Thai phụ ăn cá, con giảm rủi ro hen suyễn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu mới cho thấy thai phụ ăn cá hay uống dầu cá đều có thể bảo vệ con mình khỏi nguy cơ hen suyễn.
 

 

Các chuyên gia Đại học Nam Florida (Mỹ) đã xem xét lại hai cuộc nghiên cứu trước khi đi đến kết luận rằng trẻ là con của những bà mẹ đã hấp thu a xít béo omega-3 liều cao mỗi ngày trong giai đoạn 3 của thai kỳ, dù là từ cá hay viên bổ sung, ít có rủi ro bị các vấn đề về thở.

Nghiên cứu thứ nhất, được công bố trên chuyên san New England Journal of Medicine, đã xem xét 346 phụ nữ trong giai đoạn 3 của thai kỳ hấp thu a xít béo omega-3 liều cao mỗi ngày và 349 phụ nữ dùng giả dược. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có lượng máu thấp nhất hưởng lợi từ việc bổ sung dầu cá.

Nghiên cứu thứ hai chọn lựa ngẫu nhiên những thai phụ trong giai đoạn 3 của thai kỳ vào các nhóm dùng dầu cá, giả dược và nhóm “không dầu”. Nhóm dầu cá dùng các viên bổ sung a xít béo omega-3 mỗi ngày, trong khi nhóm giả dược được cho uống dầu ô liu mỗi ngày.

Nhóm “không dầu” được thông báo về mục đích nghiên cứu, và được thông báo rằng nếu muốn, họ có thể dùng viên bổ sung dầu cá hoặc ăn cá trong giai đoạn 3 của thai kỳ.

Kết quả cho thấy trẻ là con của những phụ nữ trong nhóm dầu cá và nhóm “không dầu” dùng thuốc trị hen suyễn ít hơn khi đến tuổi 24, cho thấy cả 2 nhóm, bất kể dùng viên bổ sung hay ăn ca, đều ít bị hen suyễn.

Quyên Quân/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.