Tình người giữa biển khơi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những hành động hi sinh của CBCS Nhà giàn DK1 trong quá trình cứu giúp ngư dân gặp nạn trên biển.

Được coi là “vành đai thép” bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, ngoài nhiệm vụ làm “tiêu” hàng hải cho tàu thuyền trong nước và quốc tế qua lại, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển; 15 nhà giàn DK1 còn là điểm tựa của bà con ngư dân các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ đánh bắt xa bờ.

Thuyền thúng của ngư dân đưa người bệnh vào nhà giàn cấp cứu. Ảnh: Mai Thắng

Thuyền thúng của ngư dân đưa người bệnh vào nhà giàn cấp cứu. Ảnh: Mai Thắng

Cứu ngư dân - mệnh lệnh từ trái tim

Một ngày đầu tuần tháng 10/2018, trong lúc cán bộ, chiến sĩ (CBCS) vừa ngồi vào mâm cơm chiều sau một ngày huấn luyện dãi nắng cháy da, thì tiếng gọi: “Ghe cá gọi nhà giàn, ghe cá gọi nhà giàn” phát ra từ máy Icom sóng cực ngắn. Đặt bát cơm xuống sàn gỗ, Thượng úy Phạm Thành An đi nhanh vào phòng thông tin cầm tổ hợp trả lời: “Nhà giàn DK1/14 nghe”. Tiếng một người đàn ông khàn đục vọng lại: “Cứu chúng tôi với. Chúng tôi gặp nạn”. “Nhà giàn sẵn sàng giúp đỡ. Ghe cá về kênh 14A” - Thiếu úy An trả lời và hướng dẫn ghe cá giữ liên lạc.

“Tổ cơ động khẩn cấp được triển khai phối hợp với ngư dân tàu cá chuyển người bệnh lên giàn an toàn. Y tá chuẩn bị thuốc, vô trùng thiết bị tiểu phẫu, cáng cấp cứu; radar mở máy quan sát mặt biển, tín hiệu theo dõi tàu cá qua ống nhòm TZK” - mệnh lệnh truyền đi từ Trung tá, Chỉ huy trưởng Trương Văn Thủy. Trong ánh chiều hoàng hôn dần lặn sâu xuống biển, chiếc ghe cá nhỏ như “hạt đỗ” cách nhà giàn 8 hải lý về phía Bắc. Giọng người đàn ông khàn đục tiếp tục nói trong máy thông tin: “Chúng tôi đang tăng hết tốc độ 27 lý/giờ. 20 phút nữa, ghe vô tới nơi nghe”.

Tháng 10 biển động, những con sóng lừng lững dâng cao 3m “quật” vào chân đế nhà giàn. 5 phút trôi qua. 15 phút trôi qua, ghe cá tiến lại cách nhà giàn 30m, nhưng làm sao đưa bệnh nhân lên khi sóng to, gió lớn? Phải khẩn trương cấp cứu người kẻo không kịp nữa. Trong đầu Thiếu tá, y sĩ Phạm Văn Bảy thoáng qua: “Chuyển người bệnh lên giàn bằng kéo dây”. Giữa nhà giàn và tàu cá nhanh chóng kết nối với nhau bằng dây thừng. Băng ca cột chặt, chuyển xuống tàu cá. Người bệnh được cố định chặt trong băng ca, cột vào dây thừng để các chiến sĩ trên giàn kéo lên. Giây phút thót tim qua mau, người bệnh chuyển lên nhà giàn an toàn.

Do lặn sâu xuống đáy biển bắt hải sâm, ngư dân Trần Văn Giá bị tê liệt hai chân do sức ép của nước. Bụng căng to vì bí tiểu. Phải thông hút nước tiểu khẩn cấp, nếu không, bàng quang vỡ, người bệnh sẽ tử vong. Không ngần ngại, Thiếu tá Bảy luồn dây thông tiểu cho ngư dân. Sau gần 30 phút dùng thủ thuật “thông tiểu đặc biệt” và hô hấp nhân tạo, ngư dân Giá đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn không tỉnh. Xác định sẽ bị liệt cả người, nếu không tích cực cấp cứu. Cơ số thuốc dự trữ của nhà giàn được “khui” ra, Thiếu tá Bảy dùng thuốc trợ lực đặc biệt tiêm cho người bệnh kết hợp với xoa bóp “đánh thức vận mạnh”. Sau hơn 4 giờ “lâm sàng khai tử”, ngư dân Giá dần tỉnh lại. Nước mắt trào trên khóe. Câu đầu tiên anh nói là “cảm ơn các anh bộ đội nhà giàn đã cứu sống em”.

Mới đây nhất, trưa ngày 7/4/2024, sau bữa cơm trưa, CBCS Nhà giàn DK1/9 vừa đi nghỉ thì chiến sĩ thông tin báo cáo, ngư dân tàu cá KH 99789 TS bị nạn đứt 3 ngón tay và dập mu bàn tay phải. Ngay lập tức nhà giàn triển khai cứu người khẩn cấp. Sau khi khử khuẩn và tuân thủ các biện pháp chống dịch, y sĩ nhà giàn đã cấp cứu, cầm máu, sát khuẩn, băng bó, nẹp cố định tay cho ngư dân Nguyễn Văn Dũng và chỉ định tàu cá chuyển bệnh nhân đến Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) điều trị, tránh hoại tử và nhiễm trùng. Nước mắt rưng rưng, tài công tàu cá KH 99789 TS nắm tay y sĩ nhà giàn nói: “Cảm ơn các anh, tình cảm này mãi mãi chúng tôi không bao giờ quên. Cho chúng tôi nhận các anh là anh em kết nghĩa nhé”. Còn ngư dân Dũng không quên hẹn một ngày không xa sẽ gặp lại.

Hy sinh quên mình cho tình quân dân bền chặt

Không nhớ chi tiết bao nhiêu lần cấp cứu ngư dân gặp nạn ngoài biển, chỉ biết, mỗi lần cứu chữa, Thiếu tá, y sĩ Phạm Văn Bảy luôn bình tĩnh, nỗ lực hết sức mình, chưa bao giờ ngần ngại, kể cả hút nước tiểu cho bệnh nhân. “Giữa lằn ranh sinh tử, để cứu ngư dân cần xử trí nhanh, cứu kịp thời, tránh tử vong, nên việc gì tôi cũng làm được. Ngoài trách nhiệm, cứu giúp bà con ngư dân còn là tình quân dân, tình người giữa biển” - Thiếu tá Bảy chia sẻ.

Nhà giàn DK1/9 cấp cứu ngư dân Nguyễn Văn Dũng tại sàn cập tàu. Ảnh: Văn Đường

Nhà giàn DK1/9 cấp cứu ngư dân Nguyễn Văn Dũng tại sàn cập tàu. Ảnh: Văn Đường

Là Chỉ huy trưởng của nhiều Nhà giàn DK1, Trung tá Lê Xuân Nam chứng kiến nhiều lần cấp cứu ngư dân gặp nạn giữa biển. Mỗi lần ngư dân gặp nạn, ngoài cấp cứu chữa bệnh, anh đều tặng gạo, muối, dầu ăn, nước ngọt, đường, sữa cho ngư dân. Những lần như thế đã xây đắp nên tình cảm thân tình giữa CBCS Nhà giàn DK1 và ngư dân. “Đồng hành với nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển của Tổ quốc; cứu chữa, giúp đỡ ngư dân là mệnh lệnh trong tim của chúng tôi. Giữa đại dương xa sóng to, gió lớn, chỉ có biển cả mới hiểu hết được nghĩa tình quân dân sâu nặng. Nghĩa tình ấy không đo đếm được, mà thể hiện bằng tình người, bằng sự hi sinh thầm lặng” - Trung tá Lê Xuân Nam tâm sự.

Hiện nay, 15/15 Nhà giàn DK1 đều có y, bác sĩ thực hiện nhiệm vụ. Họ vừa làm tốt công tác quân y, chăm sóc sức khỏe cho CBCS, vừa tham gia tích cực hoạt động cứu giúp ngư dân trên biển. Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, các y, bác sĩ của Nhà giàn DK1 đã cứu sống hơn 10 ngư dân gặp nạn; cung cấp hàng trăm khối nước ngọt, rau xanh, muối ăn, gạo cho hàng trăm lượt tàu thuyền và ngư dân. Nghĩa cử cao đẹp, tình quân dân gắn kết từ đây. Bà con ngư dân coi các CBCS Nhà giàn DK1 như những người thân trong gia đình, còn CBCS luôn sẵn lòng giúp đỡ ngư dân, sẻ chia khi gặp khó khăn hoạn nạn trên biển.

Thềm lục địa bắt đầu vào mùa biển động. 15 “pháo đài thép” đang “căng mình” chịu đựng sóng to, gió lớn và luôn sẵn sàng giúp đỡ ngư dân. Ở giữa ngàn khơi ấy, không có sự tính toán thiệt hơn, chỉ có tình đời, tình người, tình quân dân chưa bao giờ vơi cạn.

Theo Mai Thắng (Báo Biên Phòng)

Có thể bạn quan tâm

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

null