Thai nhi tử vong trong bụng mẹ, người nhà tố Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa tắc trách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Một gia đình khẩn thiết đề nghị với bác sĩ ở Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) cho sản phụ được mổ để lấy thai nhi. Tuy nhiên, các nhân viên y tế tại đây đã xử lý chậm trễ dẫn đến thai nhi tử vong trong bụng mẹ khiến người nhà bức xúc.

Sáng 8-3, anh Ksor Quynh (SN 1996, buôn Plơi Apa Ơi H’trông, xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) vẫn bần thần vì mất cô con gái. Theo anh Quynh, năm 2019, vợ anh là Nay H’Uyên (SN 1995) sinh con gái đầu lòng với phương pháp sinh mổ lấy thai. Giữa năm 2023, vợ anh tiếp tục mang thai con thứ 2. Quá trình đi khám ở các cơ sở y tế đều xác định thai nhi phát triển bình thường và dự sinh vào giữa tháng 3. Tính đến ngày 6-3, thai nhi được chẩn đoán bước sang tháng thứ 9.

Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa bị tố thờ ơ dẫn đến cái chết của thai nhi. Ảnh: Văn Ngọc

Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa bị tố thờ ơ dẫn đến cái chết của thai nhi. Ảnh: Văn Ngọc

Khoảng 23 giờ ngày 6-3, chị H’Uyên đau bụng dữ dội. Thấy vợ có nguy cơ trở dạ sinh con, anh Quynh đưa vợ đến Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa để thăm khám vào lúc 0 giờ ngày 7-3. Tại đây, sau khi siêu âm, các nhân viên y tế ở Khoa Sản trả lời rằng thai nhi vẫn bình thường nhưng cổ tử cung chưa mở, thai phụ chưa sinh được nên hướng dẫn người nhà đưa về theo dõi thêm.

Tuy nhiên, chị H’Uyên tiếp tục đau quằn quại nên gia đình không thể đưa về mà phải nằm lại tại Khoa Sản. Lúc này, thấy sản phụ đau không ngớt nên người nhà đã ý kiến với các nhân viên y tế nên thăm khám, can thiệp mổ lấy thai nhi ra sớm. “Tôi liên tục đi gọi nữ hộ sinh nói rằng vợ tôi đã từng sinh mổ rồi, lần này không thể sinh thường được và mong được mổ sớm để lấy em bé ra nhưng không ai đến thăm khám cho vợ tôi cả, có một nữ hộ sinh nói với tôi rằng muốn mổ phải đợi đến 7 giờ sáng đi siêu âm xong rồi mổ”-anh Quynh cho hay.

Đến khoảng 5 giờ, sau những cơn đau dai dẳng, chị H’Uyên có dấu hiệu lả đi. Các nhân viên y tế đưa sản phụ đi siêu âm và xác định thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ. Anh Quynh bức xúc: “Bác sĩ ra thông báo con tôi chết rồi mà tôi vừa bàng hoàng vừa bức xúc. Nếu họ lắng nghe ý kiến của gia đình thì có lẽ đã cứu được bé rồi nhưng lại để chậm trễ như vậy. Con tôi mất còn vợ cũng nguy kịch, tinh thần giờ cũng suy sụp”. Cũng theo anh Quynh, sau khi sự việc thương tâm xảy ra, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa cũng không thăm hỏi, chia sẻ với gia đình mà như chưa có việc gì xảy ra.

Liên hệ với ông Phan Đình Đông-Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa cho biết: “Hiện chúng tôi đang xác minh vụ việc, kiểm tra lại hồ sơ bệnh án, quy trình xử lý mới có thông tin chính xác”.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

Ẩn họa từ các cơ sở thẩm mỹ xâm lấn trái phép

(GLO)- Nhiều spa và cơ sở thẩm mỹ tại khu vực Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) vẫn quảng cáo, thực hiện trái phép các dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn, trong đó có cơ sở tái phạm nhiều lần. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ lớn đối với sức khỏe người dân, đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý.

null