Trả lại đúng chức năng của rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Qua những vụ sạt lở đất, lũ quét vừa qua, nhiều người đặt câu hỏi tại sao thiệt hại ngày càng khủng khiếp, kinh hoàng hơn trước? Phải chăng do thời tiết và thiên tai trở nên khốc liệt?

Đành rằng khí hậu đã có biến đổi, quy luật cũng khó lường hơn. Nhưng nhìn sâu hơn vào hiện trạng thì khí hậu chỉ là một phần nguyên nhân, mà nhân tai - sự xâm lấn rừng, tàn phá môi trường tự nhiên mới là gốc rễ.

Theo bản công bố hiện trạng rừng năm 2023 của Bộ NN-PTNT, diện tích rừng cả nước đang có là 14.860.309ha với tỷ lệ che phủ rừng cả nước đạt 42,02%. Trong đó, rừng tự nhiên là hơn 10 triệu ha và rừng trồng là hơn 4,7 triệu ha. Thống kê cho thấy diện tích rừng tự nhiên vẫn nhiều hơn rừng trồng, nhưng so với trước kia thì hiện nay giảm sút thấy rõ cả về diện tích rừng lẫn chất lượng rừng.

Ở miền núi phía Bắc, khoảng 20 năm nay, đi tới đâu cũng gặp những rừng keo được trồng làm gỗ nguyên liệu. Trong khi những loại cây rừng, bụi rậm có chức năng phòng hộ tốt lại bị đốt, dọn để trồng rừng sản xuất. Chính những người trồng rừng cũng thừa nhận, do rễ cây rậm không còn nên mạch đất mất liên kết, sau chu kỳ nắng nóng - hạn hán (El Nino) đến chu kỳ mưa lũ (La Nina), dẫn đến hiện tượng đồi núi đua nhau sạt lở, lũ ống xuất hiện liên tục, sức tàn phá ngày càng mạnh.

Đã đến lúc Bộ NN-PTNT phải xem xét lại việc nên cho trồng loại cây rừng nào, có nên cân bằng mục tiêu bảo vệ môi trường sống an toàn hay tiếp tục chạy theo bài toán kinh tế (xuất khẩu gỗ). Khôi phục lại rừng tự nhiên, thay vì tiếp tục mở rộng rừng sản xuất là vấn đề cần được đặt ra; việc thả nổi, khuyến khích trồng keo và tràm cần được xem xét lại.

Để đảm bảo rừng có tính bền vững, đa dạng sinh học và đúng nghĩa, cần một cơ chế phân bổ hợp lý về cơ cấu các loại rừng trồng. Thay vì chỉ tập trung vào các loại cây ngắn hạn như keo và tràm, cần thúc đẩy trồng các loại cây có chức năng phòng hộ với hệ sinh thái đa tầng. Nếu rừng không còn là rừng đúng nghĩa, chính sách không được sửa đổi kịp thời thì những vụ sạt lở, lũ quét kinh hoàng như ở Làng Nủ, Nậm Tông, Ca Thành… sẽ còn có nguy cơ tiếp diễn.

Theo PHÚC HẬU (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Xác lập vị thế mới

Xác lập vị thế mới

Hội nghị Bộ trưởng thể thao Đông Nam Á lần thứ 8 (gọi tắt là AMMS-8) và Hội nghị quan chức cấp cao về thể thao Đông Nam Á lần thứ 16 (SOMS-16) sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13 đến 17-10 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu cùng hàng chục phiên thảo luận.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

null