Thành phố Thủ Đức cần có cơ chế hoạt động riêng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng cần làm rõ cơ chế hoạt động của thành phố Thủ Đức về lãnh đạo, điều hành trong thực hiện chức năng nhiệm vụ.
Ngày 31-10, đoàn công tác của các bộ, ngành Trung ương đã khảo sát và góp ý đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện cấp xã trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2019-2021.
Trước khi diễn ra hội nghị, đoàn công tác Trung ương đã khảo sát điều kiện tự nhiên, hiện trạng kinh tế - xã hội; cơ sở hạ tầng; tổ chức, bộ máy của các khu vực thực hiện sắp xếp theo Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức.
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định buổi khảo sát thực địa sáng 31-10 của đoàn công tác rất quan trọng với TP. Đây là một cơ hội để TP có thể tiếp nhận những đánh giá và ý kiến thảo luận sâu hơn, chi tiết hơn để hoàn thiện các nội dung trong Đề án, nhất là những vấn đề còn thiếu và chưa sát với điều kiện hiện nay.
Nhấn mạnh đề án thành lập thành phố Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP cho hay đây là một nội dung mà TP HCM đã ấp ủ từ nhiều năm qua, là mô hình "thành phố trong thành phố" nhằm giúp nơi đây trở thành hạt nhân và một cực tăng trưởng mới thúc đẩy phát triển cho TP HCM và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Qua đó, góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp hội nhập quốc tế.
Góp ý cho TP HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng cần nêu rõ đánh giá tác động kinh tế xã hội khi thành lập thành phố Thủ Đức mang lại những hiệu quả gì để cấp có thẩm quyền khi xem xét có tính thuyết phục cao hơn. Đồng thời, cần làm rõ cơ chế hoạt động của thành phố trong lãnh đạo, điều hành trong thực hiện chức năng nhiệm vụ.
TP HCM giảm 10 phường sau sắp xếp
Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân cho biết TP HCM hiện có 24 quận, huyện với 322 phường, xã, thị trấn. Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính, ở cấp huyện, TP HCM sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức để hình thành một đơn vị hành chính mới, với tên gọi là thành phố Thủ Đức. Sau khi thành lập, thành phố Thủ Đức có diện tích tự nhiên là 211,56 km2 với dân số hơn 1 triệu người.
Đồng thời, TP cũng sắp xếp 19 phường thuộc các quận: 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận. Như vậy, sau khi sắp xếp, TP HCM giảm từ 24 quận huyện xuống còn 22 đơn vị hành chính cấp huyện gồm một thành phố trực thuộc TP, 16 quận và 5 huyện; giảm 10 phường còn 312 đơn vị hành chính cấp xã.
Phan Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao ý thức, lập lại trật tự đô thị

Nâng cao ý thức, lập lại trật tự đô thị

(GLO)- Không chỉ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng ở nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai còn đẩy mạnh tuyên truyền, cho ký cam kết, duy trì tuần tra tại các điểm phức tạp về trật tự đô thị. Nhờ đó, nhiều tuyến đường, khu vực chợ nay đã thông thoáng, nền nếp hơn.

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Việt Nam thừa hay thiếu sân bay?

Mạng lưới cảng hàng không VN đang đứng trước làn sóng mở rộng quy mô chưa từng có với hàng loạt dự án mới được đưa vào quy hoạch. Thế nhưng, mỗi lần có một sân bay mới được bổ sung, lại nổi lên tranh luận về hiệu quả kinh tế khi nhiều cảng hàng không hiện hữu đang phải gồng mình gánh lỗ.

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku: Gỡ “nút thắt” về vốn

(GLO)- Trong bối cảnh các gói thầu Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku đang đồng loạt tăng tốc thi công để tận dụng thời tiết thuận lợi mùa khô, tỉnh kiến nghị Trung ương sớm bố trí nguồn vốn năm 2026 nhằm tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, bảo đảm tiến độ dự án giao thông chiến lược.

Tái khởi động dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa

Tái khởi động dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa

(GLO)- Sau hơn 10 năm “trùm mền”, dự án Khu đô thị - du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa đã có nhà đầu tư mới. Với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng, tăng 4 lần so với trước đây, dự án hứa hẹn thay đổi diện mạo đô thị, trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai.

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

Thông xe cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn Gia Lai: Thuận lợi đi lại, đảm bảo an toàn

(GLO)- Nhiều đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa bàn tỉnh Gia Lai được đưa vào khai thác đúng dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 góp phần rút ngắn thời gian di chuyển, giảm tải cho QL 1. Tuy nhiên, việc vận hành tuyến mới cũng đặt ra yêu cầu cao về tuân thủ tốc độ, kiểm soát phương tiện và đảm bảo ATGT.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn.

Từ sức dân, xã Gào tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn

(GLO)- Chỉ sau một cuộc họp, hàng chục hộ dân và doanh nghiệp ở xã Gào (tỉnh Gia Lai) đã tự nguyện hiến hàng chục nghìn mét vuông đất, góp tiền làm đường. Từ sự đồng thuận đó, địa phương từng bước tháo gỡ “điểm nghẽn” giao thông nông thôn, mở lối phát triển kinh tế bền vững.

Thị trường bất động sản sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

Thị trường bất động sản Gia Lai: Sàng lọc mạnh, định hình giá trị thực

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường bất động sản cả nước đang trầm lắng, Gia Lai nổi lên như điểm sáng nhờ những chuyển động tích cực từ hạ tầng, kinh tế và nhu cầu thực. Tuy vậy, thị trường vẫn đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, buộc các chủ thể tham gia phải thay đổi để thích nghi.

null