Mẹo ăn trứng lành mạnh nhất nếu bạn bị mỡ máu cao

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Trứng có là món ăn lành mạnh hay không tùy thuộc vào cách bạn chế biến chúng. Thêm rau nhiều màu vào món trứng có thể giúp bạn no đến bữa trưa, nhờ protein trong trứng và chất xơ từ rau.

Đặc biệt, đối với người bị cholesterol cao, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên cắt giảm thực phẩm có nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Một quả trứng lớn có 186 miligam cholesterol nhưng chỉ có 1,5 gram chất béo bão hòa.

Sau đây, chuyên gia Beth Bradford, nhà nghiên cứu về dinh dưỡng, thể dục và lão hóa khỏe mạnh của chuyên trang sức khỏe Health Digest (Mỹ), chia sẻ mẹo nấu món trứng lành mạnh nhất cho người có mức cholesterol cao.

Bạn có thể tách bỏ lòng đỏ và làm món trứng khuấy (còn gọi là trứng bác) hay trứng chưng từ một vài lòng trắng trứng. Ảnh minh ho5a: Pexels
Bạn có thể tách bỏ lòng đỏ và làm món trứng khuấy (còn gọi là trứng bác) hay trứng chưng từ một vài lòng trắng trứng. Ảnh minh ho5a: Pexels

Tách lòng đỏ

Để giữ mức cholesterol trong chế độ ăn ở mức thấp, bạn có thể tách bỏ lòng đỏ và làm món trứng khuấy (còn gọi là trứng bác) hay trứng chưng từ một vài lòng trắng trứng. Bạn cũng có thể luộc trứng và bỏ lòng đỏ. 2 lòng trắng trứng có nhiều protein hơn 1 quả trứng nhưng không có cholesterol và chất béo bão hòa, theo Health Digest.

Để làm cho món lòng trắng trứng thêm phong phú, có thể thêm một số thực phẩm làm giảm cholesterol. Hãy thêm vào món trứng những loại thực phẩm làm giảm cholesterol xấu hoặc làm tăng cholesterol tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm làm giảm cholesterol nên thêm vào món trứng

Những thực phẩm lý tưởng để ăn cùng với lòng trắng trứng khuấy gồm yến mạch, đậu, cà chua và quả bơ.

Những thực phẩm lý tưởng để ăn cùng với món lòng trắng trứng khuấy gồm yến mạch, đậu, cà chua và quả bơ. . Ảnh: Pexels
Những thực phẩm lý tưởng để ăn cùng với món lòng trắng trứng khuấy gồm yến mạch, đậu, cà chua và quả bơ. . Ảnh: Pexels

Yến mạch là nguồn dồi dào chất xơ hòa tan - thành phần có khả năng liên kết với cholesterol trong ruột non và thải ra ngoài cơ thể. Từ đó sẽ giảm lượng cholesterol đi vào máu. Vì vậy, chọn bữa sáng là một chén yến mạch nhỏ với lòng trắng trứng là cách tuyệt vời để kiểm soát lượng cholesterol khi bắt đầu ngày mới. Đậu cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, vì vậy, cũng có thể thêm đậu vào món ăn kèm.

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn, như quả bơ, có thể giúp tăng cholesterol tốt. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Clinical and Investigative Medicine, chế độ ăn nhiều cà chua - chứa chất chống oxy hóa mạnh lycopene, cũng có thể tăng mức cholesterol tốt thêm 15%.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ giải thích: Mặc dù trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng cholesterol trong chế độ ăn không giống với cholesterol trong máu. Điều quan trọng hơn là dinh dưỡng tổng thể trong chế độ ăn uống, hãy tuân thủ nguyên tắc ít chất béo bão hòa, đường và muối, theo Health Digest.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.