Thực hành dân chủ, bảo đảm kỷ cương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Năm 2024, chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ TP HCM có nội dung về thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương.

Đây là vấn đề lớn, là đòi hỏi lớn nhằm phát huy sức mạnh nội sinh, giá trị văn hóa và con người, đáp ứng yêu cầu phát triển của TP HCM và đất nước.

Dân chủ về bản chất là quyền lực thuộc về nhân dân - nhân dân là chủ, nhân dân làm chủ. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: Nước ta là một nước dân chủ, địa vị cao nhất là dân vì dân là chủ. Người khái quát "Thực hành dân chủ là cái chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn".

Dân chủ gắn với kỷ cương là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Bác. Theo Người, một xã hội dân chủ phải đặt trong khuôn khổ của pháp luật. Dân chủ là mục tiêu, động lực phát triển đất nước, thực hiện tiến bộ xã hội, giải phóng con người. Hiến pháp, pháp luật là phương tiện, công cụ sắc bén bảo vệ vững chắc nền dân chủ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, nhân dân.

Ý nghĩa sâu xa của thực hành dân chủ trong Đảng là phát huy tiềm năng sáng tạo, tạo sự đồng thuận, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng. Thực hành dân chủ trong Đảng là cơ sở, điều kiện để thực hành dân chủ trong xã hội. Dân chủ tập trung là nguyên tắc lớn của Đảng. Dân chủ càng rộng rãi, tập trung sẽ càng cao. Phát huy dân chủ trong Đảng sẽ bảo đảm cho việc xây dựng chủ trương và quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân, bảo đảm làm tốt công tác cán bộ, phát huy được trí tuệ, ý tưởng sáng tạo; tránh việc hợp thức hóa những quyết định duy ý chí, "lợi ích nhóm" không hợp lòng dân, tránh dân chủ hình thức, độc đoán, chuyên quyền.

Việc tiếp tục thể chế hóa các quyền tự do, dân chủ và hoàn thiện chính sách, pháp luật đang là vấn đề đặt ra. Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã yêu cầu tổng rà soát hệ thống pháp luật để tìm ra vướng mắc, điểm nghẽn pháp lý, kích thích đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích nhân dân. Thực tiễn cho thấy nhiều văn bản pháp luật còn chung chung; văn bản dưới luật còn xung đột, "ôm" nhiều việc về trên, nặng xin - cho…, cần được phân cấp, phân quyền theo hướng cấp nào làm tốt nhất thì giao cấp đó.

TP HCM là nơi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND ở tất cả quận và phường, càng đòi hỏi phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng và chính quyền. Chính quyền các cấp sẽ thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tiếp xúc, đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; giải quyết kịp thời, thỏa đáng khó khăn, vướng mắc của người dân; đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí và hành vi xâm phạm quyền làm chủ của nhân dân.

Học tập Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức TP HCM càng thấm nhuần lời dạy của Người - luôn nhớ mình là đầy tớ của dân, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cống hiến, chú trọng tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu trong thực hành dân chủ, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương.

Phát huy dân chủ, bảo đảm kỷ cương, khơi dậy sức sáng tạo của nhân dân, nhất định TP HCM sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, tạo nên dấu mốc đáng tự hào nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.