Trợ lực cho xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 19,99 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 45,82 tỷ USD.

Về xuất khẩu, có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD (trong đó, có 7 mặt hàng đạt trên 10 tỷ USD). So với cùng kỳ năm 2022, nhiều mặt hàng tăng cả về trị giá và lượng như: thủy sản, rau quả, gạo, hạt điều, sắn và sản phẩm của sắn… Nhóm hàng nông thủy sản gây ấn tượng và là nhóm hàng duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương, với kim ngạch xuất khẩu ước đạt 29,5 tỷ USD, tăng 8,6%. Về nhập khẩu, đáng lưu ý, kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu sản xuất tiếp tục tăng, ước đạt hơn 278 tỷ USD, chiếm 93,8% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Đánh giá về diễn biến xuất nhập khẩu hàng hóa từ đầu năm đến nay, theo các chuyên gia thống kê, kim ngạch nhập khẩu nguyên vật liệu và máy móc thiết bị cho sản xuất của một số nhóm hàng xuất khẩu chủ lực tăng theo từng tháng, quý đã phản ánh những dấu hiệu tích cực trong sản xuất hàng hóa phục vụ nền kinh tế và xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp, cầu tiêu dùng thế giới còn yếu, hàng rào bảo hộ gia tăng, nhiều quốc gia tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt. Vì vậy, xuất khẩu trong tháng còn lại của năm sẽ còn đối mặt nhiều khó khăn. Để đẩy mạnh xuất khẩu, giải pháp được các chuyên gia nhiều lần nhấn mạnh là cần phải tận dụng tốt hơn các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Theo bà Nguyễn Thị Lan Phương, Phó Trưởng Phòng WTO và FTA, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương), hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tận dụng cơ hội từ các FTA này còn rất hạn chế. EU là thị trường tỷ lệ tận dụng tương đối cao cũng chỉ đạt khoảng 26%.

Trong khi đó, cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu của Việt Nam là rất lớn khi Việt Nam đã ký kết một loạt các FTA quan trọng như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA Việt Nam - EU (EVFTA), FTA Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA)… Với nông nghiệp, lĩnh vực được coi là điểm sáng trong xuất khẩu từ đầu năm đến nay, các chuyên gia cho rằng, để trợ lực cho nhóm hàng này, các bộ như Công thương, NN-PTNT cần tiếp tục đàm phán với Trung Quốc để mở cửa thêm thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng trái cây khác của Việt Nam (như: bưởi da xanh, dừa tươi, bơ, thơm, vú sữa, chanh, dưa lưới…).

Đồng thời, các bộ ngành tăng cường cảnh báo sớm các vụ kiện phòng vệ thương mại; hướng dẫn doanh nghiệp cách ứng phó với các vụ kiện; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để phát triển thị trường xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam; kịp thời thông tin cho doanh nghiệp, hiệp hội về nhu cầu, quy định mới… của các thị trường xuất khẩu trọng điểm để doanh nghiệp chủ động hơn trong việc ứng phó, thích nghi.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null