Tổng thống Putin đề cử ông Medvedev làm thủ tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Nga vừa nhậm chức Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia đề xuất tiến cử cựu Tổng thống Dmitry Medvedev làm thủ tướng trong chính phủ mới, Chủ tịch Hạ viện Nga Sergei Naryshkin cho biết hôm 7-5.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga, ông Putin đã tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ tiến cử ông Dmitry Medvedev làm thủ tướng.

 

Tổng thống Vladimir Putin đề cử Dmitry Medvedev làm thủ tướng
Tổng thống Vladimir Putin đề cử Dmitry Medvedev làm thủ tướng

Giữ đúng lời hứa ông Putin đã trình tên của ông Medvedev để xác nhận bổ nhiệm ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3 ở Điện Kremlin.

Dự kiến Duma Quốc gia sẽ tiến hành họp bất thường ngay ngày 8-5 để xem xét việc đề cử ông Medvedev.

Hiện giờ phó thủ tướng Viktor Zubkov đang tạm đứng đầu điều hành các hoạt động của chính phủ Nga.

Việc ông Medvedev trở thành thủ tướng Nga là điều khá chắc chắn khi mà Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) và nhóm LDPR của ông Vladimir Zhirinovsky đều nhiệt liệt tán thành lựa chọn này của ông Putin.

Theo các nhà phân tích, ông Medvedev được Tổng thống Putin bổ nhiệm đứng đầu chính phủ mới, đồng thời lại lãnh đạo UR sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động lập pháp và hành pháp diễn ra thống nhất, hiệu quả trong công cuộc phát triển và chấn hưng nước Nga.

Ông Medvedev đã từng đảm nhiệm vai trò phó thủ tướng trong giai đoạn 2005 - 2008, sau đó ông đắc cử vào vị trí Tổng thống Nga nhiệm kỳ 2008 – 2012, ông là Tổng thống thứ ba và là Tổng thống trẻ nhất của Liên Bang Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1990.
 
Từ những ngày đầu phối hợp, hai nhà lãnh đạo Putin và Medvedev đã được gọi là “Bộ đôi quyền lực” do sự phối hợp hoàn hảo giữa hai người đã đưa nước Nga lên một tầm cao mới.

Theo NLĐ
 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.