1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

Các nhà khoa học từ Đại học California (Mỹ) đã phân tích đánh giá 47 thử nghiệm lâm sàng và 13 nghiên cứu quan sát từ năm 2000 - 2023. Phần lớn các nghiên cứu này báo cáo về tác dụng của dâu tây đối với tim mạch, não và nguy cơ ung thư.

Kết quả đã phát hiện dâu tây hỗ trợ đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ bằng cách giảm cholesterol, giảm viêm và bảo vệ chức năng nhận thức.

Một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ, đồng thời kiểm soát mức cholesterol
Một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ, đồng thời kiểm soát mức cholesterol

Cụ thể, ăn 1 - 4 chén dâu tây mỗi ngày mang lại những lợi ích đáng chú ý, đặc biệt là tăng cường sức khỏe tim mạch và chuyển hóa, theo chuyên trang khoa học Scitech Daily.

Các nhà nghiên cứu cho biết dâu tây chứa nhiều dưỡng chất thực vật có lợi như polyphenol và chất xơ, giúp giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời giảm viêm. Điều này dẫn đến cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ tim mạch.

Họ kết luận rằng dâu tây là cách tự nhiên và hiệu quả để giảm nguy cơ tim mạch và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Tác dụng của dâu tây đối với tim mạch

Các tác giả nhận thấy ăn dâu tây hằng ngày có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe tim mạch, đặc biệt là ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Bằng cách cải thiện quá trình chuyển hóa mỡ và giảm viêm, dâu tây giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tác giả chính, tiến sĩ Roberta Holt, từ Đại học California, cho biết: Dâu tây rất giàu dưỡng chất thực vật có lợi cho tim mạch. Đánh giá của chúng tôi cho thấy tiêu thụ dâu tây thường xuyên không chỉ làm giảm cholesterol mà còn giúp giảm viêm, đây là tác nhân chính gây ra bệnh tim. Có nghĩa là 1 chén dâu tây mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tác dụng của dâu tây đối với não bộ

Dâu tây chứa đầy đủ các dưỡng chất thực vật, chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin C và có thể dễ dàng thêm vào sinh tố, sữa chua, salad hoặc ăn như một món ăn nhẹ
Dâu tây chứa đầy đủ các dưỡng chất thực vật, chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin C và có thể dễ dàng thêm vào sinh tố, sữa chua, salad hoặc ăn như một món ăn nhẹ

Ngoài sức khỏe tim mạch, nghiên cứu còn tiết lộ những lợi ích thú vị đối với sức khỏe não bộ.

Kết quả cho thấy dâu tây có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và chống lại chứng mất trí nhớ, nhờ hàm lượng flavonoid dồi dào. Loại quả mọng này có thể hỗ trợ chức năng nhận thức và chống lại căng thẳng oxy hóa, giúp não bộ minh mẫn khi chúng ta già đi, theo Scitech Daily.

Chuyên gia dinh dưỡng Toby Amidor, nhà tư vấn về an toàn thực phẩm, đang làm việc tại Mỹ, cho biết: Dâu tây là cách thuận tiện, ngon miệng và giá cả phải chăng để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chúng chứa đầy đủ các dưỡng chất thực vật, chất xơ và vitamin, đặc biệt là vitamin C và có thể dễ dàng thêm vào sinh tố, sữa chua, salad hoặc ăn như một món ăn nhẹ.

Theo Thiên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.