Trách nhiệm của Quốc hội và kỳ vọng của người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bắt đầu từ tuần này, Quốc hội khóa XV họp kỳ thứ 6 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng của đất nước. Cử tri đang kỳ vọng các đại biểu Quốc hội sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, thảo luận và thông qua nhiều dự án luật quan trọng, nhất là Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời, hiến kế, đề xuất những giải pháp tối ưu nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, tạo nền tảng vững chắc cho việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 9 dự án luật quan trọng và cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật khác. Đặc biệt, sau nhiều lần thảo luận và lấy ý kiến của người dân, hy vọng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua tại kỳ họp này sẽ khắc phục được những bất cập lâu nay, trở thành hành lang pháp lý vững chắc, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người có đất bị thu hồi.

Bởi thực tế, hơn 70% các vụ khiếu kiện kéo dài về đất đai lâu nay đều liên quan đến những bất hợp lý trong việc thu hồi đất. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội lần này được cho là có nhiều điểm mới, đặc biệt là tăng cường tính minh bạch trong việc thu hồi, đền bù đất đai của tổ chức, cá nhân khi Nhà nước thu hồi. Minh bạch sẽ giúp người dân hiểu được ý nghĩa, giá trị đích thực của việc thu hồi đất mà sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình vì lợi ích chung của cộng đồng, của những mục tiêu tốt đẹp hơn.

Ngoài công tác xây dựng pháp luật, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang đứng trước nhiều thách thức vì tăng trưởng khó đạt mục tiêu đề ra, cử tri cả nước kỳ vọng Quốc hội sẽ phát huy hết trí tuệ, trách nhiệm của mình với đất nước, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi biểu quyết thông qua các chính sách phù hợp với thực tiễn cuộc sống cũng như sự mong mỏi của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước.

Tổng cục Thống kê cho biết, khả năng năm nay có 5/15 chỉ tiêu phát triển không đạt kế hoạch; chỉ số giá tiêu dùng bình quân cả năm ước khoảng 3,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu khoảng 4,5%. Thu ngân sách phấn đấu đạt hoặc vượt dự toán được giao trong khi miễn, giảm, gia hạn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất (đến hết tháng 9 đã miễn, giảm, gia hạn khoảng 152,5 ngàn tỷ đồng); xuất siêu cả năm ước khoảng 15 tỷ USD. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP năm 2023 dự báo chỉ đạt trên 5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6,5% đề ra từ đầu năm. Thực tế đó đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ phải có các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững, kiểm soát được ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống của người dân.

Làm gì để “vượt qua cơn gió ngược” là câu hỏi cần được Quốc hội trả lời tại kỳ họp này bằng những giải pháp cụ thể trong việc điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, để không chỉ hạn chế đà sụt giảm của nền kinh tế trong năm nay mà còn phải tạo đà phục hồi mạnh mẽ cho những năm tới, thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tiếp tục đưa đất nước phát triển bền vững.

Một trong những nội dung quan trọng nữa của kỳ họp thứ 6 là Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Đây là dịp để rà soát, đánh giá uy tín, kết quả điều hành công việc của những cán bộ đứng đầu các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ trong thời gian đương nhiệm, cũng như để người được lấy phiếu tín nhiệm tự soi lại năng lực, khả năng điều hành của mình mà có những điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới. Trong bối cảnh việc giới thiệu quy hoạch cán bộ cấp chiến lược cho nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ XIV đang được gấp rút chuẩn bị thì việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh lãnh đạo tại kỳ họp này của Quốc hội cũng có ý nghĩa rất tích cực đối với công tác tổ chức cán bộ của Đảng.

Hy vọng với tinh thần trách nhiệm trước cử tri, kỳ họp sẽ nhất trí cao với định hướng giải pháp mà Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề xuất nhằm tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu; phục hồi và đẩy mạnh các đầu tàu tăng trưởng của nền kinh tế; tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông các nguồn lực và hoạt động của các thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 và định hướng những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Phép thử cho chính quyền đô thị

Phép thử cho chính quyền đô thị

Trận mưa lụt 'chưa từng thấy' hôm 30.9 tại Hà Nội không thua kém gì trận lụt lịch sử năm 2008. So với thời điểm đó, đến nay đã 17 năm, Hà Nội đã phát triển rất nhanh, giá nhà đã tăng lên hàng chục lần, đắt đỏ thuộc top thế giới.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null