Triều Tiên yêu cầu Liên Hợp Quốc cắt giảm lượng nhân viên ở nước này

Triều Tiên mới đây đã yêu cầu Liên Hợp Quốc cắt giảm một số nhân viên quốc tế mà họ triển khai ở Bình Nhưỡng.
Nguyên nhân Triều Tiên đưa ra là các chương trình của Liên Hợp Quốc đã thất bại trước “sự chính trị hóa các hoạt động hỗ trợ của Liên Hợp Quốc bởi các thế lực thù địch".
Triều Tiên yêu cầu Liên Hợp Quốc cắt giảm lượng nhân viên ở nước này ảnh 1
 
Logo Liên Hợp Quốc. Ảnh: Afad.
Đề nghị này được đưa ra trong lá thư gửi Liên Hợp Quốc của ông Kim Chang Min, Tổng thư ký Ủy ban Điều phối Quốc gia của Triều Tiên với Liên Hợp Quốc. Theo đó, Triều Tiên muốn số lượng nhân viên quốc tế làm việc theo Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc sẽ bị cắt giảm từ 6 người xuống còn một hoặc hai người; Tổ chức Y tế Thế giới từ 6 người xuống còn 4 người và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cắt giảm từ 13 người xuống còn 1 hoặc 2 người.
Ông Kim Chang Min cũng cho biết, số lượng nhân viên quốc tế của Chương trình lương thực thế giới nên giảm theo mức viện trợ lương thực được cung cấp khi cơ quan này và Triều Tiên nhất trí về cách thực hiện kế hoạch năm 2019 - 2021. Cũng theo ông Kim Chang Min, không cần phải có một nhân viên điều phối viện trợ nhân đạo, thay vào đó, nhân viên này có thể đến thăm Triều Tiên hoặc khi được yêu cầu.
Liên Hợp Quốc hiện chưa trả lời về những yêu cầu này của phía Triều Tiên.
Vũ Anh Tuấn (VOV.VN biên dịch/Nguồn: Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Khính khí cầu Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi

p (GLO)- Theo Reuters, ngày 4-2, Lầu Năm Góc cho biết khinh khí cầu đã "vi phạm rõ ràng" chủ quyền của Mỹ cũng như luật pháp quốc tế đã cử một máy bay chiến đấu bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng tuyên bố hủy chuyến thăm Trung Quốc dự kiến bắt đầu vào ngày 3-2.
Serbia tiếp tục đàm phán hòa bình để theo đuổi kế hoạch gia nhập EU

Serbia tiếp tục đàm phán hòa bình để theo đuổi kế hoạch gia nhập EU

(GLO)- Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 2/2 tuyên bố nước này cần tiếp tục các cuộc đàm phán với Kosovo về bình thường hoá quan hệ trong khuôn khổ khung kế hoạch hoà bình mới nhất của cộng đồng quốc tế để theo đuổi con đường trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.