Thời cơ thuận lợi cho khu thương mại tự do

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tỉnh Vĩnh Phúc là địa phương mới nhất đề xuất thành lập khu thương mại tự do và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về mặt nguyên tắc.

dn-7818-4548.jpg

Đi đầu trong cả nước về hình thái kinh tế này, tháng 12-2024, TP Đà Nẵng đã trình đề án lên Chính phủ, trong đó dự kiến diện tích thành lập khu thương mại tự do hơn 2.317ha, gồm 10 vị trí không liền kề, gắn kết với cảng Liên Chiểu và Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Khu thương mại tự do khi hoàn chỉnh hạ tầng và đồng bộ các khu chức năng sẽ có khoảng 300ha lấn biển. Tuy nhiên, Đà Nẵng chưa công bố vị trí cụ thể của khu lấn biển, do đang nghiên cứu, đánh giá toàn diện để xác định định hướng và lộ trình đầu tư xây dựng.

TP Hải Phòng cũng đang xây dựng đề án thành lập khu thương mại tự do, nằm trong quy hoạch khu kinh tế ven biển phía Nam với diện tích khoảng 20.000ha, tận dụng lợi thế của cảng Nam Đồ Sơn và Cảng hàng không quốc tế Tiên Lãng. Hải Phòng kỳ vọng khu kinh tế tự do thế hệ mới với cơ chế ưu đãi vượt trội này sẽ thu hút được các tập đoàn đa quốc gia và dòng vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và logistics; từ đó tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế bền vững.

Tại Quảng Ninh, dự thảo đề án khu thương mại tự do Vân Đồn cũng đang được tích cực xây dựng, hoàn thiện. Bên cạnh đó, hiện nay một số tỉnh, thành khác của Việt Nam cũng đang nghiên cứu và đề xuất xây dựng khu thương mại tự do như Đồng Nai, Hà Tĩnh, Thanh Hóa…

Khu thương mại tự do là hình thái kinh tế mở, hiện đại, có thể trở thành động lực tăng trưởng kinh tế hữu hiệu, đã được nhiều quốc gia áp dụng. Tuy nhiên, đối với những đề án đã tương đối rõ hình hài như Đà Nẵng hay Hải Phòng, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ nhận định, quỹ đất hạn hẹp và không liền lạc là một nhược điểm lớn.

Đây cũng là trăn trở của TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - người có những đóng góp đáng kể vào việc thiết kế mô hình khu thương mại tự do của cả Đà Nẵng và Hải Phòng. Theo chuyên gia này, sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh sẽ tạo không gian phát triển lớn hơn, tạo đà, thế và lực phát triển tốt hơn cho các địa phương nói chung và cho việc thành lập, vận hành các khu thương mại tự do nói riêng. Tại kỳ họp bất thường lần thứ 9 vừa qua của Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng nhắc lại quan điểm mà ông đã phát biểu với tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV, rằng đây là thời điểm chín muồi để nghiên cứu, phát triển mô hình khu kinh tế đặc biệt.

Song, nhiều chuyên gia kinh tế cũng lưu ý, cần phải xem xét tổng thể hệ thống các khu thương mại tự do hay khu kinh tế đặc biệt theo vai trò, chức năng, không thể áp dụng rập khuôn; đồng thời nên có quy hoạch thống nhất, không để mạnh ai nấy làm, dẫn đến chồng chéo, kém hiệu quả, thậm chí xung đột lợi ích.

Theo ANH THƯ (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null