Tranh Giải Mai Vàng 2019: Nữ ca sĩ - Những dấu ấn sắc nét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giới chuyên môn cho rằng ở hạng mục Nữ ca sĩ là cuộc đua của các gương mặt có những thế mạnh riêng trong năm qua, với những sản phẩm âm nhạc tạo được sức hút đối với công chúng.4 ứng viên tranh Giải Mai Vàng lần thứ 25 năm 2019, hạng mục Nữ ca sĩ, gồm: Mỹ Tâm, Vũ Cát Tường, Hoàng Thùy Linh và Min. Họ đều là những gương mặt tiêu biểu của thị trường nhạc Việt thời gian qua. Mỗi giọng ca đều tạo nên dấu ấn sắc nét.

Những cái tên không cũ

Không khó để nhận thấy sự nổi bật của Mỹ Tâm trên thị trường âm nhạc thời gian qua. Trong khi nhiều ngôi sao khác cùng thế hệ gần như chùn bước trước làn sóng ồ ạt của những giọng ca trẻ, Mỹ Tâm vẫn là cái tên "đỉnh" nhất. Hơn hết, sức bền đã tạo nên một Mỹ Tâm không có đối thủ ở nhạc Việt. Minh chứng là sản phẩm âm nhạc của chị luôn nằm ở độ "hot" đáng khao khát. Ca sĩ Hải Yến nhận định: "Ca sĩ Mỹ Tâm - cái tên quá quen thuộc của các bảng xếp hạng, các giải thưởng âm nhạc trong năm... đủ để thấy sức ảnh hưởng và sự cống hiến bền bỉ của chị trong hoạt động âm nhạc cũng như sự yêu mến, ủng hộ của giới chuyên môn và khán giả như thế nào".


 

 Ca sĩ Mỹ Tâm. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Ca sĩ Mỹ Tâm. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)Vũ Cát Tường với album "Stardom" phát hành cuối năm 2018 đầu năm 2019 được giới chuyên môn đánh giá là một màu sắc rất khác, rất đột phá của Vũ Cát Tường trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Dù với số đông, chất nhạc trong album đó không dễ tiếp nhận và mang lại cho họ sức hấp dẫn thực sự lớn như những sản phẩm trước đây của Vũ Cát Tường. Tuy nhiên, chính sự đột phá này khiến cho giới chuyên môn đánh giá cao Vũ Cát Tường. Những tháng cuối năm 2019, sản phẩm "Có người" của Vũ Cát Tường đánh dấu sự trở lại của một Vũ Cát Tường mà khán giả đã từng yêu thích, có độ lan tỏa tốt. Ca sĩ Thiên Vương (thành viên nhóm MTV) bày tỏ: "Vũ Cát Tường luôn tạo nên những bất ngờ bởi sáng tạo mới mẻ của mình trong âm nhạc. Sức bền của Vũ Cát Tường trong âm nhạc cũng là một trong những điểm mạnh để cô duy trì sức nóng của mình trên thị trường âm nhạc".

 

Ca sĩ Vũ Cát Tường. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Ca sĩ Vũ Cát Tường. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)Người mới nổi trội

Nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy cho rằng Min với dự án "Đừng yêu em nữa, em mệt rồi" được đánh giá là một trong những bài hát thành công nhất của V-pop năm 2019, không vắng mặt trong bất kỳ bảng xếp hạng âm nhạc nào, không thể thiếu trong danh sách nghe - xem của phần lớn bạn trẻ yêu nhạc tại Việt Nam. Với Min, tư duy âm nhạc hiện đại, ê-kíp chuyên nghiệp đã góp phần đưa cô ca sĩ này trở thành một trong những nữ ca sĩ được chờ đón và nhắc tới nhiều nhất mỗi khi trở lại với thị trường âm nhạc bằng những sản phẩm mới chất lượng.


 

 Ca sĩ Min. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Ca sĩ Min. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)"Trong khi đó, 2019 có thể là một năm thành công nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Hoàng Thùy Linh. Linh chọn một con đường, màu sắc âm nhạc độc lập với dòng chảy âm nhạc tại Việt Nam. Từ những chất liệu dân gian, văn học và những điều gần gũi nhất của người Việt theo dòng chảy văn hóa, sản phẩm thử nghiệm đầu tiên của Hoàng Thùy Linh với "Để Mị nói cho mà nghe" đã quá thành công với sức lan tỏa mạnh, tiếp nối là "Tứ phủ" - một sản phẩm cực kỳ ấn tượng và gây bất ngờ với nguồn cảm hứng từ tín ngưỡng thờ Mẫu. Hai sản phẩm này đã mở đường cho album "Hoàng" đến với khán giả với hàng loạt thành tích trên các bảng xếp hạng uy tín tại Việt Nam, đồng thời giúp cho Hoàng Thùy Linh đoạt giải MAMA 2019" - nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy nhìn nhận.

 

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Ca sĩ Hoàng Thùy Linh. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)Theo nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong: "Min hay Hoàng Thùy Linh đều là những giọng ca phòng thu. Tức là họ có những sản phẩm tốt nhưng nếu hát live (sống) trên sân khấu thì lại yếu. Tuy nhiên, Hoàng Thùy Linh có ưu thế về biểu diễn; có định dạng rõ ràng về sản phẩm; tư duy biểu diễn thu hút. Linh còn biết xây dựng công nghệ biểu diễn cho mình. Thời gian gần đây, Hoàng Thùy Linh may mắn tìm được định dạng phù hợp, theo kiểu sản phẩm đúng những gì khán giả trẻ cần".

"Nhân tố đột phá nhất năm nay ở phía nữ ca sĩ, theo tôi, chính là Hoàng Thùy Linh. "Để Mị nói cho mà nghe" thực sự đã trở thành bản hit không chỉ trên YouTube, trên các trang nghe nhạc số dành cho giới trẻ mà đi đâu, không gian nào cũng thấy mở bài hát này. Album "Hoàng" mới đây của cô thực sự là một sản phẩm vừa thông minh về chiến lược, mới mẻ về sáng tạo, giúp cô tô đậm được phong cách cá nhân của mình" - nhà báo Diệu Minh nhận định.

Dù vậy, đó chỉ là đánh giá của người trong giới chuyên môn còn quyết định vẫn là công chúng. Đây cũng là điểm thú vị của cuộc đua tranh tượng Mai Vàng.


 


Hoàng Thùy Linh nổi bật hơn cả

Dù Mỹ Tâm được giới truyền thông đánh giá là "giọng ca quốc dân" nhưng theo nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy: "Trong năm nay, hoạt động và sản phẩm của Mỹ Tâm thực sự không quá nổi bật, dù chị ấy vẫn là tâm điểm mỗi khi xuất hiện hay ra mắt dự án. Vấn đề là ở nội tại sản phẩm không mang tới nhiều điều bất ngờ cho khán giả hoặc đột phá cho chính sự nghiệp âm nhạc của chị".

"Mọi sản phẩm âm nhạc của Mỹ Tâm đều có sức hút riêng nhưng so với chính mình thì vẫn ở độ an toàn. Trong khi đó, người nghe mong đợi nhiều hơn" - nhận định của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Còn theo nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong thì: "Thế mạnh của Mỹ Tâm là xây dựng lối hát tình cảm và chân thật. Những ca khúc của Tâm thường bình dị, dễ nghe và càng gần với số đông càng tốt. Nhưng chính điều này khiến cho Tâm rơi vào những giới hạn. Tâm không có sự đa thể loại hay "thức thời" với gu công chúng trẻ hiện nay. Nhìn chung, sản phẩm âm nhạc của Tâm luôn rất "nóng" bởi khán giả trung thành không đòi hỏi nhiều hơn ở chị. Nhưng với lớp khán giả trẻ thì lại "thiếu".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho rằng: "Dù cả 4 ứng viên đều có hoạt động nổi bật trong năm nhưng tôi lại đặc biệt ấn tượng với sự nổi bật của Hoàng Thùy Linh. Trong đó, Min dù có những bài hit (ăn khách) được các bạn trẻ yêu mến nhưng vẫn chưa thể so sánh được với 3 cái tên còn lại! Mỹ Tâm tuy có lượng người hâm mộ đông đảo và trung thành nhưng những sản phẩm trong năm nay vẫn chỉ là những bài hát ballad nhẹ nhàng đơn giản chiều lòng người hâm mộ chứ cũng chưa có dấu ấn nghệ thuật sâu sắc. Vì thế với quan điểm cá nhân, tôi đánh giá cao Vũ Cát Tường và Hoàng Thùy Linh. Vũ Cát Tường có album rất chất lượng, mang tính quốc tế cao, ra mắt cuối năm nay nhưng về định hướng phong cách, sự đầu tư chiến lược, hình ảnh và sản phẩm âm nhạc cũng như sự cân bằng giữa yếu tố nghệ thuật và giải trí thì Hoàng Thùy Linh cùng ê-kíp của cô nhỉnh hơn nhiều. Sự kết hợp rất thú vị giữa âm nhạc hiện đại và những hình tượng xây dựng từ câu chuyện văn học mang lại sự hấp dẫn, cảm giác hứng thú đặc biệt khi nghe từng sản phẩm trong chuỗi của Hoàng Thùy Linh, điều đó rất tốt cho khán giả trẻ ở chỗ nó khơi dậy tình yêu văn thơ, nhất là các tác phẩm chúng ta học trên ghế nhà trường".


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ
 Theo Thùy Trang (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

'Săn' vé, đổi kế hoạch để xem show có Đen, Mỹ Linh tại Hồ Tràm

'Săn' vé, đổi kế hoạch để xem show có Đen, Mỹ Linh tại Hồ Tràm

Đại nhạc hội Charm Fantasea 2024 với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ đình đám, gồm: Mỹ Linh, Đen, Ngọc Ánh, Nguyễn Phi Hùng, Hoàng Hải, Phương Ly, Trang Pháp, Phương Mỹ Chi, MONO, Quang Hùng MasterD và Pháp Kiều được du khách khắp nơi săn đón, lên kế hoạch về Hồ Tràm thưởng thức trong dịp lễ 30/4 sắp tới