Thanh niên của kỷ nguyên mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm nay, ngày 17-12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam lần thứ IX khai mạc tại Hà Nội, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của tổ chức hội và phong trào thanh niên cả nước.

Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị lớn, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc, tạo động lực thúc đẩy thanh niên Việt Nam thực hiện sứ mệnh “là người chủ tương lai” trong bối cảnh đất nước bước vào một kỷ nguyên mới đầy triển vọng.

Với khẩu hiệu “Thanh niên Việt Nam yêu nước - khát vọng - đoàn kết - tiên phong - sáng tạo”, đại hội phản ánh rõ nét tinh thần và nhiệm vụ của thế hệ trẻ trong giai đoạn 2024-2029. Những giá trị này không chỉ là mục tiêu mà còn là hành trang để thanh niên Việt Nam vững vàng bước vào thời đại mới. Theo thông tin của Hội LHTN Việt Nam, hiện lực lượng thanh niên (16-30 tuổi) là 20 triệu người, chiếm hơn 20% dân số cả nước. Đó là một thế hệ những người trẻ năng động, sáng tạo, có khả năng thích ứng, hội nhập tốt, được tiếp xúc với công nghệ mới, có chí tiến thủ và khát vọng cống hiến.

Điểm đáng lưu ý trong dự thảo báo cáo trình đại hội là Hội LHTN Việt Nam bổ sung một nội hàm mới cho phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, một phong trào lớn mang tính “xương sống” của hội, đó là “Thanh niên Việt Nam bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, bản sắc văn hóa vẫn là cái gốc của sự phát triển.

Thanh niên cần được giáo dục, bồi dưỡng, nâng cao về tinh thần và các giá trị tốt đẹp của dân tộc, được định hướng để tiếp thu có chọn lọc các giá trị của văn minh nhân loại. Việc đề xuất các đề án trọng tâm như “Thanh niên tham gia bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” và “Đoàn kết, tập hợp thanh niên công nhân và lao động trẻ” đã cho thấy sự thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu, xu thế và vai trò của thế hệ trẻ trong việc xây dựng đất nước.

Một điểm mới đáng chú ý nữa là trong chương trình xây dựng hội vững mạnh, Hội LHTN Việt Nam chú trọng tập trung đổi mới tư duy, nâng cao chất lượng hoạt động và đồng hành với thanh niên. Trong đó, Hội LHTN Việt Nam sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng huấn luyện Trung ương và Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh. Sau 15 năm hoạt động, trại huấn luyện đã phát hiện, bồi dưỡng hàng ngàn thủ lĩnh thanh niên có chuyên môn, năng lực tốt. Tuy nhiên, Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh cần đổi mới cả phương thức và nội dung hoạt động, để tạo ra những những thủ lĩnh thanh niên mang những phẩm chất đáp ứng yêu cầu của thời đại.

Trên tinh thần đổi mới đó, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX sẽ là lời hiệu triệu đến thanh niên tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước - khát vọng - đoàn kết - tiên phong - sáng tạo, tự tin bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, kỷ nguyên phát triển, kỷ nguyên giàu mạnh của đất nước. Chính vì vậy, đại hội lần này cần bàn thảo kỹ những định hướng, nhiệm vụ của thanh niên trong nhiệm kỳ 2024-2029; xác định rõ người thanh niên của kỷ nguyên mới phải có lòng yêu nước, có khát vọng, biết đoàn kết để có sức mạnh và tiên phong dấn thân vào những việc khó, việc mới.

Bên cạnh đó, các phong trào của hội cần được đổi mới để phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đặc biệt là xu thế của thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Đứng trước ngưỡng cửa kỷ nguyên mới, không ai khác, chính thanh niên, mà đại diện là Hội LHTN Việt Nam phải chủ động thể hiện vai trò của mình, nắm bắt được cơ hội lịch sử này.

Theo MINH DUY (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null