Theo chân những người tìm mật ong rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ tháng 2 đến tháng 5, khi công việc đồng áng đã vãn, một số người dân ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau vào rừng tìm mật ong. Giọt mật vàng được những chú ong thợ cần mẫn gom góp tinh túy của núi rừng đã mang lại cho người dân khoản thu nhập khá.

Trời chưa tỏ mặt người mà 3 người đàn ông xã Sơn Lang đã có mặt ở vùng đệm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng tìm lộc rừng. Hành trang mang theo trong ba lô của họ có gạo, nồi niêu, nước uống và dụng cụ để thu hoạch mật ong. Tấp xe vào bụi cây, kiểm tra một lượt đồ đạc, 3 người đàn ông lặng lẽ ngược núi. Đường núi càng cao, tiếng thở nghe càng nặng hơn. Đến một khoảnh rừng rậm rạp, trưởng nhóm Đinh Văn Thiêng và 2 bạn đồng hành dừng lại thầm thì trao đổi rồi tản ra 3 hướng.

Anh Thiêng chia sẻ: “Phải chia ra nhiều hướng thì việc tìm tổ ong sẽ nhanh hơn. Mỗi người có một sở trường riêng mà. Với lại, đi một mình, tiếng ồn ít sẽ giúp chú tâm vào công việc. Nhưng chúng tôi cũng đi gần nhau để tiện cho việc báo hiệu khi phát hiện tổ ong hoặc có gì bất trắc. Hết ngày, số mật thu được sẽ chia đều cho mỗi người”.

Theo chân những người tìm mật ong rừng  ảnh 1

Anh Đinh Văn Thiêng trèo lên cây cắt sáp tổ ong. Ảnh: Thiên Di

Sau hơn 1 tiếng đồng hồ băng qua những con đường mòn quanh co trong rừng, chúng tôi dừng chân bên dòng suối nhỏ nghỉ ngơi. Đang dở câu chuyện tiếu lâm về nghề “vác mặt lên trời” thì nghe tiếng hú ở sườn dốc gần đó vọng lại, anh Thiêng vội đứng dậy. Chỉ tay lên chỏm cây cao hướng đó, anh Thiêng bảo: “Bạn tôi vừa báo hiệu ở chỗ đó có tổ ong mật. Ong rừng Kbang thường đóng trên cây cao, tàng cây che kín và gần nguồn nước. Khi đi tìm mật, chúng tôi thường lựa những địa điểm như thế, chứ không phải bạ đâu đi đó. Đây là kinh nghiệm do ông cha truyền lại cho chúng tôi từ thuở nhỏ”.

Đến nơi, không ai bảo ai, cả 3 người đàn ông Bahnar chia nhau ra làm phần việc của mình. Một người dùng dao phát dọn dây leo quanh gốc cây cho dễ trèo. Người thì làm mấy bó đuốc bằng củi khô, quấn lá xanh bên ngoài. Người còn lại chuẩn bị vật dụng để đựng mật ong. Trùm mảnh lưới che kín mặt, cột bó đuốc vào người, anh Thiêng ôm thân cây trèo ngược lên cao.

Tiếp cận tổ ong to gần bằng nửa chiếc chiếu hoa, đóng ở một cành cây to, cách mặt đất chừng 30 m, anh Thiêng huơ huơ bó đuốc nghi ngút khói vào một góc tổ. Đàn ong vội vã bay lên không trung để lộ một góc vàng óng. Cùng lúc đó, anh Thiêng nhanh tay dùng dao cắt lấy phần sáp có chứa mật, bỏ vào bao đựng rồi tụt xuống mặt đất. “Chiến lợi phẩm” là khoảng 3 lít mật. Mọi người cùng ngắm nghía, thưởng thức mật ong vàng sóng sánh, thoảng hương thơm hoa rừng. Đây cũng là dinh dưỡng buổi sáng cho những người thợ rừng trong những lần săn lộc trời.

“Chúng tôi đi rừng từ lúc còn bé xíu. Rừng Kbang có nhiều sản vật quý như: quả xoay, mật ong, dược liệu… Trước đây, chúng tôi vào rừng tận thu lâm sản phụ chỉ để phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình. Còn nay thì bán bởi giá mật khá cao. Một lít mật ong rừng có giá 400-500 ngàn đồng. Chưa kể các loại lâm sản phụ khác. Nhờ vậy mà có thêm tiền nuôi con cái ăn học. Cứ tầm từ tháng 2 đến tháng 5, chúng tôi đều vào rừng thu lộc Yàng”-anh Đinh Văn Vất chia sẻ.

Hết buổi sáng, anh Nguyễn Văn Hai cùng nhóm bạn ở xã Sơ Pai thu hoạch được chừng 4 lít mật ong tại một khu vực rừng của Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng. Anh cho hay: “Chúng tôi đi săn mật ong từ tháng 3 vì đây là thời điểm mật ong thơm ngon nhất. Thường thì lúc đầu, chúng tôi sẽ đi ở khu vực rừng quanh xã, sau đó thì đi xa hơn. Như lần này vào Khu bảo tồn cách nhà khoảng 50 km. Ở đây chủ yếu là ong khoái nên làm tổ to, có nhiều mật. Gần 2 tháng nay, tôi cũng có được chừng 8 triệu đồng từ nguồn mật ong rừng, gia đình có thêm tiền trang trải cuộc sống”.

Theo chân những người tìm mật ong rừng  ảnh 2

Anh Đinh Văn Thiêng thu hoạch mật ong rừng. Ảnh: Thiên Di

Trò chuyện với các anh, chúng tôi càng hiểu hơn những nỗi vất vả, hiểm nguy của nghề săn ong rừng và những nguyên tắc nghề nghiệp. Họ không chỉ bị ong đốt đến sưng người mà còn trầy xước bởi sơ sẩy lúc leo trèo. Cũng không ít người nằm lại với rừng vì bất cẩn lúc trèo lên cây cao.

“Thu mật ong rừng khá nguy hiểm, chỉ cần lỡ cái là hết đường sống. Nhiều trường hợp lắm rồi. Nhưng người dân ở đây cũng không có phương tiện bảo hộ gì ngoài mấy tấm màn che mặt. Mọi người chỉ biết nhắc nhau phải cẩn thận lúc trèo cây. Khi thu hoạch mật ong phải chừa lại một phần cho đàn, không được lấy hết. Phải như thế thì đàn ong mới sinh sôi, tiếp tục cho mật ở những năm sau”-anh Hai tâm sự.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Quân-Phó Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng-cho biết: Khu bảo tồn có diện tích trên 15.000 ha. 300 hộ dân ở 5 thôn, làng vùng đệm đều được nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng theo hình thức giao khoán. Trong Khu bảo tồn có nhiều loại lâm sản phụ như: mật ong, nấm, dược liệu… Vì thế, hàng năm, bà con thường vào vùng đệm thu hái lâm sản phụ để kiếm thêm thu nhập. Đơn vị cũng tổ chức kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, thu lâm sản phụ không ảnh hưởng đến hệ sinh thái và đảm bảo an toàn, không để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm

Muôn nẻo tình thầy

Muôn nẻo tình thầy

Khi những ngày cuối của năm học 2022-2023 sắp kết thúc, hai câu chuyện ở hai vùng miền đất nước (Hà Giang, Kon Tum) đã khiến biết bao người rưng rưng và càng thêm khâm phục, chia sẻ những gian khó, hiểm nguy và cả tấm lòng, sự tận tâm, tận tụy, đức hy sinh của những người giáo viên nơi vùng khó.
Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 3: Phên giậu Tổ quốc không rào mà vững

Với phương châm “Vườn cây đến đâu tổ chức các cụm dân cư đến đó”, các cụm dân cư được tổ chức gắn với các khu sản xuất tập trung của các công ty, đội sản xuất, tạo thành một lực lượng lao động vừa sản xuất, vừa sẵn sàng chiến đấu, trở thành dải gắn kết liên hoàn kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh (QP-AN), tạo nên phên giậu vững chãi nơi vùng biên cương Tổ quốc.
20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

20 năm làng tái định cư đìu hiu, làng cũ vẫn nhộn nhịp

(GLO)- Năm 1999, mấy chục hộ dân làng Kuái chuyển về khu tái định cư cách trụ sở xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) độ chục bước chân với mong ước cuộc sống sẽ khởi sắc. Vậy mà, hơn 20 năm sau, làng cũ vẫn nhộn nhịp, đông vui; trong khi ở làng mới, cảnh vật đìu hiu, cửa nhà im ỉm, người vắng hoe, chỉ có tiếng gió xào xạc.
Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 2: Giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho người dân

Những người hồi sinh “vùng đất chết” - Kỳ 2: Giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho người dân

Những năm tháng chiến tranh, đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên một lòng theo cách mạng, che chở, giúp đỡ cho bộ đội. Hòa bình lập lại, đồng bào DTTS vẫn còn nghèo, nhận thức còn hạn chế, nhiều hủ tục chưa được xóa bỏ, phương thức sản xuất chủ yếu theo tập quán lâu đời nên hiệu quả mang lại chưa cao. Xuất phát từ thực trạng đó, Binh đoàn 15 được Quân ủy Trung ương giao trọng trách mới: giúp nhân dân địa phương sớm ổn định cuộc sống.
Những người hồi sinh vùng đất chết - Kỳ 1: Bản trường ca mới

Những người hồi sinh vùng đất chết - Kỳ 1: Bản trường ca mới

Được thành lập từ năm 1985, Binh đoàn 15 được Đảng, Quân đội giao trọng trách xây dựng và phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên. Gần 40 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn đã biến những vùng đất hoang hóa, đồi trọc từ sự hủy diệt của bom na pan, chất độc hóa học đế quốc Mỹ rải xuống thời chiến tranh thành những dải rừng cao su, cà phê bạt ngàn; những cánh đồng lúa nước cùng các cơ sở chế biến công nghiệp, điện, đường, trường, trạm trên vùng đất Tây Nguyên lộng gió.
Ngư phủ hồ Sê San làm du lịch

Ngư phủ hồ Sê San làm du lịch

Hơn 10 năm về trước, hàng chục hộ dân miền sông nước Tây Nam bộ ngược đường tìm về mảnh đất Tây nguyên, rồi cắm sào dọc mép lòng hồ thủy điện Sê San (ở H.Ia H'Drai, Kon Tum) để mưu sinh.
Nhọc nhằn trẻ đường phố mưu sinh

Nhọc nhằn trẻ đường phố mưu sinh

Nhiều năm nay, trẻ em mưu sinh đường phố trên địa bàn TP Hồ Chí minh đã không là điều xa lạ gì nữa. Bên cạnh câu chuyện bát cơm manh áo, còn là không ít những cảnh tượng xót xa, nhức nhối. Trên các nẻo đường tấp nập và đêm khuya, những bóng bé nhỏ liêu xiêu, dật dờ đứng ngồi, lom khom, thấp thỏm... ngửa tay, giơ mũ xin tiền. Liệu có những đường dây chăn dắt, bắt các em phải trở thành những con rối bất đắc dĩ hay không?
Cửa tiệm của những nụ cười hạnh phúc

Cửa tiệm của những nụ cười hạnh phúc

Trong “Cửa tiệm hạnh phúc” ấy, những chị em không may khiếm khuyết một phần thân thể quây quần bên nhau, tự tay làm ra những sản phẩm tái chế để tạo thu nhập, trang trải cuộc sống và tìm cơ hội hòa nhập cộng đồng. “Cửa tiệm hạnh phúc” được duy trì với phương châm “cơ thể có thể bị khiếm khuyết nhưng nụ cười luôn tròn đầy”!
"Trồng người" giữa Trường Sa

"Trồng người" giữa Trường Sa

Ra Trường Sa những ngày giữa tháng 4 vừa qua, tôi đặc biệt ấn tượng với những người thầy lặng lẽ "trồng người" nơi đảo xa. Dù đang công tác, sinh sống ổn định tại đất liền, họ đã gác lại hạnh phúc riêng tư để ra với Trường Sa vì sự nghiệp chung là ươm mầm tri thức, gieo con chữ cho trẻ em sinh sống trên các điểm đảo...
Pagang kala, cọc dấu quyền năng sinh tồn

Pagang kala, cọc dấu quyền năng sinh tồn

Một tổ ong rừng mới được phát hiện. Alăng Lai, chàng trai Cơ Tu ở xã Jơ Ngây (Đông Giang) vớ lấy một nhánh cây gần đó, chẻ phần đầu, đặt thêm một đoạn cây khác nhỏ hơn theo hình chữ thập, rồi cắm thẳng xuống đất. Vị trí Alăng Lai đánh dấu này là gốc cây có đàn ong làm tổ nhằm thông báo với mọi người về… quyền sở hữu của mình, theo phong tục văn hóa Cơ Tu.
Mười năm hẹn với cây trà

Mười năm hẹn với cây trà

Mười năm trước, một người nông dân đã dẫn những nhà khoa học đi tìm cây trà hoa vàng Đà Lạt nơi những khu vực rừng sâu. Và hôm nay, những cây trà nhỏ xíu đang quay lại, bén rễ trên những mảnh vườn - rừng của người nông dân xứ núi.