Thị trường 'ấm' dần, môi giới bất động sản muốn quay lại ngành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services cho thấy, khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành, 55% môi giới bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với bất động sản trong thời gian tới.

Thị trường sẽ phục hồi

Theo kết quả khảo sát mẫu 1.152 cá nhân môi giới do Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services thực hiện vào tháng 3/2024 cho thấy, hầu hết đều kỳ vọng vào sự phục hồi sớm của thị trường bất động sản.

Cụ thể, 38% môi giới đánh giá thị trường bất động sản phục hồi trong năm 2024, khoảng 50% cá nhân môi giới kỳ vọng thị trường phục hồi vào nửa đầu năm 2025.

Chi tiết khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services.

Chi tiết khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services.

Dù tỷ lệ môi giới bất động sản đã chuyển ngành ở mức trên 30% nhưng thời điểm khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services, có khoảng 13% môi giới bỏ việc đã quay lại ngành, 55% môi giới đã bỏ việc dự kiến sẽ quay lại với bất động sản trong thời gian sắp tới.

“Điều này phản ánh niềm tin với ngành bất động sản đã được cải thiện và có những kỳ vọng đáng kể vào những triển vọng tích cực của thị trường”, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi - Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính Bất động sản Dat Xanh Services nói.

Tuyển trở lại

Theo ông Khôi, các sàn môi giới bắt đầu khởi động cuộc đua săn lùng nhân tài với nhiều hoạt động, cạnh tranh với nhau bằng các chính sách phúc lợi, mức lương cứng và hoa hồng hấp dẫn để mở rộng quy mô, nhằm có đủ nguồn lực để mở rộng thị trường.

Các chủ đầu tư đang đứng đầu trong cuộc đua này bằng việc đưa ra nhiều chính sách lương và phúc lợi hấp dẫn, nhấn mạnh vào sự đột phá và sự khác biệt. Nhiều doanh nghiệp môi giới truyền thống cũng đang thu hút nhân sự bằng các chính sách phúc lợi, hệ thống hoa hồng hấp dẫn, thưởng nóng, hỗ trợ trong hoạt động marketing, văn hóa doanh nghiệp thân thiện và môi trường làm việc năng động.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chuyên về môi giới thứ cấp, cho thuê và các dịch vụ liên quan cũng đang liên tục mở rộng quy mô hoạt động của mình, tạo thêm cơ hội gia nhập nghề cho môi giới bất động sản.

Các sàn môi giới bắt đầu khởi động cuộc đua săn lùng nhân tài với nhiều hoạt động.

Các sàn môi giới bắt đầu khởi động cuộc đua săn lùng nhân tài với nhiều hoạt động.

“Các sàn môi giới cũng đang ngày càng trở nên linh hoạt trong chiến lược bán hàng và chiến lược phát triển. Xu hướng theo đuổi chiến lược “vết dầu loang”, gia tăng sự nhận diện thương hiệu bằng cách mở rộng thị trường ra các địa bàn tiềm năng, mở rộng tệp khách hàng và phân khúc sản phẩm”, ông Khôi nhận định.

Chưa kể, xu hướng liên minh, liên kết bán hàng giữa các sàn ngày càng sâu rộng. Các nhóm nhỏ môi giới cá nhân cũng đang chú trọng vào việc xây dựng mối quan hệ và kết nối chặt chẽ với nhau, nhằm tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả kinh doanh.

Cá nhân môi giới cũng đang ngày càng linh hoạt và bám sát theo nhu cầu thực tế của khách hàng, lựa chọn sàn để làm việc, lựa chọn sản phẩm và chủ đầu tư để bán hàng. Đồng thời, để thành công, nhiều môi giới cá nhân cũng đẩy mạnh việc ứng dụng các nền tảng mạng xã hội để giới thiệu dự án và bán hàng.

Số lượng doanh nghiệp và nhân sự trong ngành bất động sản quay lại thị trường trong quý I/2024 có sự tăng trưởng. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp bất động sản ngưng hoạt động quý I năm nay là 2,9%, so với mức sụt giảm mạnh cùng kỳ quý I/2023 là 30,2%. Số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới là 900 công ty và số quay lại thị trường là hơn 1.000 doanh nghiệp.

“Điều này cho thấy thị trường đang đi qua giai đoạn khó khăn nhất và những kỳ vọng tích cực về sự phục hồi”, ông Khôi nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

Xe đưa đón cán bộ công chức xuống Quy Nhơn làm việc

Nhu cầu đi lại tuyến Pleiku-Quy Nhơn tăng đột biến sau khi sáp nhập tỉnh

(GLO)- Sau khi sáp nhập, tỉnh Gia Lai đặt trụ sở hành chính tại phường Quy Nhơn. Nhu cầu đi lại của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai (cũ) đến nơi làm việc mới cũng tăng mạnh, kéo theo hoạt động vận tải hành khách tuyến Pleiku-Quy Nhơn và ngược lại cũng tăng đột biến.

Suối Bứa lại tiếp tục bị băm nát

Suối Bứa lại tiếp tục bị băm nát

(GLO)- Hoạt động khai thác cát trái phép tại suối Bứa (đoạn qua xóm 2, thôn Long Thành, phường Quy Nhơn Tây) tưởng chừng đã chấm dứt nay lại tiếp tục diễn ra rầm rộ bằng các loại máy móc phương tiện khiến người dân lo lắng, bất an.

null