Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn 'sớm' gặp ông Putin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Trump bày tỏ mong muốn tiến hành cuộc gặp với Tổng thống Putin trong sáu tháng đầu của nhiệm kỳ tổng thống và sẵn sàng cho những cuộc tiếp xúc như vậy.

Theo TASS, trong một cuộc phỏng vấn mới đây của kênh truyền hình Newsmax, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin "càng sớm càng tốt."

tong-thong-dac-cu-my-donald-trump-ddddd.jpg
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi biết ông ấy muốn gặp và tôi sẽ gặp (ông ấy) rất sớm. Tôi đã có thể làm việc này sớm hơn nhưng... phải vào nhiệm sở đã. Với một số việc, bạn thực sự phải có mặt ở đó."

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia sắp nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump, ông Mike Waltz, nói với hãng tin ABC News rằng các cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Nga và Tổng thống đắc cử Mỹ có thể diễn ra trong tương lai gần.

Trước đó, ông Trump bày tỏ mong muốn tiến hành cuộc gặp với Tổng thống Putin trong sáu tháng đầu của nhiệm kỳ tổng thống và sẵn sàng cho những cuộc tiếp xúc như vậy.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cho biết Tổng thống Putin sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp mới của Mỹ mà không đặt ra điều kiện tiên quyết nào, đồng thời thông báo "hiện chưa có thông tin cụ thể."

Kênh truyền hình CNN hôm 9/1 dẫn nguồn từ Nhà Trắng, Washington và Kiev cho biết Mỹ và Ukraine dự kiến có các cuộc đàm phán hòa bình với Nga trong nửa đầu năm 2025.

Theo CNN, chính quyền Mỹ và Ukraine đã đánh giá rằng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra bất kể ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Keith Kellogg, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chọn làm đặc phái viên về Ukraine và Nga, nói với Fox News rằng ông kỳ vọng ông Trump sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và họ sẽ đạt được "giải pháp khả thi trong thời gian tới".

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null