Tổng thống Ukraine tiếp tục 'thay máu' dàn lãnh đạo quân đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 10-2 bổ nhiệm 5 quan chức quân sự cấp cao, không lâu sau khi ông bổ nhiệm Đại tướng Oleksandr Syrskyi làm tư lệnh lực lượng vũ trang.

Trong bài phát biểu qua video, Tổng thống Zelensky cho biết ông đã dành cả ngày để gặp gỡ giới lãnh đạo quân sự và chính phủ Ukraine.

Tổng thống Zelensky khẳng định "những chỉ huy chiến đấu giàu kinh nghiệm của cuộc xung đột này" sẽ đảm nhận các nhiệm vụ mới.

Với tư cách là phó tham mưu trưởng dưới quyền Tổng tư lệnh Syrskyi, Đại tá Vadym Sukharevskyi sẽ phụ trách các hệ thống không người lái, trong khi Đại tá Andriy Lebedenko tập trung đổi mới công nghệ quân sự và các hệ thống chiến đấu, ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelenskiy cho biết thêm ông cũng đã chấp thuận đề cử 3 thiếu tướng làm phó tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Những vị trí này bao gồm ông Volodymyr Horbatyuk - người sẽ phụ trách quản trị vận hành; ông Oleksiy Shevchenko – người sẽ phụ trách hậu cần và ông Mykhailo Drapatyi – người sẽ phụ trách đào tạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 10-2 bổ nhiệm 5 quan chức quân sự cấp cao. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 10-2 bổ nhiệm 5 quan chức quân sự cấp cao. Ảnh: Reuters

Ukraine không thể giành lại quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ quan trọng kể từ cuối năm 2022 và đang đối mặt nguy cơ gián đoạn nguồn cung viện trợ quân sự từ Mỹ, quốc gia viện trợ nhiều nhất cho Kiev.

Về phần mình, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi châu Âu tăng cường sản xuất vũ khí để hỗ trợ Ukraine và ngăn chặn "kịch bản đối đầu" với Moscow.

Ông nhấn mạnh châu Âu "cần tái thiết và mở rộng cơ sở công nghiệp nhanh hơn, tăng lượng vũ khí bàn giao đến Ukraine và bổ sung vũ khí vào kho dự trữ của chính mình".

"Điều này đồng nghĩa chuyển từ sản xuất thời bình chậm sang sản xuất thời kỳ xung đột nhịp độ cao" – ông Stoltenberg giải thích trong cuộc phỏng vấn được báo Welt am Sonntag đăng ngày 10-2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi châu Âu tăng cường sản xuất vũ khí để hỗ trợ Ukraine. Ảnh: EPA

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi châu Âu tăng cường sản xuất vũ khí để hỗ trợ Ukraine. Ảnh: EPA

Có thể bạn quan tâm