Triệt phá đường dây làm CCCD giả, lập tài khoản ngân hàng để lừa đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thanh niên tới ngân hàng dùng căn cước công dân (CCCD) mở tài khoản có dấu hiệu nghi vấn nên nhân viên báo công an. Từ đây, công an đã điều tra truy xét phát hiện một đường dây làm giả CCCD lập tài khoản ngân hàng để lừa đảo.

Ngày 16-10, Công an quận Phú Nhuận (TPHCM) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một đường dây làm CCCD giả, lập tài khoản ngân hàng để lừa đảo.

Trước đó, chiều 3-10, nam thanh niên đem CCCD có tên Võ Quốc Thành tới chi nhánh Ngân hàng Thương mại công thương Việt Nam (Viettinbank) trên đường Phan Đình Phùng (phường 1, quận Phú Nhuận) yêu cầu nhân viên được mở tài khoản. Khi nhân viên xác định trên hệ thống thì phát hiện thông tin trùng khớp nhưng người thì không đúng nên nghi vấn báo cho công an.

Ngay sau đó, công an có mặt đưa thanh niên về trụ sở để làm việc.

Tại đây, người này khai tên là Phó Lâm Việt Tân (sinh năm 2002, ngụ quận Gò Vấp) và thừa nhận dùng CCCD giả tới ngân hàng để mở tài khoản. Tân cho biết được Lê Văn Điểm (sinh năm 1993, ngụ quận 11) thuê dùng thẻ CCCD giả để đi đăng ký tài khoản ngân hàng và được người này trả công từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/tài khoản.

Tang vật thu giữ

Tang vật thu giữ

Khám xét nơi ở của Tân, công an thu giữ thêm 2 CCCD mang tên của 2 người khác. Từ lời khai, công an đưa Điểm về làm việc. Điểm khai được Sunaca (chưa rõ ai lịch) thuê quản lý 7 nhân viên có tài khoản là Lâm Tân, Maxx, Bapn93, Trần Linh, Tobaco bạc liêu pop chill, Khải và Ft.

Các nhân viên có nhiệm vụ dùng thẻ CCCD giả để đi đăng ký tài khoản ngân hàng. Mỗi thẻ CCCD giả đăng ký thành công sẽ được trả 1,2 triệu đồng và Điểm hưởng lợi 200 ngàn đồng/tài khoản.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an

Điều tra, công an xác định được Maxx chính là Hoàng Văn Tân (sinh năm 1999, ngụ quận Gò Vấp) nên mời về làm việc. Người này khai được Điểm trả 1 triệu đồng/tài khoản nếu dùng CCCD giả đi mở tài khoản ngân hàng. Khám xét chỗ ở của Tân, công an thu 6 sim ĐTDĐ dùng để mở tài khoản ngân hàng, 3 giấy biên lai nộp tiền ở ngân hàng.

Mở rộng, công an xác định Trần Hữu Phát (sinh năm 1989, ngụ quận 3) và Nguyễn Hồng Phú (sinh năm 2001, ngụ quận 1) là người trực tiếp làm giả nhiều CCCD. Phú khai tháng 3-2023 tình cờ lên mạng thấy có nhiều người cần đặt CCCD giả để làm thẻ ngân hàng nên nảy sinh ý định.

Sau đó, Phú bàn với Phát rồi cùng nhau lên mạng tìm hiểu cách thức làm và thuê căn nhà ở quận 7 để làm nơi làm giả CCCD. Khi có khách đặt làm CCCD, Phú lên mạng mua lại CCCD thật của người khác hoặc tìm các mối ở khách sạn, nhà nghỉ rồi đưa về cho Phát.

Sau đó, Phát sử dụng máy tính cá nhân để dò tìm thông tin, chỉnh sửa theo yêu cầu của khách đã đặt, rồi thực hiện các công đoạn tiếp theo, xong thì đưa lại cho Phú. Sau đó Phú chụp hình gửi cho khách xem. Nếu khách đồng ý thì chuyển khoản thanh toán. Phú nhận luôn nhiệm vụ đi giao CCCD giả cho khách hoặc đặt xe giao hàng.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 3-2023 đến thời điểm bị phát hiện, hai đối tượng đã làm giả thành công 40 CCCD giao cho khách, mỗi người được hưởng lợi khoảng 60 triệu đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, cũng là nơi Phát và Phú làm giả CCCD tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, Công an thu giữ: 3 phôi CCCD (trong đó 2 phôi CCCD có thông tin và 1 phôi trống), máy tính, máy in và một số vật dụng khác có liên quan.

Quá trình điều tra, công an đã bắt khẩn cấp Việt Tân, Văn Tân, Phát và Phú về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Hiện công an đang điều tra mở rộng.

Có thể bạn quan tâm

Võ Thị Phụng-đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước-tại buổi làm việc với cơ quan chức năng.

Tạm giam 2 tháng đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Ngày 6-10, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Võ Thị Phụng (SN 1979, ở xã Phù Mỹ Đông) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cảnh báo tình trạng giả mạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện

Cảnh báo tình trạng giả mạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện

(GLO)- Gần đây, một số fanpage Facebook đăng tải thông tin về các giải chạy bộ/đi bộ tự xưng là hoạt động gây quỹ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trước tình trạng đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định không tổ chức hoặc bảo trợ bất kỳ một giải chạy bộ/đi bộ nào.

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty Cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành

(GLO)- Chiều 3-10, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành (phường Quy Nhơn Tây) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Trân ký cam kết tại chương trình. Ảnh: N.L

Gia Lai: Trang bị kỹ năng, kiến thức an toàn cho học sinh

(GLO)- Ngày 4-10, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) phối hợp Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Gia Lai) và các đơn vị trường học tổ chức chương trình trang bị kỹ năng, kiến thức thoát nạn, xử lý tình huống cho học sinh.

Gắn kết cộng đồng, nâng cao an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Gắn kết cộng đồng, nâng cao an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

(GLO)- Bám sát phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng Cảnh sát PCCC toàn tỉnh tích cực đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia, đồng thời huấn luyện, trang bị kỹ năng xử lý sự cố cho người dân. Qua đó, xây dựng thế trận PCCC vững chắc ngay từ cơ sở, góp phần giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác PBGDPL tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Tổng kinh phí thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 8 tháng đầu năm 2025 đạt trên 544 tỷ đồng

(GLO)- Chiều 3-10, Phó Thủ tướng Lê Thành Long-Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước để đánh giá kết quả thực hiện công tác PBGDPL thời gian qua và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Đối tượng Trần Văn Phúc bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trên tàu đánh cá.

Hành trình bắt sát thủ “đội lốt” ngư dân

(GLO)- Sau khi cùng đồng bọn thực hiện hành vi giết người, đối tượng đã “đội lốt” ngư dân lênh đênh trên biển nhằm trốn tránh sự truy bắt. Tuy nhiên, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) đã quyết tâm lần theo dấu vết và bắt giữ khi sát thủ đang lẩn trốn trên tàu cá giữa biển khơi.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng chủ tiệm vàng lãnh án 35 năm tù

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vợ chồng chủ tiệm vàng lãnh án 35 năm tù

(GLO)-Chiều 1-10, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thứ (SN 1970) 20 năm tù, Trương Văn Được (SN 1969, chồng của Thứ, cùng ở phường An Nhơn Bắc) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tình tiết “Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 500 triệu đồng trở lên”.

Thuốc lá điện tử và các phụ kiện bị lực lượng chức năng thu giữ.

Phát hiện vụ mua bán thuốc lá điện tử trên không gian mạng

(GLO)- Ngày 1-10, Thượng tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ bán thuốc lá điện tử qua mạng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, xử lý.

null