Thông điệp nóng cho nhà đầu tư tham gia thị trường bằng sự dũng cảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cổ phiếu cắm đầu lao dốc, bốc hơi 50-60%, thanh khoản èo uột và các nhà đầu tư tuyệt vọng, thẫn thờ khi không thể... về bờ. Chúng ta liệu có yên tâm được không?!
 

 Mọi chuyện đang kết thúc nhanh như khi mọi thứ bắt đầu đối với những người lấy dũng cảm tham gia thị trường chứng khoán theo đám đông. Ảnh: Thế Lâm
Mọi chuyện đang kết thúc nhanh như khi mọi thứ bắt đầu đối với những người lấy dũng cảm tham gia thị trường chứng khoán theo đám đông. Ảnh: Thế Lâm


“Yên tâm được không!” là câu hỏi ngỏ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi “thị trường có phiên giao dịch sáng mưa chiều nắng”, khi thị trường “bất thường, không ngày nào ổn định”.

48 giờ trước câu hỏi này, thị trường chứng khoán đã có một phiên ác mộng khi lập kỷ lục lịch sử: 356 cổ phiếu giảm hết biên độ trên toàn thị trường.

Hôm đó, bất kể cổ phiếu tốt/xấu, bất chấp các báo cáo phân tích liên tục khẳng định thị trường bị định giá rẻ... tất cả đều bị bán tháo.

Cho đến hôm qua, ngay cả các nhóm cổ phiếu có vốn hoá lớn, chi phối thị trường như bank, chứng khoán, bất động sản... nằm sàn hàng loạt. Hiệu ứng “đo ván” này khiến hàng loạt nhóm cổ phiếu khác như thuỷ sản, bán lẻ, dầu khí, dệt may, bất động sản khu công nghiệp, phân bón… giảm sàn theo hiệu ứng domino.

Hôm qua, vốn hoá HOSE bốc hơi 249.000 tỉ đồng, tương ứng 10,8 tỉ USD. Đây là mức giảm kỷ lục thế giới trong ngày 12.5.

Hôm qua, Uỷ ban Chứng khoán cũng đã có các thông điệp nhằm trấn an thị trường. Và trong đó, có một biện pháp là “thống nhất giải pháp, vạch lộ trình rõ ràng, phấn đấu cao nhất để kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng sớm nhất (từ cận biên lên mới nổi).

Một lời trấn an cần thiết, nhưng ngay cả trong “thông điệp nóng” ấy, chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự “vò đầu bứt tai” của cơ quan quản lý khi mà giải pháp rõ nhất vẫn chỉ là đang tìm kiếm các giải pháp.

Thế thì nhà đầu tư biết bấu víu vào đâu?

Bloomberg hôm qua có một nhận xét rằng: Mọi chuyện đang kết thúc nhanh như khi mọi thứ bắt đầu đối với đội quân những nhà đầu tư "cá con" – những người lấy dũng cảm tham gia thị trường chứng khoán theo đám đông.

Còn với thị trường chứng khoán Việt Nam, các chuyên gia của Dragon Capital nhìn nhận: Giá cổ phiếu giảm kết hợp với tăng trưởng lợi nhuận đưa định giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam trở nên rất hấp dẫn. Và “tại mức định giá này, tiềm năng lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư dài hạn là rất rõ ràng”.

Hình như muốn yên tâm thì giờ đây - chẳng có cách nào khác - là cần bình tâm, kiên nhẫn. Bởi có thắng có thua là bình thường. Bởi đúng là không thể chỉ tham gia thị trường chứng khoán bằng sự dũng cảm mà được.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/thong-diep-nong-cho-nha-dau-tu-tham-gia-thi-truong-bang-su-dung-cam-1044354.ldo
 

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null