Thị trường "đóng băng", giá đất vùng ven Đà Nẵng vẫn tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giao dịch giảm hơn 90% nhưng đất nền khu vực Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà vẫn có giá vài tỷ đồng/100 m2, còn ở vùng ven cũng tăng nhẹ.
Những ngày qua, các văn phòng giao dịch bất động sản ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), Võ Chí Công, Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)... đã mở cửa trở lại.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing, thị trường bất động sản, nhất là đất nền ở Đà Nẵng vẫn còn ảm đạm, các giao dịch diễn ra chưa nhiều.
"Người dân đang có xu hướng thủ thế an toàn. Những người có tiền cũng thận trọng đầu tư trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp", ông Nguyễn Văn Linh, giám đốc một công ty đầu tư và phát triển bất động sản ở Đà Nẵng nhận định.
Giao dịch thưa thớt
Tại khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), hàng chục văn phòng giao dịch bất động sản đã mở cửa đón khách. Anh Nam, nhân viên một văn phòng giao dịch bất động sản cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản Đà Nẵng đóng băng 2 năm qua.
"Dịch bệnh đã tạm lắng nhưng lĩnh vực nhà đất vẫn khó khăn. Hai tuần nay, có vài người đến văn phòng tham khảo giá chứ chưa đặt cọc mua", anh Nam nói.

Ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn ảm đạm. Ảnh minh họa: Nguyên Vũ.
Ảnh hưởng dịch Covid-19 nên thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn ảm đạm. Ảnh minh họa: Nguyên Vũ
Cách văn phòng anh Nam khoảng 100 m, công ty giao dịch bất động sản của chị Vân cũng đã mở cửa hơn một tuần nay. Theo lời người phụ nữ này, mỗi ngày có khoảng 5-6 người đến nhưng hầu hết là để thăm dò giá chứ chưa có giao dịch thực sự.
"Hai năm trước, lúc chưa có dịch Covid-19, mỗi ngày chúng tôi tiếp hàng chục khách hàng, nhiều người ở ngoài Hà Nội, Hải Phòng và cả TP.HCM. Trung bình mỗi tháng, công ty kết nối, giao dịch thành công khoảng 15 lô đất. Tuy nhiên, từ khi dịch bùng phát đến nay, lượng khách hàng giảm đến hơn 95%", chị Vân thông tin.
Theo lý giải của lãnh đạo các công ty giao dịch bất động sản, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến kinh tế khó khăn nên người dân không còn nhiều tiền để đầu tư.
Giới đầu cơ cũng cũng lo ngại khả năng thanh khoản kém nên không dám bỏ số tiền lớn để mua đất vào lúc này. "Nguyên nhân quan trọng nhất là nguồn tiền không còn dồi dào. Dịch cũng chưa biết đến lúc nào chấm dứt nên họ không đầu tư vào lĩnh vực đất đai vì khá mạo hiểm", anh Nam lý giải.
Nhìn nhận dưới góc độ của một chuyên gia, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo bất động sản, cho rằng tình hình dịch bệnh thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người mua bất động sản cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng.
Việc giao dịch bất động sản thưa thớt như hiện nay là thực trạng chung ở nhiều địa phương. "Nếu dịch được khống chế, các hoạt động sản xuất, kinh doanh sôi động trở lại thì may ra thị trường bất động sản mới có khả năng phục hồi", ông Lập nhận định.
Cơ hội cho những người mua đất làm nhà ở
Trao đổi với Zing, nhiều chuyên gia bất động sản cho biết hiện giá đất nền ở địa phương này đang có sự phân khúc rõ rệt. Cụ thể, các lô đất ở tại khu vực Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà... có giá 5-6 tỷ đồng/100 m2 (giá trị các lô đất tùy thuộc vị trí, tuyến đường - PV).
Những lô đất ở khu tái định cư, khu đô thị mới như Hòa Xuân dao động 2,7-3,5 tỷ đồng/100 m2. Cuối cùng là khu vực vùng ven của quận Ngũ Hành Sơn, huyện Hòa Vang đang ở mức giá 1,7-2 tỷ/100 m2.
Anh Nam và chị Vân đều nhận định giao dịch diễn ra ít nhưng giá bất động sản ở Đà Nẵng đang có dấu hiệu tăng nhẹ ở khu vực vùng ven.

Thị trường đất ở tại Đà Nẵng có sự phân khúc rõ rệt, trong đó khu Hòa Xuân có giá từ 2,7 tỷ đến 3,5 tỷ đồng. Ảnh: Nguyên Vũ
Thị trường đất ở tại Đà Nẵng có sự phân khúc rõ rệt, trong đó khu Hòa Xuân có giá từ 2,7 tỷ đến 3,5 tỷ đồng. Ảnh: Nguyên Vũ
"Các lô đất ở khu vực vùng ven quận Ngũ Hành Sơn hoặc huyện Hòa Vang tăng nhẹ từ 20-50 triệu đồng/100 m2. Còn ở khu trung tâm, tuyến đường ven biển có hệ số sinh lời cao, giá bất động sản đã gần chạm đỉnh nên khó tăng thêm", chị Vân thông tin.
Cũng với nhận định trên, ông Linh nói thêm thời gian qua giá bất động sản vùng ven đã xuống đáy. Cùng với đó, nhiều ngân hàng đang giảm lãi suất và nới lỏng điều kiện cho vay nên người có nhu cầu mua đất làm nhà ở lúc này là thích hợp.
"Khi lĩnh vực đất nền vùng ven đang chạm đáy mà không mua làm nhà thì giảm đi cơ hội. Bởi khi dịch được khống chế, nguồn tiền sẽ dồi dào và giới đầu cơ nhảy vào thì giá bất động sản sẽ bị đẩy lên cao hơn", ông Linh nhận định.
Nói thêm về thị trường bất động sản, các chuyên gia bất động sản có chung dự đoán, cuối năm nay lượng giao dịch sẽ trở lại, giá tăng dưới 10%. Khách hàng chủ yếu là cá nhân mua đất làm nhà ở.
Theo Zing (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

(GLO)- Ngay khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phường An Khê (tỉnh Gia Lai) tiếp tục quan tâm khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Nhạc nhằm cải thiện cảnh quan và phục vụ nhu cầu dân sinh.

Biến rác thải thành tài nguyên

MRF biến rác thải thành tài nguyên

(GLO)- Sau gần 1 năm hoạt động, Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) đã thu gom, phân loại gần 230 tấn nhựa phế liệu từ nhiều nguồn, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

Sông Ayun bị “rút ruột” suốt ngày đêm

(GLO)- Gần đây, một số đối tượng ngang nhiên hút cát trái phép trên sông Ayun (xã Ayun, tỉnh Gia Lai), gây sạt lở đất sản xuất ven sông. Dù người dân nhiều lần phản ánh, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm, khiến dư luận địa phương bức xúc.

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

Xe đưa đón cán bộ công chức xuống Quy Nhơn làm việc

Nhu cầu đi lại tuyến Pleiku-Quy Nhơn tăng đột biến sau khi sáp nhập tỉnh

(GLO)- Sau khi sáp nhập, tỉnh Gia Lai đặt trụ sở hành chính tại phường Quy Nhơn. Nhu cầu đi lại của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai (cũ) đến nơi làm việc mới cũng tăng mạnh, kéo theo hoạt động vận tải hành khách tuyến Pleiku-Quy Nhơn và ngược lại cũng tăng đột biến.

null