“Trăng treo đầu núi”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi ra mắt tập thơ “Ngày hạt mầm tỏa hương” và tập truyện ngắn “Rừng gió” năm 2021, tác giả Lê Vi Thủy-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh có một khoảng dừng. Và, đầu tháng 8 này, tập truyện ngắn “Trăng treo đầu núi” (Nhà xuất bản Hồng Đức) của chị đã đến tay bạn đọc. Đây là tập truyện ngắn thứ 3 và cũng là tập sách thứ 5 của Lê Vi Thủy.

“Đây có lẽ là tập truyện ngắn bất ngờ nhất với tôi, bởi bản thảo được chọn vào khoảng thời gian bận rộn nhất của năm. Với sự giúp đỡ của bạn bè, tập truyện ngắn đã được xuất bản như dự kiến. Tôi rất mừng”-tác giả Lê Vi Thủy tâm sự.

Tập truyện ngắn “Trăng treo đầu núi” của tác giả Lê Vi Thủy. Ảnh: K.S

Tập truyện ngắn “Trăng treo đầu núi” của tác giả Lê Vi Thủy. Ảnh: K.S

Ở tập truyện “Bảng lảng sương đêm”, độc giả nhận thấy những câu chuyện có phần rụt rè, nép bên lề cuộc sống. “Rừng gió” có sự trưởng thành hơn khi Lê Vi Thủy đi sâu vào thân phận người phụ nữ, với những nỗi đau, những oán trách dằn vặt. Và, “Trăng treo đầu núi” đã đem đến hơi thở của gia đình trong 14 câu chuyện. Những ngôi nhà trầm mặc, nhưng ẩn đằng sau mỗi cánh cửa là một gia đình với biết bao nỗi niềm. Đó là nỗi u uất của những người đàn ông khi không được thừa nhận, bản lĩnh không có, họ chìm vào cơn say để quên đi thực tại (Gió ngược). Đó là những tình huống như vòng quay lặp đi lặp lại, những cao trào như giọt nước tràn ly trong gia đình mà ở đó, người phụ nữ chỉ biết nhẫn nại chịu đựng (Người đàn bà hát).

Việc sắp xếp những câu chuyện đan xen nhiều chiều cuộc sống khiến những mảng màu ảm đạm dần được xua tan và dẫn dắt độc giả đến cung bậc cảm xúc mới. Cùng với đó là những câu chuyện nhẹ nhàng về tình yêu, về cuộc sống như: “Sắc màu hạnh phúc”, “Phố bụi hồng”, “Phép màu tình yêu”, “Nụ hôn bất ngờ” để độc giả có thêm thời gian ngẫm ngợi.

Ở tập truyện này, Lê Vi Thủy dường như không chú tâm khắc sâu tâm lý nhân vật, mà cứ kể, cứ tả, cứ gợi những tình huống, những cuộc đối thoại để dẫn dắt câu chuyện. Tưởng chừng tác giả dụng tâm để người đọc bị chính những câu chuyện dẫn dắt theo, nhưng lại cũng bằng cách xây dựng tình huống, những câu chuyện không khép lại lặng lẽ mà cứ mở ra những hướng đi, những con đường mới cho những nhân vật.

Với “Trăng treo đầu núi”, những câu chuyện mang tính đời thường đã nhiều hơn và dấu ấn cá nhân của tác giả rõ nét trong cách dựng truyện, tạo tình huống khiến cho độc giả hứng thú đi tới tận cùng để biết được nhân vật sẽ ra sao. Dẫu vậy, khép lại tập truyện, độc giả sẽ vẫn thấy luyến tiếc bởi những trở trăn về tình yêu trong từng câu chuyện như đã từng xảy ra, từng bắt gặp mà mình từng vô tình không để ý. Để một ngày nào đó, bàn tay ta lại vô tình chạm đến gáy sách, mở ra, rồi tìm lại từng câu chuyện để nghe những câu chữ âm thầm lên tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

null