'Thuốc' chưa đủ mạnh trị phòng khám chui

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quy định xử lý chưa đủ mạnh, lực lượng thanh tra y tế khó quản xuể, chưa kể sự bất chấp của một số thành phần kiếm tiền trên tính mạng người dân… nên phòng khám chui vẫn tồn tại.

Nhiều năm qua, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Công an TP.HCM, các quận, huyện kiểm tra rất quyết liệt các cơ sở tư nhân hoạt động liên quan đến khám, chữa bệnh (KCB). Trong đó nổi lên vấn đề nhức nhối nhất là phát hiện nhiều cơ sở KCB không phép. Quá nhiều bất cập từ quản lý đến luật pháp khiến loại hình KCB “chui” ngày càng nở rộ, đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ.

Những cơ sở KCB có phép như người “có tóc”, đôi khi họ còn biết sợ vì liên quan chứng chỉ hành nghề có thể bị giam, bị đóng cửa. Còn những cơ sở không phép như người “không có tóc”, cơ quan quản lý không biết nắm chỗ nào.


 

Thuốc, trang thiết bị y tế tại một cơ sở khám, chữa bệnh chui. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế cung cấp
Thuốc, trang thiết bị y tế tại một cơ sở khám, chữa bệnh chui. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế cung cấp



Một cơ sở KCB không phép khi bị phát hiện sẽ bị đình chỉ, bị xử phạt cao lắm cũng chỉ vài trăm triệu đồng. Sau đó, họ lại lập ra công ty, hộ kinh doanh khác, “thay tên đổi họ”, rồi tiếp tục hoạt động kiểu như cũ. Và khi cần thiết, họ chuyển địa điểm để tránh bị phát hiện.

Mới đây, hồi đầu tháng 9.2022, TAND Q.1 (TP.HCM) tuyên phạt nhóm 3 bị cáo vi phạm các quy định KCB gây chết người (nâng mũi và hút mỡ chui gây chết người). Một nhóm người hoạt động KCB không phép, không có chuyên môn y khoa, vậy mà ngang nhiên cầm dao kéo mổ xẻ… dẫn đến hậu quả chết người, nhưng người bị phạt cao nhất cũng chỉ hơn 2 năm tù.

Quy định xử lý các hành vi vi phạm chưa đủ mạnh, trong khi lực lượng thanh tra y tế vốn đã mỏng nên khó quản xuể, chưa kể sự bất chấp của một số thành phần kiếm tiền trên tính mạng người dân… nên phòng khám chui vẫn tồn tại. Thực tế này cho thấy, chỉ có tăng cường kiểm tra, chế tài đủ mạnh như tăng xử phạt tiền, tăng hình phạt tù với những người sai phạm… thì may ra mới dẹp được vấn nạn KCB chui hiện nay.

Theo DUY TÍNH (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

null