TÔI LÊN TIẾNG: Không chấp nhận "chặt chém" du khách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sẽ như muối bỏ bể nếu bên cạnh việc xử phạt lại thiếu đi các biện pháp truyền thông hiệu quả. Tròn 30 năm trước, tháng Giêng năm Quý Dậu 1993, gia đình tôi cùng một số hàng xóm rủ nhau đi chùa Hương (tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc TP Hà Nội) dịp đầu xuân.

Xuất phát từ Nam Định bằng 5 xe máy lúc 2 giờ sáng, vào tới Bến Đục là chừng 5 giờ, cảm giác thông đêm đi lễ hội khiến cả đoàn 11 người chúng tôi vẫn đầy hào hứng.

Khung cảnh trên bến dưới thuyền rất náo nhiệt dù hồi ấy dãy hàng quán chủ yếu là hàng phở và bán hương, khánh, tò he…

TÔI LÊN TIẾNG: Không chấp nhận "chặt chém" du khách  ảnh 1

Du khách bên tượng Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn tại TP Nam Định

Tôi nhớ phở 3.000 đồng/bát mà hồi ấy xăng chừng 500 đồng/lít nhưng do trù liệu trước nên mọi người đã chuẩn bị xôi lạc, cơm nắm, bánh mì nên đỡ khoản chi phí khá cao.

Cả đoàn mua vé thuyền. Trong lúc chờ, một cô trong đoàn muốn sử dụng dịch vụ vệ sinh công cộng nên tới khu nhà lá sát vách núi. Lát sau thì cô quay lại với một chuỗi những phàn nàn. Cô kể vì đắt và bẩn nên không mấy người chịu vào bên trong. Không ai bảo ai, đều bất chấp ánh mắt người qua lại mà kéo quần, quay lưng xuống dòng nước rồi… xả.

Đó là ấn tượng đầu tiên của tôi về sự "thiếu văn minh" trong các dịch vụ mùa lễ hội. Qua thời gian, nó được bổ sung thêm bằng từ "chặt chém".

Ký ức bức bí đó quay trở lại trong năm nay, khi các lễ hội trong cả nước bắt đầu "vào tết" - hay "mùa kinh doanh".

Theo thống kê, Việt Nam hiện có trên 8.000 lễ hội, trong đó hơn 7.000 lễ hội dân gian, hơn 330 lễ hội lịch sử, hơn 540 lễ hội tôn giáo. Dù tạm lắng trong thời gian đại dịch COVID-19 song nhu cầu tham gia lễ hội, đắm chìm vào những không gian văn hóa của người Việt luôn luôn như ngọn lửa bền bỉ. Và đầu xuân Quý Mão - 2023 được dự báo là khoảng thời gian "bùng nổ" các hình thức sinh hoạt, tín ngưỡng dân gian.

Đi cùng với sự tiếp nhận, phát huy truyền thống đó, không thể không có chút lo ngại về hiện tượng "bóp cổ khách du lịch" thông qua sự tăng giá phi mã các dịch vụ.

Bao lâu nay, tồn tại hiện tượng các chủ hàng ăn, đồ lưu niệm, kinh doanh lữ hành thẳng tay móc túi khách hàng thông qua quan điểm sai trái "làm một tháng, ăn cả năm", từ đó, họ thỏa sức tăng giá mặt hàng, dịch vụ mà bất tuân quy luật thị trường cũng như uy tín địa phương. Kiểu làm ăn chụp giật đó đã và đang khiến ngành du lịch nói riêng, sức hút của các lễ hội đầu năm nói riêng chịu tổn thất không nhỏ.

Trảy hội du xuân từ lâu đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của đông đảo người Việt. Không những vậy, nét văn hóa độc đáo này đã lan tỏa tới bạn bè khắp thế giới. Du khách quốc tế biết tới Việt Nam không chỉ là một đất nước hiền hòa, mến khách mà còn là một xứ sở của những tín ngưỡng dân gian được cụ thể hóa bằng những lễ hội phong phú, sinh động.

TÔI LÊN TIẾNG: Không chấp nhận "chặt chém" du khách  ảnh 2

Sự kiện tại một điểm du lịch TP Ninh Bình đêm mùng Hai Tết Quý Mão

Để những lễ hội đó không bị "nhuốm bẩn" bởi cách kiếm tiền bất chấp của các chủ nhà hàng, dịch vụ tự phát, từ nhiều năm nay, ngành chức năng, những địa phương có lễ hội diễn ra đã và đang có các biện pháp chấn chỉnh hoạt động đón tiếp cùng phục vụ du khách. Tuy nhiên, sẽ như "muối bỏ bể" nếu bên cạnh việc xử phạt lại thiếu các động thái truyền thông đồng hành.

Phải làm sao để người dân địa phương, doanh nghiệp hoạt động quanh khu vực lễ hội cảm thấy tự hào về "đặc sản lễ hội" nơi mình sinh sống. Khi đó, tư duy chặt chém "làm một tháng, ăn cả năm" tự nhiên chấm dứt, lòng hiếu khách, quảng bá văn hóa địa phương được nuôi dưỡng và phát huy.

Đó phải là nhiệm vụ không thể không thực hiện của của địa phương nói riêng, ngành văn hóa-du lịch cả nước nói chung.

"Tháng Giêng là tháng ăn chơi". Câu ca dao này có thể chưa hẳn còn phù hợp với thời đại ngày nay. Tuy nhiên, nó dứt khoát không thể biến thành tháng mà hệ thống kinh doanh, phục vụ trong lễ hội "ăn trái đắng" vì cách làm để lại điều tiếng cho khách thập phương trong và ngoài nước.

"Chặt chém" là một hành vi không được phép xuất hiện trong các lễ hội đầu năm.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/khong-the-chap-nhan-chat-chem-du-khach-20230126153937142.htm

Có thể bạn quan tâm

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Tình trạng này không chỉ nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và tính nghiêm minh của pháp luật mà còn gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận nên cần kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm.
Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Bài toán khó đăng kiểm ôtô

Vụ án về những vi phạm đăng kiểm ôtô đang tiếp tục được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố. Hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa nên hiện tại đang xảy ra tình trạng ùn ứ khi đăng kiểm xe tại nhiều địa phương.
Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Sức mạnh của lòng bao dung và vị tha

Thỉnh thoảng, ở trong nhà hay đi ra ngoài, bạn sẽ được nghe những câu nói quen thuộc: "Anh rửa bát hộ em!", "Anh cắm cơm hộ em!", "Anh đón con hộ em!"… Cái chữ "hộ em" (hay theo phương ngữ trong Nam là "giùm em") vô cùng phổ biến và thường được phát ra một cách vô thức ấy, đôi khi được cho là biểu hiện ngầm của sự mất bình đẳng giới.
Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

Phụ nữ hiện đại biết cách để cuộc sống tốt đẹp hơn

(GLO)- Khác với mẫu phụ nữ truyền thống lấy “công, dung, ngôn, hạnh” làm đầu, người phụ nữ thời hiện đại đã độc lập, tự tin vào tài năng, trí tuệ của bản thân mình hơn. Họ có bản lĩnh gây dựng sự nghiệp, theo đuổi những ước mơ của đời mình, dù ở khuôn khổ trong một gia đình hay vươn cao, xa hơn nữa khi tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước.