Thêm 9 thuốc sản xuất trong nước có chứng minh tương đương sinh học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Nguyễn Thành Lâm, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), vừa ký quyết định công bố danh mục thuốc có chứng minh tương đương sinh học đợt 10 năm 2025, gồm 9 thuốc do các công ty dược phẩm trong nước sản xuất.

Các thuốc trên thuộc nhóm kháng sinh, thuốc điều trị rối loạn mỡ máu, điều trị tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường thể 2.

Theo quy định của Bộ Y tế, nghiên cứu tương đương sinh học phải được tiến hành tại các đơn vị thử nghiệm đã được cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại đánh giá và công nhận, phải được thực hiện tuân theo các nguyên tắc về thực hành tốt lâm sàng và thực hành tốt phòng thí nghiệm theo quy định hiện hành. Cơ sở đăng ký thuốc tương đương sinh học phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các bằng chứng có giá trị pháp lý về việc nghiên cứu đã được tiến hành.

Nghiên cứu tương đương sinh học phải được tiến hành tại các đơn vị thử nghiệm đã được đánh giá và công nhận. ẢNH MINH HỌA: PHƯƠNG AN TẠO BỞI AI
Nghiên cứu tương đương sinh học phải được tiến hành tại các đơn vị thử nghiệm đã được đánh giá và công nhận. ẢNH MINH HỌA: PHƯƠNG AN TẠO BỞI AI

Theo một chuyên gia về dược phẩm, thuốc tương đương sinh học (sinh học tương tự) là thuốc có sự tương tự về chất lượng, an toàn và hiệu quả lâm sàng so với sản phẩm thuốc tham chiếu, thuốc gốc đã được cấp phép, khi dùng cùng một mức liều trong cùng điều kiện thử nghiệm, có hiệu quả điều trị tương đương nhau.

Thuốc tương đương sinh học giúp tăng cơ hội tiếp cận điều trị cho người bệnh, do có chi phí thấp hơn so với thuốc tham chiếu đã được cấp phép.

Theo Nam Sơn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

Bệnh viện Đa khoa Gia Lai báo động đỏ cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu tim

(GLO)- Ngày 26-5, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai thông tin: Khoa Cấp cứu vừa tiếp nhận bệnh nhân Khuil (17 tuổi, làng O Đất, xã Ia Băng) nhập viện với vết thương thấu tim, tiên lượng tử vong cao. Đơn vị lập tức báo động đỏ nội viện, nhanh chóng xử trí cấp cứu góp phần cứu sống tính mạng người bệnh.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

null