Thoái vốn ngầm khỏi Trung Quốc mạnh chưa từng thấy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dòng vốn chảy ngầm khỏi Trung Quốc đạt mức cao chưa từng thấy trong nửa đầu năm nay, cho thấy người Trung Quốc muốn chuyển tài sản ra nước ngoài đã sử dụng tới những giao dịch ngầm để tránh các biện pháp kiểm soát vốn mà Chính phủ nước này đặt ra.
 
Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc chuyển vốn ra nước ngoài - Ảnh: WSJ.
Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF) có trụ sở ở Washington cho biết "lỗi và sai sót ròng" (net errors and omissions) trong cán cân thanh toán của Trung Quốc - bộ phận thường được xem là một chỉ báo của dòng vốn chảy ngầm - đã đạt mức kỷ lục 131 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay. 
Con số này lớn hơn nhiều so với mức bình quân 80 tỷ USD cùng kỳ 2015 và 2016 - thời điểm áp lực thoái vốn khỏi Trung Quốc gia tăng mạnh.
"Dòng vốn trong dân ở Trung Quốc tiếp tục chảy khỏi nước này thông qua những giao dịch không được ghi nhận", chuyên gia về Trung Quốc Gene Ma của IIF nhận định trong một báo cáo ra ngày 10/10.
Lượng vốn người Trung Quốc chuyển ra nước ngoài được ghi nhận chính thức ở mức 74 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay, thấp nhất trong 10 năm. Tuy nhiên, ông Ma nói rằng mức độ thực sự của ròng vốn chảy khỏi Trung Quốc "có vẻ không được phản ánh đầy đủ" trên các dữ liệu thống kê.
"Lỗi và sai sót ròng" là bộ phận trong cán cân thanh toán nhằm phản ánh dòng vốn không thể giải thích. Chênh lệch về dữ liệu du lịch cũng có thể được sử dụng để nhận diện việc người dân thông qua những hoạt động như mua bất động sản hay mua bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài để dịch chuyển tài sản.
Một thước đo của Bloomberg ước tính dòng vốn ròng chảy khỏi Trung Quốc đạt 226 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm nay, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Do ảnh hưởng của thương chiến với Mỹ, triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2020 đang chịu áp lực suy giảm. Tuy vậy, chuyên gia Ma dự báo dòng vốn chảy ròng khỏi nước này trong năm tới sẽ chậm lại.
Việc Trung Quốc được đưa vào các chỉ số chứng khoán toàn cầu và từng bước được đưa vào các chỉ số trái phiếu toàn cầu từ năm tới sẽ giúp thu hút dòng vốn đầu tư danh mục. Ngoài ra, việc Bắc Kinh cam kết tiếp tục mở cửa thị trường tài chính cũng khuyến khích giới đầu tư nước ngoài rót vốn nhiều hơn vào nước này.
Dân trí (Theo Bình Minh/VnEconomy)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.