ, thơm, vú sữa, chanh, dưa lưới…).

Đồng thời, các bộ ngành tăng cường cảnh báo sớm các vụ kiện phòng vệ thương mại; hướng dẫn doanh nghiệp cách ứng phó với các vụ kiện; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để phát triển thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam; kịp thời thông tin cho doanh nghiệp, hiệp hội về nhu cầu, quy định mới… của các thị trường xuất khẩu trọng điểm để doanh nghiệp chủ động hơn trong việc ứng phó, thích nghi.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.